Căn nguyên bệnh gút hình thành chủ yếu từ việc ăn uống quá nhiều chất đạm, thực phẩm giàu nhân purin, thói quen sinh hoạt không lành mạnh và lười vận động. Thống kê bệnh nhân gút hiện nay đang ngày càng tăng với tỉ lệ chóng mặt, trẻ hoá và ngày càng xuất hiện nhiều ở nữ giới. Để điều trị bệnh gút đạt hiệu quả tối ưu thì người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống kiêng cử, thay đổi thói quen, nếp sinh hoạt và vận động phù hợp.

Vậy người bệnh gút kiêng ăn gì để điều trị bệnh gút ?

1.Thực phẩm có chứa nhiều nhân purin:

Các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin mà chúng ta ăn thường ngày như: nội tạng động vật (lòng, tiết canh, bao tử,…), một số loại cá như: cá trích, cá mồi, trứng cá,… và một số loại thịt đỏ như: thịt bò, dê,… Đây là những loại thực phẩm mà người bệnh gút cần hạn chế sử dụng ở mức thấp nhất và theo chỉ dẫn của bác sĩ, vì chỉ khi dùng vượt quá một ít thôi thì các cơn đau gút sẽ chực chờ quay trở lại và gây ra những tác động không mong muốn lên đời sống tinh thần của người bệnh.

thực phẩm giàu purin

Ngoài ra, trong một số loại rau chứa hàm lượng lớn nhân purin như: măng tây, các loại đậu,… Người bệnh gout cũng nên hạn chế ở mức tối đa cho phép, thay thế bằng các loại rau chứa ít hoặc không chứa nhân purin như: cần tây, cải xanh,…

2. Các chất béo no:

thực phẩm giàu purin - bệnh gout nên kiêng

Chất béo no chứa nhiều trong thành phần của một số loại thực phẩm như: mỡ, da động vật, thức ăn nhanh (xúc xích, thịt nguội, mì tôm, thực phẩm đóng hộp,…),… Những loại thực phẩm này sẽ làm thừa cân, béo phì và đây là một trong những yếu tố làm gia tăng khả năng bị bệnh gout, cũng như khiến cho bệnh gout tăng nặng.

3. Thực phẩm giàu Vitamin C:

Nên kiêng một số loại hóa quả

Các loại trái cây giày vitamin C như: cà chua, quit, cam,… thường rất tốt cho hệ miễn dịch cơ thể của người bình thường, nhưng ở bệnh nhân gút đây là nguyên nhân làm gia tăng các kết tủa urat ở thận. Ngoài ra, thành phần axit lactic có chứa trong một số loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ chiếm hết đường đào thải axit uric, làm gia tăng nguy cơ bị sỏi thận ở người bệnh và góp phần thúc đẩy nhanh các biến chứng bệnh gút không mong muốn.

4. Đồ uống có gaz, có cồn:

Một số loại đồ uống cá gaz, có cồn như: bia rượu, nước ngọt có gaz,… làm gia tăng sự tổng hợp axit uric trong máu, ức chế khả năng đào thải axit uric ra bên ngoài và đẩy nhanh các biến chứng bệnh gút xuất hiện. Ngoài ra, hàm lượng đường lớn chứa trong các loại đồ uống này cũng làm gia tăng nguy cơ thừa cần, béo phì, mà đây là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tăng nặng bệnh gút, cũng như gia tăng khả năng mắc bệnh gút ở người bình thường.

bệnh gout nên kiêng - rượu, bia, đồ uống có cồn

Hiện nay, giới chuyên gia đầu ngành về y tế khuyên người bệnh gut điều trị theo hướng kết hợp kiêng cử các loại thực phẩm chứa nhiều thành phần nhân purin với việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gút từ thành phần thảo dược thiên nhiên. Hoàng Tiên Đan là sản phẩm nổi bật trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gút, theo nghiên cứu mới nhất từ Đại Học Y Dược Huế và Đại Học Y Dược Tp.HCM thì thành phần chứa trong cây Tơm Trơng, Khúc Khắc và Dâm Dương Hoắc có tác dụng tốt đối với bệnh gút và đẩy lùi biến chứng bệnh gút.

Điều trị bệnh gout cần ăn gì và kiêng gì?

Tìm Hiểu Thêm:

>>> Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh gout

>>> Xây dựng chế độ ăn thông minh để giảm acid uric hiệu quả

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status