https://www.traditionrolex.com/33
https://www.traditionrolex.com/33
https://www.traditionrolex.com/33
Kiêng cữ đúng cách sẽ giúp những người bị bệnh gout giảm được triệu chứng do bệnh gây ra, đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh nhanh khỏi hơn, ngăn ngừa được nguy cơ bệnh tái phát về sau. Vậy thì bạn đã biết bị bệnh gút phải kiêng những gì chưa? Nếu chua thì nên tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây để nắm rõ được điều này, qua đó chủ động tự cân đối, điều chỉnh chế độ ăn phù hợp để sớm đẩy lùi bệnh.
Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gout hiện nay là do ăn uống sinh hoạt không đúng cách mà ra. Do vậy để trị bệnh tận gốc thì phải điều chỉnh, điều trị từ đúng căn nguyên bệnh. Nói cách khác, bạn cần phải kiêng tất cả những gì được xem là thủ phạm gây ra bệnh, nếu cố tình tiếp tục sử dụng sẽ chỉ càng khiến bệnh nặng hơn, thậm chí làm giảm hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh.
Thực phẩm giàu chất đạm chứa nhiều purin gây rối loạn chuyển hóa acid uric
Chất đạm chứa cực nhiều nhân purin, vì thế khi đi vào cơ thể sẽ gây rối loạn chuyển hóa acid uric, khiến cho hàm lượng acid uric trong máu tăng cao, từ đó khiến cho bệnh nghiêm trọng hơn. Vì thế khi bị gout thì chất đạm là thực phẩm đầu tiên mà bạn cần phải kiêng. Đặc biệt chất đạm không chỉ có trong động vật mà còn có trong thực vật, cụ thể:
+ Đạm động vật: các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt chó, thịt dê, thịt ngựa, thịt lợn...), nội tạng động vật (dạ dày, tim, gan, phổi, lá lách, cật...)...
+ Đạm thực vật như đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, các chế phẩm từ đậu nành
Hải sản rất giàu chất đạm khi hấp thụ vào cơ thẻ sẽ khiến sản sinh một lượng lớn acid uric
Vẫn biết rằng hải sản là nguồn thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng lại rất giàu chất đạm, chứa nhiều nhân purin, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ khiến sản sinh ra một lượng acid uric cực lớn, vì thế càng khiến cho các triệu chứng của bệnh gout nặng hơn. Với những người đang điều trị bệnh mà ăn hải sản sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, bệnh lâu khỏi hơn. Vì thế bạn nên kiêng ăn, ví dụ như cua, tôm, lươn, ốc, hàu, cà ngừ, cá thu, cá trích...
Những thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tây, giá đỗ, nấm chứa hàm lượng purin rất cao
Măng tây, măng tre, măng trúc, nấm, giá đỗ...đều là các loại thực phẩm có tốc độ sinh trưởng nhanh mà người bị gout nên kiêng ăn. Bởi thực phẩm này có chứa rất nhiều purin, đẩy mạnh sản xuất ra acid uric và làm tăng tính nghiêm trọng của bệnh gout. Do vậy nếu như muốn nhanh khỏi bệnh thì tốt nhất là bạn nên kiêng.
Bản thân bia rượu có chứa gốc COOH. metanol rất dễ kết hợp với một số enzym để chuyển hóa thành acid uric - Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gout
Khi mắc bệnh gout thì cơ thể vốn đã có khả năng đào thải chất độc kém, trong khi đó rượu và bia đều là các chất kích thích gây kìm hãm sự đào thải acid uric bên trong cơ thể ra ngoài, vì thế càng khiến cho bệnh diễn biến phức tạp hơn, lâu khỏi và khó chữa hơn, thậm chí còn dễ tái phát sau khi đã chữa khỏi. Ngoài ra dùng nhiều rượu bia còn dễ gây ảnh hưởng tới gan và dạ dày, vì thế bạn nên tuyệt đối tránh xa.
Nhịn tiểu làm tổn thương bàng quang, và tăng khả năng lắng đọng muối urat trong bàng quang và thận gây suy thận, sỏi thận..
Bạn nên biết rằng acid uric sẽ được thận trực tiếp bài tiết và theo đường nước tiểu đi ra ngoài cơ thể. Nên nếu như bạn nhịn tiểu (dù vì bất cứ lý do gì) cũng sẽ khiến cho acid uric không được bài tiết ra ngoài, chúng lắng đọng trong thận, gây ra các bệnh về thận như viêm kẽ thận, suy thận cấp và mãn tính, sỏi thận vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế đang trong quá trình điều trị thì bạn cần lập tức đi tiểu ngay khi có dấu hiệu buồn tiểu.
Thức khuya làm việc quá sức làm cơ thể kiệt sức, giảm sức đề kháng và mắc các bệnh tiêu hóa
Thức đêm nhiều hay làm việc quá sức đều gây rối loạn chuyển hóa chất trong cơ thể, trong đó có đào thải acid uric kém hơn, đặc biệt thức đêm sẽ khiến chất đạm không thể phân hủy, gây đầy bụng khó tiêu, người mắc bệnh sẽ càng cảm thấy khó chịu hơn. Tốt nhất là phải đi ngủ đúng giờ giấc, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.