Hạt tophi thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị gout thời kỳ mạn tính. Nếu hạt tophi kích thước nhỏ sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên bạn phải phẫu thuật hạt tophi ngay nếu chúng to dần và ngày một nhiều hơn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ.

Hạt tophi là gì và chúng thường xuất hiện ở đâu?

Ở những bệnh nhân bị gout đã chuyển sang giai đoạn mạn tính hoặc mắc bệnh gout thời gian dài thường sẽ xuất hiện các hạt tophi. Hạt tophi hình thành do sự lắng đọng của tinh thể urat quanh mô mềm của các khớp. Khi acid uric trong máu tăng cao hoặc không được kiểm soát hiệu quả, các hạt tophi sẽ xuất hiện nhiều và to dần lên, gây ra những biến chứng nguy hiểm đến người bệnh.

Một số vị trí mà hạt tophi có thể xuất hiện là các khớp của: bàn tay, bàn chân, ngón tay, ngón chân, khuỷu tay, vành tai…

Hạt tophi ở những bệnh nhân bị gout giai đoạn mạn tính
Hạt tophi ở những bệnh nhân bị gout giai đoạn mạn tính

Khi kích thước của hạt tophi lớn nhanh sẽ dễ dẫn đến tình trạng vỡ loét, tạo điều kiện cho virut và vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng máu. Nếu không phẫu thuật hạt tophikịp thời người bệnh có thể bị biến dạng khớp, nặng hơn là bị tàn phế cả đời. Ngoài ra, khi hạt tophi vỡ ra còn khiến sức đề kháng của cơ thể yếu đi và dễ mắc các bệnh lý khác như: Suy thận, tim mạch, tăng huyết áp…

Có nên phẫu thuật hạt tophi không?

Như đã nói ở trên, nếu trong trường hợp các hạt tophi còn nhỏ, người bệnh có thể không cần phẫu thuật hạt tophi mà chỉ cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để ngăn ngừa acid uric trong máu tăng cao. Tuy nhiên, nếu các hạt tophi ngày một to hơn, kết hợp với những dấu hiệu bệnh dưới đây thì bạn cần lập tức thực hiện phẫu thuật ngay, đó là:

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân phải phẫu thuật để loại bỏ hạt tophi
Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân phải phẫu thuật để loại bỏ hạt tophi

+ Tại vùng da nổi hạt tophi xuất hiện các vết loét, thậm chí da bị hoại tử.

+ Làm suy giảm các chức năng hoạt động của khớp, gan và thận.

+ Chèn ép lên các dây thần kinh.

+ Nhiễm trùng ở một bộ phận nào đó hoặc bị nhiễm trùng máu do tophi gây nên.

+ Tại nơi nổi hạt tophi, các cơn đau xuất hiện với tần suất nhiều lần và không thể kiểm soát.

+ Các khớp bị phá hủy.

+ Các hạt tophi to lên gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tâm lý và việc điều trị của người bệnh.

Những phương pháp được sử dụng để phẫu thuật hạt tophi

Để lựa chọn phương pháp thích hợp nhất cho người bệnh, các bác sĩ sẽ phải xét đến kích thước và ảnh hưởng của hạt tophi đến các khớp. Tuy nhiên, những phương pháp phẫu thuật được sử dụng đa phần đều không quá khó khăn và có thể thực hiện trực tiếp. Dưới đây là những phương pháp cụ thể:

+ Phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch vết mổ trực tiếp ở những nơi có hạt tophi, sau đó loại bỏ và làm sạch vùng tophi vừa mổ.

+ Phẫu thuật hợp hạch: Nếu hạt tophi đã phá hủy các khớp vĩnh viễn. bác sĩ sẽ thực hiện nối các khớp hợp nhất lại với nhau. Cách làm này sẽ giúp người bệnh giảm đau và phần khớp tại đó được ổn định hơn. Với cách phẫu thuật này, thông thường phương pháp cấy ghép nội soi sẽ được chỉ định.

Một số phương pháp phẫu thuật hạt tophi
Một số phương pháp phẫu thuật hạt tophi

+ Phẫu thuật thay khớp: Đây là phương pháp nặng nhất đối với các bệnh nhân bị gout. Các bác sĩ sẽ tiến hành thay khớp nhân tạo cho bệnh nhân để giảm đau và duy trì việc vận động hàng ngày.

Sau khi phẫu thuật hạt tophixong, chế độ chăm sóc hậu phẫu cũng rất quan trọng để tránh vết thương không bị nhiễm trùng. Ở lần thay băng đầu tiên, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để thay và đánh giá lại vết mổ để đảm bảo không bị ứ dịch, nếu có cần phải tách vết mổ để loại bỏ dịch và máu bầm. Sau đó, duy trì thay băng 2 ngày/lần, sau 10 ngày cắt chỉ.

Hạt tophi thường xuất hiện ở những vị trí chịu tì đè nhiều như: vành tai, khuỷu tay, cánh tay… nên cần được chăm sóc cẩn thận. Bên cạnh đó, người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ và có chế độ ăn uống thích hợp, tránh bệnh tái phát trở lại.

Phẫu thuật hạt tophi là cần thiết với một số bệnh nhân nhất định. Bên cạnh đó, việc chữa trị bệnh gout cũng phụ thuộc rất lớn đến chế độ ăn uống, vận động… vì vậy hãy ghi nhớ để đảm bảo việc điều trị đạt hiệu quả tốt.

Bài viết liên quan

> Hạt tophi – “Hung thủ” gây biến chứng bệnh gout nguy hiểm

> Những thực phẩm nên có trong chế độ ăn cho người bệnh gout

Đăng bởi: Đinh Duyên

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status