Khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ chúng ta thường được lấy máu và nước tiểu để xét nghiệm các chỉ số, trong đó có acid uric. Ý nghĩa chỉ số acid uric rất quan trọng bởi nhìn vào đó, bác sĩ có thể chẩn đoán được vấn đề mà cơ thể bạn đang gặp phải, từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Mục đích và phương pháp khi xét nghiệm chỉ số acid uric

Xét nghiệm chỉ số acid uric trong máu giúp bác sĩ chẩn đoán được sự biến đổi của nồng độ acid uric, qua đó biết được cơ thể của bạn có nguy cơ mắc bệnh gì. Thông thường, chỉ số acid uric chỉ được dùng để theo dõi và điều trị bệnh gout, điều trị hóa chất chống ung thư và khả năng làm việc của thận còn hiệu quả hay không.

Nồng độ acid uric trong máu phản ánh được sức khỏe của con người 
Nồng độ acid uric trong máu phản ánh được sức khỏe của con người

Phương pháp để xét nghiệm chỉ số acid uric

+ Lấy mẫu máu: Tùy thuộc vào mục đích xét nghiệm mà người bệnh phải nhịn ăn từ 4 – 8 giờ.

+ Lấy mẫu nước tiểu: Lấy mẫu nước tiểu và xét nghiệm trong vòng 24h, tốt nhất vào buổi sáng và khi chưa ăn gì.

Để định lượng nồng độ acid uric trong máu có thể thực hiện một số phương pháp như: Dùng enzyme, so màu…

Ý nghĩa của chỉ số acid uric trong máu đối với con người

Nồng độ acid uric trong cơ thể của nam và nữ đã được quy định cụ thể như sau: Với nam không vượt quá 7mg/dl, nữ không vượt quá 6mg/dl. Dựa vào mức độ chênh lệch giữa chỉ số mà bạn đo được với chỉ số cân bằng, bác sĩ sẽ xác định được vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải để đưa ra phương hướng điều trị cụ thể. Điều đó cho thấy rằng ý nghĩa chỉ số acid uric rất quan trọng.

+ Chỉ số acid uric trên 6 – 7 mg/dl

Đây là chỉ số vẫn ở ngưỡng bình thường, so với nữ giới thì hơi cao tuy nhiên lại không có nhiều sự chênh lệch. Bạn không cần phải điều trị mà chỉ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng và chế độ luyện tập thể dục hàng ngày để cân bằng.

Chỉ số acid uric có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị bệnh 
Chỉ số acid uric có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị bệnh

+ Chỉ số acid uric trên 7 mg/dl – 10 mg/dl

Đây là lúc chỉ số acid uric đang có dấu hiệu tăng dần tuy nhiên lại không có triệu chứng cụ thể phát sinh ra cơ thể, do vậy người ta còn gọi dấu hiệu này là chứng tăng acid uric không triệu chứng. Đây cũng là giai đoạn rất quan trọng quyết định đến việc các bệnh lý do acid uric tăng cao có thể xuất hiện hay được loại bỏ.

+  Chỉ số acid uric trên 12 mg/dl

Lúc này, nồng độ acid uric đã tăng cao và biểu hiện ở những cơn đau gout cấp. Các cơn gout thường xuất hiện ở khớp ngón chân cái, khớp cổ tay, cổ chân... sưng viêm, bề mặt da bị đỏ và nóng rát khiến người bệnh gặp khó khăn khi di chuyển.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng acid uric máu tăng cao

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng acid uric trong máu. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể:

+ Do di truyền: Đây là nguyên nhân hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra, có thể là do các điều kiện di truyền hoặc do xảy ra vấn đề trong quá trình trao đổi chất.

+ Gia tăng chuyển hóa purin: Hấp thu quá nhiều purin sẽ khiến hình thành các acid uric trong máu. Khi thận không thể đào thải được hết acid uric ra ngoài cơ thể khiến chúng biến thành các tinh thể muối urat và gây ra bệnh.

Ăn nhiều hải sản có thể làm tăng nguy cơ tăng acid uric trong máu 
Ăn nhiều hải sản có thể làm tăng nguy cơ tăng acid uric trong máu

+ Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Có nhiều loại thực phẩm chứa lượng purin cao, nếu ăn chúng quá nhiều sẽ khiến tăng acid uric trong máu, bao gồm: Các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, gia cầm, nấm men, bia rượu… Ngoài ra, việc ăn kiêng quá mức và tập thể dục vất vả để ép cân cũng khiến cơ thể giảm bài tiết và tăng acid uric trong máu.

+ Khả năng đào thải acid uric kém: Thận là cơ quan có chức năng đào thải acid uric chính trong cơ thể con người. Khi gặp phải các vấn đề về thận như suy thận, sỏi thận… quá trình này sẽ không còn hiệu quả nữa.

Ý nghĩa chỉ số acid uric giúp phản ánh nên tình trạng cơ thể của mỗi con người, đặc biệt là ở những người bị gout. Vì thế, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên để bảo vệ sức khỏe của bản thân thật tốt.

Bài viết liên quan

Nắm bí quyết này trong tay để giảm axit uric trong máu tại nhà

Cách đào thải tinh thể muối urat

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status