Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm thường gặp để chẩn đoán một số bệnh. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc ăn rồi có xét nghiệm máu được không?

Ăn rồi có xét nghiệm máu được không?

Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm được sử dụng với nhiều mục đích. Loại xét nghiệm này có thể được dùng để chẩn đoán một số bệnh tuy nhiên cũng có thể chỉ là xác định nhóm máu.Chính vì thế người bệnh không cần phải băn khoăn rằng ăn rồi có xét nghiệm máu được không mà cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ăn rồi có xét nghiệm máu được không là câu hỏi của rất nhiều người
Ăn rồi có xét nghiệm máu được không là câu hỏi của rất nhiều người

>>Xem thêm: Các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh gút người bệnh không nên bỏ qua

Trong một số trường hợp người bệnh sẽ được yêu cầu nhịn ăn trong vòng 4 – 6 giờ trước khi xét nghiệm chỉ được uống nước. Hoặc nếu bạn xét nghiệm vào buổi sáng thì được yêu cầu không được ăn sáng sau một đêm ngủ dậy. Điều này sẽ giúp kết quả xét nghiệm được chính xác hơn. Bởi vì sau khi ăn chất dinh dưỡng sẽ được chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi thành năng lượng để nuôi cơ thể. Điều này sẽ khiến cho lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng cao và ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm máu với mục đích gì thì không cần nhịn ăn?

Như đã nói ở trên tùy thuộc vào loại xét nghiệm máu với mục đích gì mà người bệnh sẽ được yêu cầu nhịn ăn hoặc không.
Nếu bạn chỉ xét nghiệm máu để biết được nhóm máu thì không cần thiết phải nhịn ăn mà vẫn có được kết quả chính xác. Bởi vì việc phân loại nhóm máu sẽ dựa trên loại kháng nguyên có trên bề mặt hồng cầu trong máu. Và các loại kháng nguyên này sẽ được quy định bởi gen di truyền mà mỗi người được nhận từ cha mẹ. Vì thế việc ăn uống sẽ không gây ảnh hưởng đến xác định nhóm máu.

Xét nghiệm máu để kiểm tra nhóm máu không cần nhịn ăn
Xét nghiệm máu để kiểm tra nhóm máu không cần nhịn ăn

Những loại xét nghiệm máu cần nhịn ăn

Ăn rồi có xét nghiệm máu được không? Ngoài việc xác định nhóm máu thì câu trả lời sẽ là không? Bời vì nếu xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh thì việc ăn trước khi xét nghiệm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả. Sau đây là một số loại xét nghiệm máu cần nhịn ăn.

Xét nghiệm đường huyết

Đây là xét nghiệm thường được dùng để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Xét nghiệm này sẽ xác định lượng đường trong máu, khi có chỉ số bất thường thì người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao.

Đối với xét nghiệm này người bệnh cần phải nhịn ăn trong khoảng 8 đến 10 giờ trước khi làm xét nghiệm. Điều này sẽ giúp đo lượng đường một cách chính xác nhất.

Xét nghiệm sắt trong máu

Khi nghi ngờ người bệnh bị các bệnh do thiếu sắt như thiếu máu thì bác sĩ sẽ chỉ định loại xét nghiệm này. Để thực hiện xét nghiệm trên người bệnh được yêu cầu không được ăn bất kỳ loại thức ăn gì. Bởi rất có thể trong các loại thức ăn đó sẽ có loại chứa sắt, và quá trình hấp thụ chất này vào trong máu sẽ rất nhanh.

Người bệnh còn được yêu cầu dừng uống viên sắt hoặc vitamin tổng hợp có chứa sắt trong vòng 24 giờ để kết quả được chính xác nhất.

Một số xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh thì cần nhịn ăn
Một số xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh thì cần nhịn ăn

Xét nghiệm mỡ máu

Đây cũng là một loại xét nghiệm thường được khuyến cáo đối với bệnh nhân trên 45 tuổi hoặc người đang bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường hay có nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Xét nghiệm này sẽ xác định chỉ số để đánh giá tình trạng mỡ trong máu bao gồm cholesterol toàn phần, HDL cholesterol, LDL cholesterol và triglyceride. Nếu lượng LDL-cholesterol và triglycerid tăng cao có nghĩa là người bệnh có nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch cao.

Để thực hiện xét nghiệm này người bệnh cần nhịn đói từ 8 - 10 giờ trước khi xét nghiệm vì thức ăn sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả.

Xét nghiệm chức năng gan

Loại xét nghiệm này thường được chỉ định để đánh giá các chức năng của gan hoặc xem xét tình trạng tổn thương gan của người bệnh và thường được bác sĩ chỉ định khi người bệnh có dấu hiệu sút cân không rõ nguyên nhân, nghiện bia, rượu, hoặc đang sử dụng thuốc điều trị bệnh gan. Ở xét nghiệm này, người bệnh không cần nhịn ăn trước khi thực hiện do không ảnh hưởng đến kết quả. Tuy nhiên người bệnh không nên hút thuốc lá hoặc uống rượu trong vòng 24h trước khi tiến hành xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất.

Ngoài ra còn một số xét nghiệm khác cần nhịn ăn đó là xét nghiệm chuyển hóa cơ bản hoặc toàn diện. Đánh giá chức năng thận hoặc kiểm tra nồng độ vitamin B12 trong máu.

Ăn rồi có xét nghiệm máu được không là một thắc mắc thường gặp của những người chưa thực hiện xét nghiệm này bao giờ. Chính vì thế khi biết rõ được câu trả lời thì hãy thực hiện đúng yêu cầu của bác sĩ để có được kết quả chính xác nhất.

Bài viết liên quan

Xét nghiệm acid uric trong nước tiểu giúp chẩn đoán những bệnh gì?

Chức năng thận và xét nghiệm để kiểm tra chức năng thận

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status