https://www.traditionrolex.com/33
https://www.traditionrolex.com/33
https://www.traditionrolex.com/33
Mắc bệnh gout có ăn được hải sản không trong khi đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, ngay cả người bình thường cũng nên sử dụng một cách khoa học? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời thích hợp.
Bệnh gout là tình trạng viêm khớp hình thành do lượng acid uric trong máu tăng cao dẫn đến việc hình thành tinh thể urat tại các khớp dẫn đến các cơn đau dữ dội.
Bệnh gout hình thành do acid uric tăng cao trong cơ thể.
Acid uric sẽ hình thành do quá trình chuyển hóa tự nhiên của cơ thể từ các nhân tế bào hoặc từ các thực phẩm có chứa nhiều purin nạp vào cơ thể. Thông thường mức acid uric được duy trì nhờ sự cân bằng của việc nạp vào và thải ra acid uric mà cơ thể tạo ra. Do bất kỳ nguyên nhân nào đó khiến acid uric không được loại bỏ ra ngoài, biến thể thành muối urat ở dạng tinh thể hình kim sắc nhọn và gây bệnh gout.
Hải sản chứa nhiều đạm, chất dinh dưỡng, giàu vitamin và các khoáng chất như: Canxi, kẽm, sắt, đồng, kali… Ngoài ra, hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega – 3, là chất thiết yếu cho cơ thể. Nhưng hải sản lại chứa hàm lượng purin rất cao không tốt cho người bệnh gout. Tuy nhiên mắc bệnh gout có được ăn hải sản không? Câu trả lời là CÓ nhưng cần hạn chế.
Người bị bệnh gout nên hạn chế ăn hải sản.
Bởi cơ thể vẫn cần có chất đạm để duy trì những hoạt động bình thường. Đối với những bệnh nhân bị gout nên sử dụng một lượng vừa phải không vượt quá tiêu chuẩn là 1g chất đạm cho 1kg cân nặng mỗi ngày. Thay vào đó người bị bệnh gout có thể ăn các loại cá sông bởi chúng chứa ít nhân purin.
Như vậy, người bị gút không cần hoàn toàn loại bỏ hải sản ra khỏi thực đơn hằng ngày, nhưng cần ăn đúng cách để kiểm soát tốt bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Ngoài việc biết được câu trả lời cho câu hỏi mắc bệnh gout có được ăn hải sản không người bệnh cũng nên biết cách ăn hải sản như thế nào để tốt nhất cho bệnh tình của mình.
Thói quen ăn hải sản uống bia thường thấy ở rất nhiều người. Tuy nhiên người bệnh gút tuyệt đối không nên uống bia khi ăn hải sản, điều này chỉ càng làm cho nồng độ acid uric cao hơn trong cơ thể, gây nghiêm trọng hơn cho bệnh gout. Các thực phẩm như: tôm, cua, cá… sau khi vào cơ thể có thể hình thành axit uric, nếu lượng axit uric quá nhiều không được đào thải ra khỏi cơ thể không chỉ khiến bệnh gout trở nên trầm trọng hơn mà còn có khả năng dẫn tới bệnh sỏi thận…
Khi ăn đồng thời 2 thứ này cùng lúc sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ protein. Đồng thời, canxi trong hải sản còn có thể kết hợp với tanin trong hoa quả tạo thành phức hợp canxi khó hòa tan, không tốt cho dạ dày, đường ruột, thậm chí còn dẫn tới triệu chứng đau bụng, buồn nôn… Những loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như các loại đậu non còn nguyên vỏ, bông cải xanh, khoai lang, cam, hạt hạnh nhân, sữa…
Không nên ăn hải sản cùng với những thực phẩm chứa nhiều canxi.
Sau khi ăn hải sản mà uống trà là điều cấm kỵ đối với những người mắc bệnh gout. Bởi trong lá trà cũng chứa lượng lớn tannin, chất này sẽ kết hợp với canxi trong hải sản hình thành phức hợp canxi khó hòa tan. Do đó, chuyên gia khuyến cáo khi ăn hải sản không nên uống trà, để đảm bảo an toàn, tốt nhất là uống cách 2 giờ đồng hồ trở lên.
Mắc bệnh gout có được ăn hải sản không? Chính là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Ăn hải sản với một lượng hợp lý sẽ giúp kiểm soát và hỗ trợ điều trị bệnh một cách tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu một số thực phẩm tốt và không tốt cho người bệnh gout để tránh việc bệnh trở nên nghiêm trọng hơn nhé.
Bài viết liên quan
> Bệnh gout có ăn được rau muống không?
Đăng bởi: Dược sĩ Hương Giang