https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

Cách đào thải tinh thể muối urat

Người bệnh gout luôn tin rằng đào thải acid uric là sẽ khỏi bệnh gout. Nhưng nếu chưa tìm ra cách đào thải tinh thể muối urat thì những cơn đau gout còn tái lại.

Tinh thể muối urat hình thành như thế nào?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng acid uric trong máu quá cao là nguyên nhân dẫn đến hình thành tinh thể muối urat. Tuy nhiên, tác động đến sự kết tủa của tinh thể này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Nhiệt độ cơ thể giảm

Muối monnosodium urat có giới hạn hòa tan khoảng 420M/l ở nhiệt độ 37 độ C. Nếu nhiệt độ cơ thể càng thấp thì càng tạo điều kiện cho muối urat kết tủa. Các tinh thể này kết tủa tạo thành các tinh thể sắc nhọn gây ra những đau đớn và nhiều biến chứng ảnh hưởng đến vùng xương khớp và sức khỏe người bệnh.

Hình ảnh cực đại của các tinh thể muối urat

Hình ảnh cực đại của các tinh thể muối urat

Có nghĩa là khi nhiệt độ cơ thể bị lạnh các tinh thể này càng hoạt động mạnh mẽ, lý giải cho việc tại sao bệnh gout thường xuất hiện cơn đau vào đêm và gần sáng khi nhiệt độ hạ thấp.

Độ Ph trong cơ thể giảm

Ngoài yếu tố nhiệt độ cơ thể thì độ pH trong cơ thể cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự kết tủa tinh thể urat. Nếu pH trong cơ thể <5, là điều kiện để acid uric kết tủa với điều kiện nồng độ acid uric 390 – 900 m/l.

Nhưng đối với người có độ pH >7 mà nồng độ pH cao tới tận 12000m/l nhưng không bị xuất hiện những cơn đau gout.

Là do nồng độ pH >7 ngăn sự kết tủa acid uric. Điều này lý giải cho việc người có nồng độ acid uric trong máu cao chưa chắc đã mắc phải bệnh gout.

Giảm nồng độ acid uric trước khi tìm cách đào thải tinh thể muối urat

Muốn điều trị tận gốc bệnh gout trước tiên cần kiểm soát acid uric trong máu. Đối với người bệnh gout nồng độ acid uric là mầm mống gây ra sự kết tủa tinh thể muối urat. Dùng những loại thuốc có tác dụng đào thải acid uricc trong máu là cách hiệu quả nhất giúp giảm nồng độ chất này hiệu quả.

Giảm nồng độ acid uric trước khi tìm cách đào thải tinh thể muối urat

Giảm nồng độ acid uric trước khi tìm cách đào thải tinh thể muối urat

Ngoài ra, cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng không chứa quá nhiều chất đạm, béo, các loại thực phẩm chứa nhân purin. Ưu tiên cho các loại rau xanh, trái cây và cà phê giúp ức chế quá trình sản sinh acid uric.

Uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày giúp lợi tiểu kết hợp với dùng thuốc đào thải acid uric là một liệu pháp vô cùng hiểu quả. Chăm chỉ luyện tập thể thao giúp tăng tiết dịch mồ hôi, người bệnh vui khỏe giúp hiệu quả điều trị tốt hơn.

Còn tinh thể urat thì cơn đau gout còn tái lại

Muốn cơn đau gout không tái lại, tinh thể urat phải được làm sạch triệt để. Nhiều người chỉ lo giảm acid uric trong máu nhưng lại quên đi cần loại bỏ lớp tinh thể sắc nhọn nguyên nhân gây ra những cơn đau.

Còn tinh thể muối urat là còn nguy cơ tái lại bệnh gout

Còn tinh thể muối urat là còn nguy cơ tái lại bệnh gout

Nếu không được làm sạch lớp tinh thể cũ mà lớp tinh thể mới lại tiếp tục hình thành khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Các cơn đau kéo đến nhiều hơn, còn có nguy cơ làm giảm khả năng cử động do lớp tinh thể quá dày.

Dấu hiệu tinh thể urat chưa được làm sạch

  • Các cơn đau vẫn thường xuyên kéo đến, vùng da ngoài khớp có cảm giác như kim đâm từ bên trong rất khó chịu.
  • Khi cử động đầu gối nghe tiếng “lắc rắc” bên trong như khớp xương khô.
  • Khớp vẫn tiếp tục bị sưng đau, thâm đen, cứng.
  • Hình ảnh siêu âm vẫn xuất hiện các tinh thể bám xung quanh khớp xương.
  • Có hiệu quả nhanh hơn khi sử dụng thuốc giảm đau

Cách đào thải tinh thể muối urat

Dùng thuốc làm sạch tinh thể urat

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc thảo dược có tác dụng làm sạch tinh thể muối urat. Đây là một trong những cách đào thải tinh thể muối urat hiệu quả mà không cần đến phẫu thuật. Tuy nhiên, những loại thuốc này chỉ có tác dụng với những lớp tinh thể mới hình thành không có độ dày cao.

Thuốc giúp phá vỡ lớp tinh thể urat cũ, tạo thành các phân tử acid uric tự do dễ dàng đưa ra ngoài qua đường nước tiểu. Đồng thời ngăn chặn sự hình thành lớp tinh thể mới, thông qua cơ chế bồi bổ, tăng cường chức năng thận, giúp thận khỏe mạnh hơn đào thải acid uric trong máu tốt hơn.

Sử dụng các bài thuốc từ thảo dược là cách đào thải tinh thể muối urat hiệu quả và không có tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe

Sử dụng các bài thuốc từ thảo dược là cách đào thải tinh thể muối urat hiệu quả và không có tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe

Một số thành phần của thuốc đào thải tinh thể muối urat còn chứa rất nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thụ và chuyển hóa đạm. Từ đó, chặn đứng sự sản sinh acid uric trong cơ thể, làm giảm nguy cơ tái phát các cơn đau gout cấp.

Thường các loại thuốc thảo dược được chiết xuất từ cây dây gắm, cỏ hy thiêm, cỏ nhọ nồi, vỏ đậu xanh, bồ công anh, cây Tơm Trơng… những loại thảo dược này hoàn toàn không có tác dụng phụ như thuốc Tây y và hiệu quả cũng vô cùng tốt.

Cạo, rửa tinh thể muối urat

Đối với những trường hợp quá nặng, lớp tinh thể urat dày thì cần phải can thiệp phẫu thuật cạo, sục rửa các tinh thể muối mới đem lại hiệu quả thật sự. Người bệnh sẽ được điều trị chống viêm khớp kết hợp với mổ cạo tinh thể bám vào mặt trong khớp. Cắt lọc các tổ chức viêm xơ dính, súc rửa khớp, hút ra các tổ chức để làm thông thoáng bề mặt khớp.

Sau khi phẫu thuật người bệnh sẽ được tập các bài tập vật lý trị liệu để lấy lại khả năng cử động như bình thường. Hiện tại, đây là phương pháp điều trị bệnh gout hiệu quả nhất và là cách đào thải tinh thể muối urat triệt để nhất.

Bài viết liên quan

> Hạt tophi và những điều bệnh nhân gút cần biết

> Để gout không là nỗi ám ảnh kinh hoàng

Đăng bởi: Dược sĩ Hương Giang

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status

https://www.traditionrolex.com/33