https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

Làm thế nào để sống chung với bệnh gout ở mắt cá chân?

Mặc dù không phổ biến như bệnh gout ở ngón chân cái tuy nhiên bệnh gout ở mắt cá chân cũng khiến cho người bệnh đau đớn và ảnh hưởng đến cuộc sống. Bệnh này lại chưa có thuốc chữa trị một cách triệt để chính vì thế tìm cách sống chung với bệnh một cách dễ dàng nhất là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Đối mặt với những cơn đau gout cấp dữ dội

  Gout ở mắt cá chân khiến người bệnh gặp khó khăn khi di chuyển.
Gout ở mắt cá chân khiến người bệnh gặp khó khăn khi di chuyển.

Điều khiến những bệnh nhân bị gout mắt cá chân ám ảnh nhất chính là những cơn đau gout cấp. Khớp mắt cá chân là một khớp quan trọng trong việc di chuyển. Do đó khi bị đau ở mắt cá nhân sẽ khiến người bệnh khó di chuyển. Các cơn đau về đêm cũng khiến người bệnh mất ngủ, mệt mỏi. Tuy nhiên khi gặp những cơn đau này người bệnh có thể áp dụng những mẹo giảm đau sau đây:

- Nâng chân: Việc nâng chân lên sẽ giúp máu chảy ra khỏi vùng bị viêm từ đó giúp cơn đau gout dịu đi. Khi bị đau bạn nên đặt chân lên một cái gối mềm trong khoảng 1 giờ.

- Chườm đá: Đây cũng là một mẹo giảm đau mà bạn nên áp dụng khi bị các cơn đau gout cấp hành hạ.

- Tránh gây áp lực lên chân đau: Nên nằm nghỉ ngơi hoặc nâng chân lên khỏi mặt đất càng lâu càng tốt, cho đến khi cơn đau và sưng giảm xuống.

- Giữ cho mắt cá chân của bạn ổn định: Lấy gạc y tế quấn chân bắt đầu từ các ngón chân, sau đó quấn lên dần dần về phía khớp mắt cá chân. Điều này sẽ giúp khớp được cố định hơn và giảm các cơn đau.

  Cố định mắt cá chân làm giảm cơn đau hiệu quả.
Cố định mắt cá chân làm giảm cơn đau hiệu quả.

Áp dụng chế độ ăn uống phù hợp

Để sống chung với bệnh gout mắt cá chân thì việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý là rất cần thiết. Bởi vì acid uric được tạo ra chủ yếu là do quá trình thoái giáng của nhân purin trong thực phẩm dung nạp hàng ngày. Hạn chế những loại thực phẩm chứa purin sẽ giúp kiểm soát lượng acid uric trong cơ thể và cải thiện những triệu chứng của bệnh gout. Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý nhất như sau:

- Giảm những thức ăn có chứa đạm: Những loại thực phẩm có chứa nhiều đạm như nội tạng động vật, các loại thịt đỏ, hải sản có chứa rất nhiều nhân purin không tốt cho người bệnh gout.

- Tăng cường ăn các loại rau củ, hoa quả: Hầu hết những loại rau củ, hoa quả đều có tác dụng lợi tiểu tốt cho việc đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên vẫn có một số loại rau nên hạn chế như: nấm, măng, giá đỗ, súp lơ. Những loại rau củ này có chứa nhiều nhân purin không tốt cho việc điều trị bệnh gout.

- Hạn chế uống rượu bia: rượu bia không chứa purin nhưng lại khiến cho quá trình đào thải acid uric bị ảnh hưởng.

- Tránh xa các loại thực phẩm có chứa fructose: Bởi vì chất này có thể khiến lượng acid uric trong cơ thể tăng cao. Điều này là do sự trao đổi chất của fructose trong cơ thể làm tăng sản xuất axit uric.

- Uống nhiều nước: Những người bệnh gout cũng nên uống nhiều nước lọc hoặc có thể thay thế bằng nước khoáng kiềm hay nước ép hoa quả. Nước sẽ giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra dễ dàng hơn và lượng acid uric bị đào thải ra khỏi cơ thể sẽ nhiều hơn.

  Chế độ ăn uống ảnh hướng lớn đến quá trình điều trị bệnh gout
Chế độ ăn uống ảnh hướng lớn đến quá trình điều trị bệnh gout

Xây dựng một lối sống khỏe mạnh

Sống chung với bệnh gout mắt cá chân một cách dễ dàng nhất cũng cần phải có một lối sống khỏe mạnh. Nghĩa là người bệnh gout cần:

- Kiểm soát trọng lượng của bạn: Điều này sẽ giúp các khớp không bị áp lực do trọng lượng cơ thể.

- Có chế độ vận động phù hợp cũng giúp cho xương khớp dẻo dai và cơ thể khỏe mạnh chống lại bệnh tật.

- Không nên làm việc khuya, quá sức: Đây là lời khuyên dành cho tất cả mọi người đặc biệt là người bị gout. Bởi việc thức quá khuya sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị rối loạn và khiến việc đào thải acid uric ra khỏi cơ thể bị ảnh hưởng.

Sống chung với bệnh gout ở mắt cá chân sẽ dễ dàng hơn nếu bạn áp dụng những điều trên đây. Đừng quên áp dụng ngay từ hôm nay nhé.

Bài viết liên quan

Tổng quan về bệnh viêm khớp mắt cá chân

Làm thế nào để cải thiện được bệnh gút mắt cá chân?

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status

https://www.traditionrolex.com/33