Ít ai có thể ngờ rằng hạt tophi (hình thành khi hàm lượng acid uric tăng cao) lại chính là “thủ phạm” chính gây nên những biến chứng nguy hiểm của bệnh gout. Nếu không phát hiện kịp thời đến khi các hạt tophi to dần lên và vỡ ra sẽ gây nên hậu quả phá hủy xương khớp, thậm chí gây tàn phế.

Hình ảnh hạt tophi

Hạt tophi gây nên những biến chứng nguy hiểm: biến dạng khớp, nhiễn trùng..

Biến dạng khớp, nhiễm trùng khớp, dính khớp là những biến chứng vô cùng kinh khủng của bệnh gout mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Hiện nay, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng, luyện tập để tránh mắc phải bệnh gout là điều không hề dễ dàng. Chính điều này đã dẫn đến sự suy giảm của nhiều cơ quan chuyển hóa bên trong cơ thể, tạo điều kiện cho bệnh gout âm thầm hoành hành, tàn phá các khớp xương dẫn đến hình thành các khối u, cục trên bề mặt da – hạt tophi.

Vậy, hạt tophi được hình thành như thế nào?

Khi hàm lượng acid uric trong cơ thể tăng cao, diễn ra ở những người bị suy giảm chức năng chuyển hóa thì axit uric sẽ phản ứng với cơ thể tạo thành các kết tủa hình kim muối urat tại các khớp, làm xuất hiện các cơn đau dữ dội. Những kết tủa tại các ổ khớp tích luỹ qua một thời gian dài sẽ gây ra các khối u cục nổi trên bề mặt da – đó chính là các hạt tophi.

Khi mới hình thành, hạt tophi thường rất nhỏ, có màu trắng và di động được. Tuy nhiên, khi hàm lượng acid uric tăng càng cao thì các hạt này bắt đầu to lên thành những khối u cục màu trắng, cứng và không di động được. Nếu không phát hiện kịp thời, các khối u cục to dần sẽ gây cản trở vận động dẫn tới tình trạng dính khớp, sụn xương đau nhức dữ dội và biến dạng, thậm chí tàn phế gây ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Các biến chứng của bệnh gout đang ngày càng tàn phá mạnh mẽ đến hệ cơ xương khớp, ảnh hưởng trực tiếp đến vận động, nhất là khi hạt tophi xuất hiện các hoạt động sẽ trở nên khó khăn hơn, đau đớn hơn, thậm chí khi khối u cục bị vỡ, vết thương sẽ khó lành có thể gây nhiễm trùng máu cực kỳ nguy hiểm.

Khi hạt tophi xuất hiện cũng là lúc người bệnh chuyển sang giai đoạn gout mạn tính, bắt buộc phải điều trị bằng thuốc trong thời gian dài. Thậm chí khi hạt tophi phát triển lớn hơn phải tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ và có thể để lại các di chứng nặng nề.

Làm sao để loại bỏ hạt tophi, điều trị bệnh gout?

Chúng ta phải hiểu rằng, nguyên nhân dẫn tới bệnh gout là do sự tổng hợp acid uric tăng và suy giảm chức năng lọc, đào thải của thận. Do đó, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gout giúp tăng cường chức năng thận, đào thải acid uric ra ngoài, đồng thời giảm sự tổng hợp của acid uric.

Hiện nay,Hoàng Tiên Đan là sản phẩm có thể làm được điều này nhờ thành phần chính là các thảo dược từ thiên nhiên như: Tơm trơng, Dâm dương hoắc, Khúc khắc, có tác dụng hỗ trợ điều trị giảm đau, giảm viêm và giảm acid uric – nguyên nhân gây nên gout. Đồng thời sản phẩm còn làm giảm cholesterol và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan tới tim mạch.

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status