https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

Bệnh gout được điều trị thế nào bằng phương pháp Tây Y?

Chắc chắn ai cũng muốn biết bệnh gout được điều trị thế nào kể cả chưa bị mắc bệnh. Có rất nhiều phương pháp điều trị gout khác nhau, tuy nhiên sử dụng thuốc tây y luôn được phần lớn người bệnh lựa chọn bởi tác dụng nhanh, cách sử dụng đơn giản. 

Bệnh gout và nguyên tắc điều trị bệnh gout

Bệnh gout đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người. Đây là bệnh được hình thành do việc tăng acid uric trong máu lâu ngày. Acid uric biến thể thành các tinh thể muối urat hình kim và gây ra những cơn đau dữ dội ở vùng khớp bị ảnh hưởng. Nếu không được điều trị sớm bệnh sẽ tiến triển trên nhiều khớp hơn.

Đến giai đoạn cuối các khớp sẽ xuất hiện các hạt tophi gây biến dạng khớp và nếu các hạt này vỡ ra gây viêm nhiễm vùng da quanh khớp, người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ bị tàn phế cả đời. Ngoài ra lượng acid uric tăng cao trong cơ thể còn ảnh hưởng đến những cơ quan khác và là nguyên nhân gây nên một số bệnh lý nguy hiểm.

Để hạn chế bệnh tiến triển đến giai đoạn biến chứng người bệnh ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu đầu tiên của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Nguyên tắc điều trị bệnh gout như sau:

+ Chống viêm khớp: Để hạn chế tình trạng viêm khớp trong các cơn đau gout cấp bác sĩ sẽ chỉ định dùng các thuốc chống viêm.

 Bác sĩ thường sử dụng những loại thuốc chống viêm trong điều trị bệnh gout
Bác sĩ thường sử dụng những loại thuốc chống viêm trong điều trị bệnh gout

+ Kiểm soát bệnh không tiến triển đến giai đoạn mạn tính: Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng các loại thuốc giảm acid uric trong máu để giúp kiểm soát bệnh. Điều này cũng sẽ giúp phòng các cơn gout cấp tái phát. Ngoài việc dùng thuốc bác sĩ còn chỉ định bệnh nhân áp dụng chế độ ăn uống phù hợp để hạn chế việc dung nạp acid uric vào cơ thể.

+ Nếu người bệnh đã ở giai đoạn mạn tính: Lúc này bác sĩ sẽ điều trị các tổn thương như điều trị tổn thương khớp, phẫu thuật các hạt tophi và điều trị một số bệnh liên quan đến thận.

Điều trị bệnh gout bằng phương pháp Tây Y

Nếu bạn thắc mắc bệnh gout được điều trị thế nào thì chắc chắn khi đến các cơ sở y tế bác sĩ sẽ cho bạn câu trả lời. Tất nhiên trong mỗi giai đoạn, bệnh gout sẽ được điều trị theo các cách khác nhau. Tuy nhiên hầu hết bệnh nhân sẽ được kê những loại thuốc sau đây:

Thuốc colchicine

Colchicine là loại thuốc được kê trong hầu hết các toa thuốc được chỉ định cho người bệnh gout. Loại thuốc này có tác dụng rất nhanh trong vòng 48 giờ giúp giảm sự tiếp xúc va chạm của tinh thể urat vào màng khớp. Tuy nhiên bệnh nhân cũng cần lưu ý khi dùng thuốc vì có thể có những tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy.

 Thuốc colchicine được sử dụng trong việc điều trị bệnh gout
Thuốc colchicine được sử dụng trong việc điều trị bệnh gout

Thuốc chống viêm không steroid

Đây là một trong những loại thuốc thường được kê cho những bệnh nhân bị gout. Những thuốc này sẽ giúp rút ngắn các cơn đau gout cấp đồng thời sẽ giúp các cơn đau dịu đi. Thêm vào đó những loại thuốc này sẽ có tác dụng phòng ngừa một số phản ứng viêm hiệu quả nhất trong 24 giờ đầu tiên. Những loại thuốc chống viêm thường được kê là Indometacin, Naproxen, Ibuprofen, Ketoprofen, Piroxicam, Diclofena, các nhóm thuốc ức chế chọn lọc COX-2 (meloxicam, celecoxib, etoricoxib...)… Đôi khi những loại thuốc này còn được chỉ định dùng kết hợp với Colchicine khi có các cơn đau dữ dội.

Nhóm thuốc corticoid

Những loại thuốc này thường được sử dụng bằng đường uống ngắn ngày hoặc đường tiêm nội khớp. Tuy nhiên những loại thuốc này tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ không mong muốn chính vì thế chỉ được sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt.

Điều trị bệnh gout trong trường hợp đã biến chuyển nặng:

Khi diễn biến của bệnh nặng thêm ở khớp của những bệnh nhân bị gout sẽ xuất hiện các hạt tophi gây biến dạng khớp và khiến người bệnh khó khăn trong việc di chuyển. Khi các cục tophi quá to các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật chúng ra khỏi khớp.

Phẫu thuật hạt tophi khi nó ảnh hưởng đến khớp 
Phẫu thuật hạt tophi khi nó ảnh hưởng đến khớp

Trong giai đoạn này acid uric còn có thể gây ra một số bệnh về thận. Nếu có tổn thương thận người bệnh sẽ cần kết hợp điều trị thêm những bệnh này.

Bệnh gout được điều trị thế nào? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều người, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp. Tuy nhiên ngoài việc áp dụng phác đồ điều trị của bác sĩ thì người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý và vận động phù hợp để nhanh chóng đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài viết liên quan

“Bỏ túi” những nguyên tắc quan trọng để giảm axit uric trong máu

Cách giảm đau gout cấp đơn giản nhất tại nhà

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status

https://www.traditionrolex.com/33