https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

Đâu là nguyên nhân gây bệnh gout ở người béo phì?

Nguyên nhân bệnh gout ở người béo phì là: người béo phì có nồng độ acid uric trong máu cao hơn người bình thường, do rối loạn chuyển hóa và dư thừa dinh dưỡng.

Bệnh goutlà một dạng rối loạn chuyển hoá được hình thành do sự kết đọng của tinh thể muối urat trong các khớp xương gây nên các triệu chứng điển hình là đau nhức, sưng đỏ và hạn chế vận động. Béo phì không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh gout nhưng là một trong những nguy cơ rất lớn dẫn đến căn bệnh này. Vậy đâu là nguyên nhân và triệu chứng của bệnh gout ở người thừa cân, béo phì?

Bài viết liên quan: Nguyên nhân bệnh gout do sử dụng rượu bia

Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Nguyên nhân chính của thừa cân, béo phì đó là sự mất cân bằng giữa năng lượng nạp vào cơ thể và năng lượng tiêu hao.

Nguyên nhân bệnh gout ở người béo phì

Người thừa cân béo phì có thói quen ăn nhiều và mắc các chứng rồi loạn chuyển hóa lipid và glucid

nên khả năng mắc bệnh gout thường cao hơn người bình thường

Bệnh gout và béo phì có cùng chung một đặc điểm là các rối loạn chuyển hóa. Ở người béo phì, tình trạng này xảy ra không chỉ đối với protid mà cả lipid và glucid. Theo nhiều nghiên cứu, có sự liên quan giữa trọng lượng cơ thể và nồng độ axit uric máu. Tỉ lệ bệnh gout tăng rõ rệt ở những người có trọng lượng cơ thể tăng trên 10%. Béo phì làm tăng tổng hợp axit uric máu và làm giảm thải axit uric niệu, kết hợp của cả 2 nguyên nhân gây tăng axit uric máu. Theo các thống kê gần đây, 50% bệnh nhân gout có dư cân trên 20% trọng lượng cơ thể. Nguy cơ béo phì làm gia tăng bệnh gout là do một số lý do sau:

- Do người béo phì ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất đạm, chất béo. Khi đó purin sẽ được chuyển hóa thành axid uric khi vào cơ thể khiến người béo phì gia tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

- Những người béo phì có nồng độ axit uric trong máu cao hơn người bình thường, do họ bị rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể bởi chế độ ăn uống dư thừa dinh dưỡng. Sự kết hợp này sẽ làm tăng mỡ máu và axit uric trong máu đồng thời làm suy giảm khả năng đào thải axit uric. Theo thống kê, có đến 50% số người bị béo phì mắc bệnh gout, và trong số 70% người bị gout thì bị kèm theo bệnh mỡ máu.

- Do thói quen thường xuyên sử dụng rượu bia, bởi vì rượu bia có thể ức chế bài thải axit uric ra ngoài cơ thể qua thận. Do vậy có thể gây ra béo phì và làm tăng nguy cơ bị gout.

Tuy nhiên, triệu chứng mắc gout ở người thừa cân béo phì và người bình thường là giống nhau như: Sưng ở các khớp, nóng, đau, tấy đỏ,… Cơn đau thường xảy ra vào ban đêm và phần khớp này cực kì nhạy cảm. Những cơn đau mà bệnh gout gây ra thường xuất phát từ các sự kiện căng thẳng, rượu hoặc những chất gây nghiện khác. Các cơn đau sẽ giảm dần trong vòng từ 3 đến 7 ngày, và các cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn trong các đợt tái phát sau, sau cơn đau đầu tiên. Ngoài sự khó chịu ở các khớp, khi quan sát các khớp bị đau nhức sẽ thấy vùng da tại vị trí đó ửng đỏ hoặc hơi tím quanh khớp bị đau- đây là biểu hiện của viêm. Người bệnh có thể bị sốt, khó cử động. Ngoài ra, bệnh gout có thể xuất hiện những u cục trên bàn tay, khuỷu tay hay tai khi bệnh ở giai đoạn nặng.

>>> Biến chứng của bệnh gout ở người cao tuổi

Hiện nay, các sản phẩm Đông y đang dần được chú ý bởi công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị gout. Trong đó, phải kể đến sản phẩm nổi bật là Hoàng Tiên Đan. Sản phẩm này được chứng minh tăng cường chức năng đào thải axit uric, giảm nồng độ axit uric trong máu theo hướng thảo dược an toàn tự nhiên, giúp bệnh nhân gout rất nhiều trong việc điều trị bệnh.

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status

https://www.traditionrolex.com/33