https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

“Rùng mình” trước những biến chứng của bệnh gout ở người cao tuổi

Gout được đánh giá là căn bệnh khá nguy hiểm, nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là người cao tuổi. Những biến chứng bệnh gout ở nhóm đối tượng này là hết sức nguy hiểm, có nguy cơ tử vong hàng đầu so với các độ tuổi khác.

Bệnh gout cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nếu không bệnh sẽ phát triển nhanh chóng và chuyển sang giai đoạn mãn tính. Người cao tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao và thường đi kèm với nhiều bệnh lý khác như tim mạch, suy thận, tiểu đường… nên việc điều trị bệnh gout sẽ trở nên khó khăn hơn và có thể xuất hiện nhiều biến chứng hơn so với các đối tượng khác.

 

Biến chứng bệnh gout ở người cao tuổi

Biến chứng bệnh gout ở người cao tuổi - Suy thận, biến dạng khớp tay, chân...

Người cao tuổi mắc bệnh gout thường xuyên phải chống chọi với các cơn đau gout cấp và duy trì chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt nên rất dễ dẫn đến sự suy giảm sức đề kháng, khó duy trì được hàm lượng acid uric trong máu ở mức ổn định và dễ dàng xuất hiện nhiều biến chứng bệnh gout nguy hiểm.

Một số biến chứng bệnh gout nguy hiểm ở người cao tuổi:

- Hạt tophi được hình thành quanh các khớp ở giai đoan mãn tính là các tinh thể hình kim muối urat. Khi nó phát triển lớn dần sẽ dẫn đến sự dính khớp, biến dạng các khớp, hạn chế khả năng vận động của khớp, đi lại khó khăn, có thể gây tàn phế nếu quá nặng. Đặc biệt, các hạt tophi có nguy cơ bị vỡ, lở loét sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào gây nên tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, những tinh thể urat lắng đọng sẽ chuyển hóa hòa tan trở lại vào máu, làm tăng cao hàm lượng acid uric gây nguy cơ xuất hiện cơn gout cấp tính.

- Bệnh gout ở giai đoạn mãn tính sẽ có nguy cơ tạo thành sỏi urat ở thận do sự lắng đọng tinh thể urat. Ngoài ra một số trường hợp gây nhiễm trùng thận, viêm thận, suy thận mạn tính do sự hình thành sỏi urat này. Một số trường hợp chất urat còn lắng đọng ở dưới da tạo nên nhiều khối u cục không chỉ tạo ra các cơn đau mà còn mất thẩm mỹ.

- Biến chứng của bệnh gout trong giai đoạn này do việc sử dụng nhiều loại thuốc điều trị đặc biệt là sự xuất hiện nhiều tác dụng không mong muốn trên dạ dày, thận bởi nhóm sản phẩm giảm đau, chống viêm. Ngoài ra có thể xuất hiện nhiều phản ứng nổi mẩn ngứa, phát ban, nôn, buồn nôn… khi sử dụng thuốc ức chế sự tổng hợp acid uric.

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status

https://www.traditionrolex.com/33