Acid uric là gì? Nồng độ acid uric trong máu cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh phổ biến như suy thận, sỏi tiết liệu, bệnh tim mạch hay đứng đầu là nguy cơ mắc bệnh gout.

Acid uric là gì?

Acid uric là gì

Acid uric là gì

Acid uric là gì? Là một hợp chất dị vòng của các nguyên tố như cacbon, nitơ, oxi và hydro. Acid uric được hình thành trong cơ thể nhờ quá trình phân hủy các nhân purin. Sau đó được hòa tan trong máu và được đưa đến thận để thải ra ngoài cơ thể qua đường tiết liệu.

Tính chất hóa học của acid uric

Acid uric được lần đầu tiên tìm thấy trong phân lập từ sỏi thận năm 1776 bởi một nhà khoa học người Thụy Điển. Cho đến năm 1882, nhà khoa học ivan Horbaczewski người Ukraina đã tổng hợp chất này bằng cách nấu chảy ure bằng glycine.

Acid uric là một acid lưỡng cực có pka1 = 5.4 và pka2 = 10.3, do đó ở Ph sinh lý, nó chủ yếu tồn tại dưới dạng ion urat đơn sắc.

Nguyên nhân lượng acid uric tăng cao

Nếu đúng theo như quy trình đào thải của cơ thể thì sau khi phân giả từ nhân purin, acid uric sẽ được đưa tới thận và thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Vậy nguyên nhân tăng cao acid uric là gì? Acid uric tăng cao do quá trình tăng cung cấp, tăng tạo hoặc giảm thải trừ của hệ bài tiết.

Do chức năng của thận gặp phải vấn đề không thể làm việc theo đúng lập trình đào thải acid uric lâu ngày gây tồn đọng dưới dạng tinh thể. Những tinh thể hạt tophi này nắng đọng dưới các mô mềm tại thận gây ra sỏi thận hoặc một dạng viêm khớp được biết đến như bệnh gout.

Tác hại của acid uric tăng cao trong máu

Thông thường các nhân purin sau khi được thoái giáng sẽ được tạo thành acid uric. Sau đó được đưa đến thận và thải trừ ra ngoài bằng đường nước tiểu. Tuy nhiên vì một nguyên nhân nào đó tác động mà việc này bị ngừng lại hoặc hoạt động kém đi khiến acid uric trong máu bị ứ đọng.

Trong khoảng thời gian dài nếu không có biện pháp dừng cung cấp các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin hay cơ thể không thể bài trừ axir uric ra ngoài. Hợp chất acid uric sẽ liên kết tạo thành các tinh thể tophi lắng đọng dưới da và các mô khớp.

Bệnh gout nguyên nhân hàng đầu từ axit uric máu cao

Bệnh gout nguyên nhân hàng đầu từ acid uric máu cao

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh như viêm khớp, sỏi thận, sỏi đường tiết liệu, huyết áp cao, suy thận…. Những bệnh này không chỉ gây nên những cơn đau, sưng tại các khớp xương mà còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh khi huyết áp tăng cao. Và còn nhiều biến chứng nguy hại đến các bộ phận khác của cơ thể như chức năng gan bị suy giảm.

Những ai nên đo lượng chỉ số acid uric?

+ Chuẩn đoán bệnh gout

+ Kiểm tra nồng độ acid uric trong máu của bệnh nhân ung thư đang điều trị liệu pháp làm chết tế bào ung thư và làm tăng acid uric trong máu.

Lấy máu xét nghiệm axit uric

Lấy máu xét nghiệm acid uric

+ Người thường xuyên sử dụng rượu bia, hải sản và các thực phẩm giàu đạm.

+ Người cao tuổi trên 50 chức năng thận bị suy giảm.

+ Đánh giá tác dụng của thuốc giảm acid uric máu.

+ Người tiểu buốt, nghi ngờ bị sỏi thận hoặc sỏi đường tiết liệu

Chỉ số acid uric ở mức độ an toàn đối với nữ là vào khoảng 600mg, đối với cơ thể của nam giới là 1200mg. Tuy nhiên, chỉ sổ này chỉ để đánh giá nồng độ acid uric trong máu. Còn để xác định có mắc phải bệnh gout hay không thì cần phải có những xét nghiệm sàng lọc khác.

Tuy nhiên, nồng độ acid uric trong máu cao là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh gout. Chỉ số acid uric tốt nhất cho cơ thể ở mức độ an toàn có thể tránh được bệnh gout là 6ml/dl.

Làm gì để ngăn ngừa acid uric trong máu tăng cao

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến sự tăng trưởng của acid uric trong máu. Đối với những người thường xuyên ăn những loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm như hải sản, thịt đỏ, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ đóng hộp. Tỉ lệ mắc phải căn bệnh này cao hơn người không sử dụng nhiều là 60%.

Rau xanh giúp giảm bớt nguy cơ axit uric trong máu tăng cao

Rau xanh giúp giảm bớt nguy cơ acid uric trong máu tăng cao

Đặc biệt với những người thường xuyên sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn thì tỉ lệ acid uric trong máu cao hơn đến 80% với người không sử dụng.

Để không bị liệt vào danh sách người có nguy cơ mắc phải những căn bệnh do nồng độ acid uric máu cao gây ra. Bạn cần có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Cung cấp đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày cho cơ thể giúp thải độc hiệu quả. Nước giúp thận hoạt động hiệu quả hơn và đào thải acid uric trong cơ thể một cách dễ dàng.

Tăng cường vận động

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể là chưa đủ nếu bạn muốn có một cơ thể khỏe từ bên trong. Việc tham gia các hoạt động thể thao là điều vô cùng quan trọng giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Thể thao giúp đào thải độc tố trong cơ thể tốt hơn

Thể thao giúp đào thải độc tố trong cơ thể tốt hơn

Trong lúc vận động cơ thể bạn sẽ tiết ra bên ngoài một lượng lớn chất độc hại trong đó có acid uric. Hãy tham gia những hoạt động thể thao phù hợp với lứa tuổi và thời gian rảnh dỗi của mình nhất là vào buổi sáng sớm để có năng lượng cho cả ngày làm việc hiệu quả.

Chế độ nghỉ ngơi

Nồng độ acid uric trong máu chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ tâm lý của người bệnh. Bạn cần tạo điều kiện cho cơ thể được nghỉ ngơi tránh căng thẳng mệt mỏi, áp lực công việc. Đảm bảo 8 tiếng mỗi ngày dành cho giấc ngủ của mình là điều vô cùng tốt cho sức khỏe người bệnh.

Bài viết liên quan

Liệu có cách nào giảm nồng độ axit uric trong máu nhanh và hiệu quả?

Các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh gút người bệnh không nên bỏ qua

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status