Rất nhiều người thắc mắc không biết purin là gì và có ảnh hưởng như thế nào với người bệnh gout. Thực tế cho thấy hiểu về purin cũng như các thực phẩm có chứa hàm lượng lớn nhân purin sẽ giúp người bệnh gout chủ động hơn trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh.

Khái niệm purin là gì?

Purin được biết đến là một hợp chất hữu cơ dị vòng gồm một vòng imidazole và một vòng Pyrimidine. Bất kỳ tế bào thực vật hoặc động vật nào đều có chứa purin. Hay nói theo cách khác đó là tất cả các loại thực phẩm và đồ uống mà chúng ta sử dụng hàng ngày như: thịt, cá, tôm, cua, các loại hải sản… đều có chứa purin.

Purin luôn có mặt trong các loại thực phẩm

Purin luôn có mặt trong các loại thực phẩm

Cấu tạo của Purin theo nghiên cứu thì đây là một loại phân tử gồm các nguyên tử cacbon và nito. Trong RNA và DNA của tế bào ở các sinh vật sống đều có chứa phân tử này. Tuy nhiên làm lượng ít hay nhiều thì còn tùy thuộc vào từng loại thực phẩm khác nhau.

Purin được chia làm 2 loại bên trong cơ thể người như:

Purin nội sinh: Là loại purin được hình thành từ bên trong cơ thể do kết quả của quá trình chuyển hóa acid nucleotid trong cơ thể.

Purin ngoại sinh: Ngược lại với purin nội sinh, đây là purin được đưa từ bên ngoài vào bên trong cơ thể qua các loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Tất cả các loại thực phẩm đều có chứa purin với hàm lượng khác nhau. Vì vậy, tùy vào chế độ ăn uống của từng người mà lượng purin ngoại sinh trong cơ thể nhiều hoặc ít.

Purin có liên quan chặt chẽ với chất acid uric. Bởi quá trình Purin chuyển hóa bên trong cơ thể sẽ sản sinh ra acid uric. Hoạt chất Acid uric sẽ giúp kích thích não bộ và giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, acid uric còn có vai trò là một chất chống oxi hóa trong cơ thể.

Purin là tác nhân gây nên bệnh gout

Goutlà một loại bệnh viêm khớp xảy ra do quá trình rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Từ đó dẫn đến tình trạng tăng acid uric trong máu. Theo nghiên cứu thì điều này xảy ra do quá trình chuyển hóa Purin trong cơ thể.

Hàm lượng purin trong máu cao là nguyên nhân gây nên bệnh gout

Hàm lượng purin trong máu cao là nguyên nhân gây nên bệnh gout

Qua thực phẩm, purin ngoại sinh khi dung nạp vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành các acid uric tại gan. Acid uric sẽ được lọc tại thận và đào thải qua đường tiểu. Trường hợp lượng acid uric không được đào thải hết sẽ bị tích tụ lại trong máu. Tại đây nó sẽ bị lắng đọng lại thành các tinh thể hình kim muối urat và bám vào các khớp dẫn đến tình trạng viêm khớp hay còn gọi là bệnh gout.

Như vậy người bị bệnh gout nguyên nhân là do cơ thể dư thừa purin. Để phòng và điều trị bệnh gout hiệu quả cách tốt nhất là nên sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng purin thấp, hạn chế các loại thực phẩm có nồng độ purin cao như các loại thịt đỏ là thịt bò, thịt lợn, thịt trâu, cá hồi….

Sử dụng thực phẩm đúng cách trong phòng và điều trị bệnh gout

Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh gout. Vì vậy theo khuyến cáo bạn nên sử dụng các loại thịt trắng như thịt các loại cá sông gồm cá chuối, cá rô, cá trắm hay thịt gà thay thế cho các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt lợn…. Việc sử dụng thực phẩm như vậy sẽ giúp giảm tối đa lượng đạm trong khẩu phần ăn, hạn chế sự dung nạp purin ngoại sinh vào cơ thể.

Sử dụng thực phẩm đúng cách để phòng và điều trị gout tốt nhất

Sử dụng thực phẩm đúng cách để phòng và điều trị gout tốt nhất

>>Tìm hiểu thêm: Chế độ ăn cho người bị bệnh gút

Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm chứa ít acid uric trong chế biến bữa ăn hàng ngày như: Rau xanh, hoa quả tươi, các loại hạt, trứng, bơ, sữa…. nhằm cung cấp vitamin, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Hạn chế các loại quả chua để tránh làm tăng thêm độ acid trong máu.

Uống nhiều nước lọc hàng ngày nhất là các loại nước có tính kiềm để tăng khả năng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

Chế biến thực phẩm theo phương pháp luộc hoặc hầm với nhiều nước để nhân purin tiết ra nước. Hạn chế ăn nước luộc, nước hầm thịt, hầm xương nhằm hạn chế dung nạp purin vào cơ thể.

Hạn chế sử dụng các đồ uống như bia, rượu, cafe, chè... Vì các loại đồ uống này làm tăng acid uric máu.

Bài viết liên quan

> Bệnh gout nên uống nước gì là tốt nhất, bạn có biết?

> Bảng danh sách thực phẩm giàu chất purin

Đăng bởi: Dược sĩ Hương Giang

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status