https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

Sô cô la và bệnh gout

Sô cô la và bệnh gout là cụm từ được tìm kiếm rất nhiều bởi các bệnh nhân bị bệnh gout. Sô cô la không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị gout rất tốt. Tuy nhiên tại sao sô cô la lại có tác dụng như vậy thì chắc chắn không phải ai cũng biết? Bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ một số cơ chế tác động của sô cô la với người bị gout.

Cơ chế hình thành của bệnh gout

Các chuyên gia y tế chia sẻ như sau: bình thường khi cơ thể con người ăn thức ăn giàu purin vào trong cơ thể. Cơ thể sẽ tiêu hoá rồi phân giải các chất này ra ngoài. Nhưng nếu như vì một nguyên nhân nào đó mà hàm lượng purin quá lớn, không thể bài tiết ra ngoài hết được chúng sẽ giải phóng ra acid uric vào trong máu.

Hàm lượng acid uric trong máu càng tăng cao sẽ dẫn tới hình thành các tinh thể muối urat ở vị trí các khớp, ví dụ như khớp chân, khớp tay và khớp gối…Và khi các thể urate này tích tụ bên trong khớp sẽ là nguyên nhân gây ra các triệu chứng đau nhức khớp, viêm khớp, sưng tấy và đỏ ửng ở các khớp, y học gọi đó là bệnh gout.

  Người bị gout thường có hàm lượng acid uric trong máu cao.
Người bị gout thường có hàm lượng acid uric trong máu cao.

Purin là chất được tìm thấy nhiều trong những loại thực phẩm như thịt đỏ, hải sản, các loại đường hay hoa quả ngọt.. Việc người bệnh sử dụng nhiều bia, rượu, đồ uống có đường cũng là nguyên nhân làm gia tăng nồng độ acid uric trong máu.

Nếu người bệnh bị gout kéo dài, gout sẽ chuyển thành mạn tính, gây áp lực và ảnh hưởng trực tiếp đến thận. Người bệnh dễ đối diện với nguy cơ bị viêm thận, sỏi thận và thậm chí là suy thận. Bên cạnh đó khi các hạt tophi tại khớp vỡ ra cũng sẽ gây ra tàn phế khớp.

Sô cô la và bệnh gout

Chắc hẳn sô cô la không còn xa lạ gì với nhiều người, là thực phẩm ngon miệng và cũng rất tốt cho sức khoẻ. Sô cô la có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất có lợi cho người bị gout. Vì thế chuyên gia cho rằng người mắc bệnh gout nếu ăn sô cô la đúng cách sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị gout tốt, làm giảm nhanh các triệu chứng do bệnh gây ra.

Sở dĩ sô cô la rất thích hợp với người bị bệnh gout là bởi những lý do sau:

- Thứ nhất, trong thành phần của sô cô la có chứa một lượng lớn hợp chất flavonoid. Hợp chất thuộc nhóm flavonoid bao gồm những chất như catechin, flanvan-3o, epicatechin và proanthocyanidins… Đây đều là những chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng chống viêm, làm giảm nhanh tình trạng viêm khớp thông qua việc ngăn chặn các enzyme COX-2 trong khớp, làm giảm đau ở các khớp rất tốt.

- Thứ hai, chất flavonoid có trong sô cô la này cũng có khả năng làm giảm đáng kể mức C-Reactive Protein (CRP) và loại bỏ các gốc tự do. Qua đó hỗ trợ cải thiện nhanh các triệu chứng của bệnh gout, ức chế bệnh gout tiến triển nặng hơn.

- Thứ ba, thành phần có trong sô cô la còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp người bệnh chống chọi tốt hơn với các cơn đau khớp hoành hành. 

  Ăn sô cô la giúp đào thải acid uric trong máu tốt.
Ăn sô cô la giúp đào thải acid uric trong máu tốt.

- Thứ tư, hàm lượng chất chống oxi hóa cực lớn có trong sô cô la còn góp phần cải thiện chức năng của thận, tăng cường đào thải axit uric trong máu ra ngoài cơ thể, kích thích lưu thông máu, chống lại các triệu chứng bệnh gout tốt hơn.

- Thứ năm, sô cô la có khả năng làm giảm quá trình kết tinh của các acid uric, giúp bạn kiểm soát bệnh gout tốt hơn. Ngay cả khi bình thường sô cô la cũng giúp hạ huyết áp và phòng tránh bệnh gout một cách hiệu quả.

- Ngoài ra sô cô la còn được chứng minh có chứa nhiều chất theobromine - chính chất này có ảnh hưởng rất tích cực đến tâm trạng người bệnh, giúp bệnh nhân cải thiện tâm lý tốt hơn khi gặp bệnh gout.

Như vậy có thể thấy rằng sô cô la và bệnh gout có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sô cô la là thực phẩm tuyệt vời giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout tốt hơn, vì thế người bệnh nên chú ý bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Một số nghiên cứu khoa học về sô cô la và bệnh gout

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học chứng minh công dụng của sô cô la với người mắc bệnh gout. Cụ thể như sau:

- Nghiên cứu khoa học tại đại học California ở San Francisco, Mỹ chỉ ra: chỉ cần ăn 1 thanh sô cô la đen hàng ngày có thể giảm viêm hiệu quả tại các khớp. Sô cô la giúp bổ sung chất chống oxy hóa và phytochemical giúp giảm hoạt tính của enzyme COX2, ngăn chặn tình trạng viêm khớp xảy ra.

 
Ăn sô cô la đen mỗi ngày giúp hỗ trợ điều trị gout.

- Nghiên cứu khác công bố trong tạp chí Chemistry Central chỉ ra rằng sô cô la đen và bột ca cao cực kỳ giàu chất chống oxy hóa nên giúp chống lại cơn đau gout cực kỳ tốt.

- Nghiên cứu khoa học ở Đại học Barcelona đã chứng minh được rằng các Epicatechins có trong sô cô la có thể đo được ở trong nước tiểu. Chính sự chuyển hóa Epicatechins này đã làm tăng mức độ chống oxy hóa trong nước tiểu của người bệnh.

Lưu ý khi ăn sô cô la với người bị gout

Sô cô la tốt với người bị gout, tuy nhiên để đem lại hiệu quả cao bạn chỉ nên ăn lượng nhỏ sô cô la đen. Tuỳ thuộc vào tình trạng mỗi người mà có thể ăn 6-7 gam/ngày để giúp chống lại cảm giác đau nhức và cảm thấy dễ chịu hơn. Đồng thời không nên ăn sô cô la trắng bởi nó sẽ làm cản trở sự hấp thu polyphenol trong cơ thể.

Bài viết liên quan

Hàm lượng purin của các loại thực phẩm người mắc gout cần biết

10 loại thực phẩm giúp giảm acid uric trong máu nhanh nhất

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status