Chỉ số acid uric cao là vấn đề nhiều người quan tâm vì liên quan mật thiết đến bệnh gout. Chính vì thế khi nhận kết quả xét nghiệm chỉ số acid uric 500 nhiều người bệnh hoang mang không biết bản thân đã mắc bệnh hay chưa?

Chỉ số acid uric 500 là một chỉ số cao

Khi bạn khám tổng quát nhận được kết quả xét nghiệm máu trong đó chỉ số acid uric 500. Và vì chưa hiểu rõ nên nhiều người bệnh phân vân đây có phải là một chỉ số cao hay không? Vậy thì cùng tìm hiểu chỉ số acid uric an toàn trong máu là bao nhiêu nhé.

Chỉ số acid uric an toàn trong máu đối với nam giới là 70mg/l, tương đương với acid uric 420 mmol/l và với nữ giới là 600ml/l, tương đương với 360 mmol/l. Và chỉ số này được giữ ở mức hằng định là do cơ thể có cơ chế cân bằng giữa việc tạo ra và đào thải acid uric. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khiến cơ chế cân bằng này bị mất và lượng acid uric tăng cao trong máu.

Chỉ số acid uric 500 là một chỉ số cao.
Chỉ số acid uric 500 là một chỉ số cao.

Theo như mức độ acid uric an toàn thì chỉ số acid uric 500 là một chỉ số cao. Điều này chứng tỏ nồng độ acid uric trong máu của bạn đang tăng lên rất cao.

Chỉ số acid uric 500 cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gout

Rất nhiều người quan niệm rằng chỉ số acid uric 500 đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị bệnh gout. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. Bởi để chẩn đoán được bệnh gout các bác sĩ phải đánh giá qua nhiều yếu tố như có cơn đau gout cấp xuất hiện không, có tinh thể muối urat trong khớp hay không, hoặc đã xuất hiện hạt to phi hay chưa?

Chỉ số acid uric cao chỉ có thể kết luận là do một số căn bệnh về thận hay tình trạng rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Còn nếu biết mình bị gout hay không cần thăm khám cụ thể thông qua các xét nghiệm chuyên sâu.

  Chỉ số acid uric cao cảnh báo bệnh gout.
Chỉ số acid uric cao cảnh báo bệnh gout.

Chỉ số acid uric cao chưa chắc đã bị bệnh gout tuy nhiên bạn cũng đang đứng trước nguy cơ mắc bệnh này. Vì thế khi xét nghiệm mà nhận được kết quả có chỉ số 500 hãy thay đổi chế độ ăn một cách khoa học, và tìm hiểu thực hiện các biện pháp làm giảm acid uric trong máu.

Cách giảm acid uric trong máu hiệu quả

Tình trạng Acid uric trong máu tăng cao có thể gây ra bệnh gout và nhiều bệnh lý rất nguy hiểm. Vì thế, nếu chỉ số Acid uric 500 mmol/l dù bạn có được chẩn đoán bị bệnh gout hay chỉ có nguy cơ cao thì bạn cũng nên có biện pháp giảm acid uric trong máu.

Sau đây là một số biện pháp hiệu quả nhất:

Uống thật nhiều nước

Uống thật nhiều nước là biện pháp hiệu quả để giảm acid uric trong máu. Mỗi ngày người có chỉ số acid uric cao cần uống ít nhất 2 – 3 lít nước. Điều này sẽ giúp tăng quá trình bài tiết acid uric ra ngoài theo đường nước tiểu.

Ngoài nước lọc, người có chỉ số acid uric cao có thể thay thế bằng những loại nước ép trái cây như dứa, dưa chuột, bưởi, táo, lê, dâu tây… Những loại nước ép này có chứa ít purin đồng thời giúp quá trình đào thải acid uric ra khỏi cơ thể nhanh chóng hơn.

  Uống nhiều nước sẽ giúp giảm chỉ số acid uric trong máu.
Uống nhiều nước sẽ giúp giảm chỉ số acid uric trong máu.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Cần tránh xa các loại thực phẩm giàu purin vì chúng sẽ càng làm tăng acid uric. Một số loại thực phẩm như: thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản, thức ăn chế biến sẵn, rượu, bia…

>>TÌm hiểu thêm: Hàm lượng purin của các loại thực phẩm người mắc gout cần biết

Chăm chỉ vận động

Khuyến khích những người bị tăng Acid uric nên chăm chỉ vận động khoảng 15 – 30 phút mỗi ngày. Người bệnh nên chọn những bài tập vận động phù hợp để nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Sử dụng những thực phẩm chứa nhiều kali

Những thực phẩm có chứa kali có khả năng giúp cân bằng môi trường acid trong cơ thể. Chính điều này giúp ngăn chặn quá trình làm tăng acid uric trong máu rất tốt. Vì thế, mỗi ngày hãy uống một ly nước ép táo hoặc sử dụng những thực phẩm chứa nhiều kali như chuối, bưởi, lê… sẽ rất tốt cho việc giảm acid và cải thiện tình trạng bệnh gout.

Chỉ số acid uric 500 không có nghĩa là bạn sẽ bị bệnh gout. Tuy nhiên với chỉ số acid uric này thì nguy cơ bị gout và một số bệnh lý khác rất cao. Chính vì thế hãy thực hiện chế độ ăn uống và vận động khoa học, có như thế mới có sức khỏe tốt, đẩy lùi bệnh tật.

Bài viết liên quan

> 10 loại thực phẩm giúp giảm acid uric trong máu nhanh nhất

> Tuyệt đối không ăn những thực phẩm nào khi điều trị gout?

Đăng bởi: Dược sĩ Hương Giang

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status