Viêm khớp do gout là căn bệnh bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn không hợp lý trong một thời gian dài. Đây là căn bệnh nguy hiểm và mang lại sự đau đớn không hề nhẹ cho người bệnh. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách nhận biết cũng như phương pháp điều trị căn bệnh này.

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout còn là một triệu chứng khác của viêm khớp, là hậu quả để lại của việc rối loạn chuyển hóa nhân purin và một số tác nhân khác. Bệnh gout xảy ra khi nồng độ acid uric trong máu quá cao vượt ngưỡng 7mg% trên 1kg thể trọng. Nồng độ này có thể thay đổi giữa nam và nữ, ở nữ nồng độ trên 6mg% trên 1kg thể trọng là nguy cơ cao mắc phải bệnh gout.

Bệnh viêm khớp do gout là do nồng độ axit uric trong máu qua cao

Bệnh viêm khớp do gout là do nồng độ acid uric trong máu qua cao

>>Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa chỉ số acid uric phản ánh điều gì?

Khi lượng acid uric trong máu quá cao không được thải ra ngoài lâu ngày sẽ kết tinh thành các hạt tinh thể muối urat lắng đọng dưới các khớp xương và gây ra viêm khớp hay còn gọi là bệnh gout.

Bệnh gout gây ra những cơn đau ở các khớp như khớp chân, đầu gối, cổ tay… Mỗi khi nồng độ acid uric trong máu tăng cao do một nguyên nhân nào đó tác động, như ăn uống nhiều chất đạm, uống đồ uống có cồn…

Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp do gout

Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp do gout là do trong quá trình phân giải nhân purin. Các acid uric trong máu không thể hòa tan hết trong máu để đưa tới thận và lọc chuyển ra ngoài qua đường tiết niệu.

Viêm khớp được hình thành khi nồng độ acid uric trong máu tăng quá cao trong thời gian dài không được kiểm soát và kết tinh thành các hạt tinh thể tophi. Những hạt tinh thể tophi này thường lắng đọng dưới da, các mô mềm và trong các mô khớp. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến viêm khớp do gout gây ra.

Chế độ ăn quá nhiều chất đạm và thực phẩm chứa nhân purin dẫn đến bệnh gout

Chế độ ăn quá nhiều chất đạm và thực phẩm chứa nhân purin dẫn đến bệnh gout

Nồng độ acid uric trong máu tăng cao dẫn tới viêm khớp do gout là do trong chế độ ăn có quá nhiều thực phẩm chứa nhân purin, chất đạm như thịt động vật, hải sản, đồ uống có cồn hay các món ăn nhanh nhiều dầu mỡ. Nếu như theo đúng bộ máy xử lý của cơ thể chúng ta thì các nhân purin này sẽ được phá hủy và chuyển ra ngoài qua thận. Nhưng vì một lý do nào đó mà việc này bị ngừng hoặc chậm hoạt động dẫn đến việc ứ đọng hạt tinh thể urat tại các khớp gây ra viêm khớp. Nguyên nhân dẫn đến việc này có rất nhiều như:

  • Di truyền: Đây là nguyên nhân khó tránh khói nhất, khi người bệnh thừa hưởng gene di truyền trong máu có sự tổng hợp purin cao hơn mức bình thường dẫn đến nồng độ acid uric tăng cao.
  • Thói quen ăn uống: Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất dẫn bệnh viêm khớp do gout đem lại, khi chế độ ăn chứa nhiều thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản, chất kích thích, đồ uống có cồn trong thời gian dài.
  • Viêm khớp do thận bị mắc phải bệnh mãn tính, suy thận, sỏi thận không thể lọc axir uric hiệu quả để thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

Những triệu chứng dễ nhận biết của người mắc bệnh gout

Bệnh gout chia thành 2 cấp độ, để nhận biết rõ ràng chúng ta nên đi tìm hiểu cách nhận biết triệu chứng của hai cấp độ này.

Gout cấp tính

Đối với người bị bệnh gout cấp tính các cơn đau thường rất dữ dội và đến vào lúc nửa đêm, sáng sớm hoặc sau những bữa ăn có chứa nhiều chất đạm. Đối với gout cấp tính nồng độ acid uric trong máu thường tăng rất cao.

Các cơn đau viêm khớp do gout cấp tính thường rất đau

Các cơn đau viêm khớp do gout cấp tính thường rất đau

Gout mãn tính

Gout mãn tính thường là bệnh của tuổi già và đã kéo dài lâu năm nhưng khó chữa khỏi. Bệnh gout mãn tính không giống như gout cấp tính, các cơn đau không đến thường xuyên nhưng chúng lại tái đi tái lại nhiều lần. Những cơn đau sẽ tự mất đi mà không cần dùng thuốc hay tác động đến chỗ sưng đau.

Bệnh viêm khớp do gout thường có hiện tượng rõ rệt như sưng, đỏ, rát ở các khớp xương như xương cổ tay, các khớp ngón chân, khớp gối. Bệnh viêm khớp do gout thường phải chịu cơn đau kéo dài và khó chịu sau khi ăn thực phẩm chứa nhiều đạm.

Cách điều trị bệnh gout

Bệnh gout là căn bệnh do rối lọan chuyển hóa trong cơ thể hình thành. Chính vì thế căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được can thiệp và có phương pháp điều trị kịp thời. Nguyên tắc chính trong điều trị bệnh viêm khớp do gout là kiểm soát nồng độ acid uric trong máu giúp giảm, chấm dứt các cơn đau do gout cấp tính mang lại, ngăn ngừa sự tái phát của bệnh bằng chế độ ăn uống cũng như dùng thuốc thường xuyên.

Sử dụng thuốc tây

Qua nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, nhiều loại thuốc tây giúp giảm các cơn đau do viêm khớp mang lại, đó là các loại thuốc có tác dụng làm giảm lượng acid uric trong máu. Các loại thuốc này hoạt động theo cơ chế đưa allopurinol, febuxostat, probenexid vào trong cơ thể, sau đó ức chế làm giảm kích thước các hạt tophi lắng đọng tại các khớp xương để dể đào thải ra bên ngoài. Mặt khác giảm tổng lượng acid uric trong máu nhờ cơ chế ức chế tổng hợp hoặc tăng đào thải, qua thận và thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

Chữa viên khớp do gout bằng thuốc tây

Chữa viên khớp do gout bằng thuốc tây

Ngoài việc ức chế các hạt tophi, và giảm acid uric trong máu thì những loại thuốc chứa các thành phần giúp giảm các cơn đau do viêm khớp gây ra mà người bệnh có thể sử dụng như diclofenac, pirixicam. Tuy nhiên người bệnh cần kiên trì sử dụng hết liệu trình mới đem lại hiệu quả nếu không bệnh sẽ bị tái lại và nặng hơn lúc ban đầu. Mặt khác dùng thuốc tây còn có thể ảnh hưởng đến chức năng gan nếu dùng quá liều lượng cho phép, do đó hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Chữa bệnh gout bằng thuốc nam

Thuốc nam được sử dụng những loại nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên và được nhiều nghiên cứu chứng minh có hiệu quả với người bệnh gout. Với những bài thuốc nam bạn cần kiên trì sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm mới có hiệu quả. Ưu điểm của những loại dược liệu thiên nhiên này là không gây nên tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh ngay cả khi sử dụng trong thời gian dài.

  • Rau cần tây: Đây là một trong những loại cây là khắc tinh đối với những người bị viêm khớp do gout. Trong thành phần của cây cần tây có chứa một lượng lớn chất xơ và vitamin C, đây là hai chất giúp thúc đẩy quá trình đào thải acid uric trong máu ra ngoài qua đường nước tiểu. Với loại này vị của nó sẽ hơi khó uống bạn có thể ép chung với táo hoặc dứa tươi cũng vô cùng hiệu quả, vừa dễ uống mà táo hoặc dứa đều là những loại tốt cho người bệnh gout.
  • Lá lốt:  - Dùng 10 -20 lá lốt phơi khô đem rửa sạch sau đó cho vào nồi đun với 500ml nước lọc. Đun cho đến khi còn khoảng 200ml nước thì để nguội rồi uống sau ăn tối đa 30 phút. Nên áp dụng bài thuốc này khoảng 10 ngày liên tục giúp giảm acid uric trong máu hiệu quả.

                        - Cũng cùng với lá lốt một cách làm khác giúp giảm những cơn đau do viêm khớp mang lại, đó là dùng 100g lá nốt đem đun sôi trong 10 phút. Để hơi nguội cho thêm 1 thìa muối hột, sau đó dùng nước này ngâm chân hoặc vùng bị đau khớp trước khi đi ngủ. Làm vậy sẽ giảm đến 90% các cơn đau viêm khớp do gout đem lại. Áp dụng mỗi lần cơn đau tái lại nhất là đối với người bị viêm khớp cấp tính thường xuyên bị cơn đau bất ngờ xuất hiện.

Ngâm chân với lá nốt đun vơi muối trắng giúp giảm các cơn đau do viêm khớp mang lại

Ngâm chân với lá nốt đun vơi muối trắng giúp giảm các cơn đau do viêm khớp mang lại

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Như vẫn nói bệnh viêm khớp do gout phần lớn là do chế độ ăn uống kém hợp lý trong thời gian dài mà ra. Bên cạnh việc dùng các phương pháp thuốc điều trị việc điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng lành mạnh góp phần không nhỏ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe người bệnh.

Ưu tiên cho rau xanh trong chế độ ăn của người bệnh viêm khớp do gout

Ưu tiên cho rau xanh trong chế độ ăn của người bệnh viêm khớp do gout

Ưu tiên tiêu thụ những loại rau xanh, quả tươi nhất là những loại quả chứa nhiều vitamin C và chất xơ tự nhiên. Không nên ăn những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, hải sản, cá biển chứa nhiều nhân purin. Nếu có ăn cũng chỉ với một lượng rất nhỏ và chỉ 1 – 2 lần 1 tuần. Loại bỏ ngay rượu, bia, thức uống có cồn, và các sản phẩm đóng hộp sẵn, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cân đối thì việc luyện tập thể thao cũng góp phần không nhỏ trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh viêm khớp do gout.

Bài viết liên quan

Đau khớp cổ chân là bệnh gì? Triệu chứng và cách phòng ngừa

Các bệnh dễ nhầm lẫn với gout nhất mà bạn không biết

Đăng bởi: Dược sĩ Hương Giang

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status