Bệnh gout là một bệnh khó chẩn đoán nếu chỉ dựa vào những dấu hiệu bên ngoài. Để chẩn đoán chính xác thì chỉ có cách đến các cơ sở y tế và làm các xét nghiệm cần thiết.

Viêm khớp dạng thấp

Đây là một loại bệnh có dấu hiệu rất giống với bệnh gout. Tuy nhiên bệnh này là một dạng tự miễn, viêm mạn tính tổ chức liên kết màng hoạt dịch. Bệnh này tổn thương chủ yếu ở khớp ngoại vi và khi biến chuyển nặng có thể dẫn tới teo cơ biến dạng dính và cứng khớp.

Viêm khớp dạng thấp là một trong các bệnh dễ nhầm lẫn với gout.
Viêm khớp dạng thấp là một trong các bệnh dễ nhầm lẫn với gout.

Bệnh viêm khớp gặp chủ yếu ở phụ nữ tuổi trung niên. Những khớp bị viêm thường là ở khớp cổ tay, khớp bàn ngón tay, khớp gối, cổ chân, khớp khuỷu. Các khớp viêm có tính chất đối xứng, có cứng khớp buổi sáng. Những cơn đau khớp thường xuất hiện tại nhiều khớp và dữ dội hơn vào buổi sáng.

Nếu so với những triệu chứng ban đầu thì rất dễ nhầm lẫn với bệnh gout. Và chỉ có thể xét nghiệm máu mới có thể nhìn ra bệnh. Bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ không tìm thấy tinh thể urat ở các khớp.

Thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp khi biến chuyển nặng cũng khiến biến dạng khớp, kèm theo phản ứng viêm và gây đau nhức và cứng khớp, hạn chế cử động khớp. Những biểu hiện này có những nét giống với bệnh gout. Nhưng nguyên nhân là do tình trạng thoái hóa loạn dưỡng của khớp. Bệnh có biểu hiện sớm nhất ở sụn đệm giữa hai đầu xương, sau đó có biến đổi ở bề mặt khớp và hình thành các gai xương, cuối cùng dẫn đến biến dạng khớp. Còn tình trạng viêm đau nhức là do giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương.

Thoái hóa khớp cũng rất dễ nhầm lẫn với bệnh gout.
Thoái hóa khớp cũng rất dễ nhầm lẫn với bệnh gout.

Bệnh thoái hóa khớpthường gặp ở những người lớn tuổi cả nam và nữ. Tuy nhiên sau tuổi 45 thì tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn nam giới (gấp khoảng 1,5- 2 lần). Ở một số phụ nữ trẻ cũng mắc bệnh này sau thời kỳ mang thai và sinh nở. Thông thường, bệnh nhân có các biểu hiện sau: đau âm ỉ ở phần tiếp nối giữa hai đầu xương và cứng khớp xảy ra theo định kỳ như khi vừa ngủ dậy hoặc đứng lên, sưng tấy tại một hoặc nhiều khớp, có tiếng lạo xạo, lụp cụp khi co duỗi khớp gối, càng vận động càng đau nhiều.

Về lâm sàng thoái hóa khớp khác gout cơ bản ở chỗ đau do thoái hóa khớp xảy ra ở nhiều khớp, cường độ đau nhẹ, thời gian đau kéo dài, không có hiện tượng viêm sưng nóng đỏ đau. Còn các cơn đau bệnh gout sẽ diễn ra đột ngột, kèm theo những triệu chứng như sưng nóng đỏ và chỉ kéo dài 7 – 10 ngày.

Bệnh khớp do hydroxyapatite

Đây là một bệnh lý không rõ nguyên nhân. Bệnh gây ra do tình trạng lắng đọng tinh thể Hydroxyapatite ở khớp và vùng quanh khớp. Các cơn đau cũng sẽ xuất hiện ở khớp bàn chân giống như bệnh gout. Các triệu chứng của bệnh khớp do hydroxyapatite gần giống với bệnh gout. Tuy nhiên đối tượng bị bệnh này khác gout đó là nó thường ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ, trong khi đó, bệnh gout thường xảy ra ở nam giới và phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh.

Bệnh giả gout (Pseudogout)

Bệnh Pseudogoutlà một trong các bệnh dễ nhầm lẫn với gout nhất do có các triệu chứng khá giống với bệnh gout. Bệnh phát triển khi tinh thể calcium pyrophosphate tích tụ trong và các mô bao quanh khớp. Các khớp thường bị ảnh hưởng do bệnh này là mắt cá chân, ngón chân, đầu gối… Song người bệnh gout không bị ảnh hưởng đến các khớp vai và hông còn bệnh Pseudogout lại ảnh hưởng đến các khớp này.

Bệnh giả gout rất dễ nhầm lẫn với bệnh gout.
Bệnh giả gout rất dễ nhầm lẫn với bệnh gout.

Có rất nhiều bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh gout. Chính vì thế khi có những triệu chứng đau ở các khớp bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bài viết liên quan

> Cách phân biệt gout và viêm khớp bạn nên biết

> Không quá khó để phân biệt các triệu chứng bệnh giả gout

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status