Cần tây là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của hầu hết gia đình Việt. Loại rau này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn được Đông y xem như một vị thảo dược quý. Nhiều người thắc mắc không biết cần tây có chữa được gout không? Đặc biệt hiện nay còn lan truyền nhiều thông tin cho rằng bị bệnh gout nên ăn cần tây sẽ mau khỏi.

Nguyên nhân gây ra bệnh gout

Theo đánh giá của các chuyên gia, bệnh gout ngày càng có xu hướng tăng cao, nhất là ở người béo phì và người có thói quen ăn nhiều đạm. Bệnh xảy ra khi hàm lượng acid uric trong máu tăng cao, chúng không bài tiết hết được nên dẫn tới tích tụ ở các khớp, từ đó dẫn tới viêm các khớp, ta gọi đó là bệnh gout.

Một số nguyên nhân khác dẫn tới gout phải kể đến như:

- Do người bệnh ăn quá nhiều thịt, hải sản, trứng, sữa, nội tạng động vật… những thực phẩm này rất giàu purin nên sẽ làm tăng acid uric trong máu.

  Bệnh gout thường xảy ra ở người béo phì, thừa cân. 
Bệnh gout thường xảy ra ở người béo phì, thừa cân.

- Do béo phì, thừa cân: khi béo phì thì tích trữ quá nhiều mỡ trong cơ thể làm đến rối loạn quá trình chuyển hóa, ức chế đào thải acid uric dẫn tới gout.

- Do di truyền: theo nghiên cứu trong gia đình có bố mẹ hay ông bà mà có tiền sử bị gout thì con cháu sinh ra có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn người khác.

- Do tuổi tác, nam giới trên 35 tuổi và phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh là dễ bị gout.

- Ngoài ra những người lười vận động, ăn uống không lành mạnh cũng dễ mắc bệnh.

Cần tây có chữa được gout không?

Theo kết quả của nghiên cứu khoa học rau cần tây rất giàu khoáng tố, vitamin cùng rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Hơn nữa cần tây còn có lượng lớn chất kích thích tố lẫn tinh dầu, vì thế nó còn được ví là một thảo dược giúp chữa bệnh tốt.

Các nhà khoa học cũng phân tích trong 100g lá rau cần tây có chứa đến 88% nước, 0,6% lipit, 6,3% protein. Ngoài ra còn chứa đến 2,1% chất khoáng tố vi lượng như phốtpho, canxi, sắt, chất xơ và đường, calorie chỉ có 37% rất có lợi cho sức khoẻ.

Thêm vào đó hàm lượng tinh dầu lớn có trong cần tây có khả năng điều hoà hệ thần kinh trung ương và giúp an thần, cần giúp chống đầy hơi và sình bụng, kích thích bài tiết.

Rau cần tây hỗ trợ điều trị bệnh gout lẫn phong thấp rất tốt. 
Rau cần tây hỗ trợ điều trị bệnh gout lẫn phong thấp rất tốt.

Điểm đặc biệt nữa là trong thành phần của rau cần tây có chứa hàm lượng chất kiềm dồi dào. Chính lượng chất kiềm này có tác dụng tuyệt vời trong việc trung hoà acid trong máu và làm giảm nồng độ acid uric trong máu, vì thế sẽ giúp làm giảm nhanh các triệu chứng đau sưng khớp do bệnh gout gây ra, hỗ trợ điều trị gout và cả phong thấp rất tốt.

Như vậy với phân tích trên bạn có thể biết được cần tây có chữa được gout không. Qua đó có thể bổ sung cần tây vào trong bữa ăn hàng ngày hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau để giúp mau chóng đẩy lừi triệu chứng bệnh gout.

Hướng dẫn cách sử dụng cần tây chữa bệnh gout

Để làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh gout, người bệnh có thể áp dụng các cách:

- Cách thứ nhất, dùng nước ép rau cần tây: Đây được xem là bài thuốc đơn giản nhất được nhiều người áp dụng. Bạn lấy 1 nắm cần tươi đem rửa sạch, có thể ngâm qua với ít muối trắng cho diệt khuẩn. Vớt ra cắt nhỏ xay và ép lấy nước cốt. Cho thêm một ít mật ong hoặc đường mạch nha vào đem đun cho nóng rồi uống. 

- Cách thứ hai, sắc nước cần tây uống: cụ thể người bệnh lấy cả thân cây rau cần đem cắt đốt ngón tay, đổ vào 3 bát con nước, sắc nước lấy một bát đem chia uống ngày 3 lần giúp giảm nguy cơ các cơn gout cấp tái phát.

  Chế biến cần tây đa dạng để tránh gây nhàm. 
Chế biến cần tây đa dạng để tránh gây nhàm.

- Cách thứ ba, làm món cần tây xào: nếu chán uống, người bệnh có thể thay đổi bằng cách dùng rau cần xào với thịt hoặc nấu canh. Cách này vừa ngon miệng, bổ dưỡng mà cho hiệu quả cao mà bạn không nên bỏ qua.

Những lưu ý khi chữa bệnh gout với cần tây

- Cần tây chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị chứ không có khả năng chữa bệnh tận gốc, đồng thời đòi hỏi cần phải kết hợp với nhiều biện pháp khác mới đem lại hiệu quả cao. Do đó không nên phụ thuộc hoàn toàn vào loại rau này.

- Tuyệt đối không nên lạm dụng quá nhiều cần tây khi bị gout bởi thực tế cái gì nhiều quá cũng không tốt. Cần phải biết cách sử dụng điều độ và đúng cách để có hiệu quả.

- Phụ nữ đang mang thai không nên dùng cần tây để chữa bệnh gout.

- Đảm bảo chất lượng rau cần tây dùng chữa gout phải là rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng, không có thuốc trừ sâu và hoá chất. Bởi việc dùng rau cần có hoá chất và thuốc, không rửa sạch khi ăn vào càng khiến bệnh thêm nặng hơn.

Bài viết liên quan

Người bệnh gút nên kiêng rau gì trong bữa ăn hàng ngày?

Bệnh gout nên uống nước gì là tốt nhất, bạn có biết?

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status