Dịch khớp cổ chân là dịch dùng để bôi trơn và nuôi dưỡng phần sụn khớp. Ở những người thường xuyên vận động thể thao hoặc người già thường gặp phải hiện tượng tràn dịch khớp cổ chân. Để phát hiện được tình trạng bệnh, người bệnh cần thực hiện phương pháp soi dịch khớp cổ chân, từ đó có những phương pháp điều trị hiệu quả.

Khi nào cần soi dịch khớp cổ chân?

Khi chất lỏng nuôi dưỡng phần sụn khớp tích tụ quá nhiều ở khớp cổ chân sẽ gây ra tình trạng tràn dịch khớp cổ chân. Đây là lúc bạn nên đi soi dịch khớp cổ chân để biết được tình trạng bệnh của mình đang ở mức nào. Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh như sau:

+ Chấn thương do các hoạt động thể thao: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất để gây ra bệnh. Áp lực mạnh từ những tác động bên ngoài có thể khiến cho sụn khớp, dây chằng và xương bị tổn thương. Lâu ngày sẽ kích thích màng hoạt dịch sản sinh ra dịch nhầy dẫn đến hiện tượng tràn dịch khớp.

 Những người thường xuyên vận động thể thao hay bị tràn dịch khớp cổ chân.
Những người thường xuyên vận động thể thao hay bị tràn dịch khớp cổ chân.

+ Bệnh gout: Ở những người bị bệnh gout, hàm lượng axit uric tăng cao và tích tụ lại trong các khớp gây tổn thương cơ quan bên trong. Điều này dẫn đến nguy cơ tràn dịch trong các khớp hoặc hình thành u nang bao hoạt dịch.

+ Viêm khớp: Khi bị viêm khớp nhẹ người bệnh sẽ không bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và hệ xương khớp. Tuy nhiên nếu đã vào giai đoạn cấp và mãn tính thì rất dễ bị tràn dịch khớp cổ chân.

+ Nhiễm trùng: Các vết thương bị nhiễm trùng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập vào khớp cổ chân dễ dàng hơn và gây ra tính trạng viêm, tổn thương cấu trúc của khớp. Những người bị tiểu đường, viêm khớp, nhiễm HIV thường dễ bị nhiễm trùng hơn người bình thường.

+ U nang hoạt dịch: U nang được hình thành bởi các chất lỏng được tích tụ bên trong khớp. Khi nó vỡ ra, dịch sẽ tràn vào khớp cổ chân gây sưng đau.

Nếu không điều trị kịp thời thì về lâu dài, người bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí bệnh còn có thể tái đi tái lại nhiều lần hoặc gây ra những biến chứng nguy hiểm khác.

Những phương pháp soi dịch khớp cổ chân bạn nên biết

Để chẩn đoán xem bạn có bị tràn dịch khớp cổ chân hay không ngoài việc thông qua kiểm tra thể chất, soi dịch khớp cổ chân cũng là một biện pháp được sử dụng nhiều.

Soi dịch khớp cổ chân để biết được tình trạng dịch khớp hiệu quả nhất.
Soi dịch khớp cổ chân để biết được tình trạng dịch khớp hiệu quả nhất.

- Soi dịch khớp cổ chân thông qua xét nghiệm hình ảnh: Dựa vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định những xét nghiệm cụ thể sao cho phù hợp nhất.

+ X-quang và CT: Phương pháp này được thực hiện nhằm loại bỏ khả năng xương bị nứt gãy hay có khối u bên trong.

+ MRI: Giúp hiển thị tình trạng của các mô mềm bên trong khớp.

+ Siêu âm: Thông qua những hình ảnh xét nghiệm, bác sĩ có thể biết được tình trạng viêm ở gân, khớp và dây chằng nơi cổ chân.

- Phân tích dịch khớp: Để tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng tràn dịch hoặc có vi khuẩn bên trong hay không, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp này cho người bệnh. Với người khỏe mạnh, dịch khớp thường có màu trắng, độ nhớt giống với lòng trắng trứng. Dưới đây là những biểu hiện bất thường của dịch khớp:

Có nhiều biện pháp để soi dịch khớp cổ chân.
Có nhiều biện pháp để soi dịch khớp cổ chân.

+ Dịch có màu vàng: Thường xuất hiện ở những người bị bệnh gout. Lý do là bởi sự tích tụ của axit uric và các tinh thể muối urat.

+ Dịch khớp bị đục: Nguyên nhân là do sự gia tăng bất thường của tế bào bạch cầu, thường tương ứng với bệnh viêm khớp hoặc rối loạn tự miễn.

+ Dịch có màu vàng xanh: Đây là dấu hiệu khi xương của bạn bị nhiễm trùng, thêm vào đó trong dịch còn xuất hiện thêm mủ.

+ Dịch có màu hồng: Đây là đặc trưng thường thấy ở những người bị tràn dịch do chấn thương khớp gây nên.

Soi dịch khớp cổ chân không phải là phương pháp mới, nhưng nhờ vào đó bạn có thể biết được tình trạng bệnh của mình như thế nào. Khi đã nắm rõ được chứng bệnh thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng và có hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan

> Những thông tin cơ bản về tình trạng đau khớp cổ chân không sưng

> Tràn dịch khớp cổ chân: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status