https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

Bệnh gout ăn rong biển được không?

Thơm, ngon, bổ dưỡng, dễ ăn, mát lành… là những điểm cộng khiến rong biển trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Với các quý ông mắc gout cũng không phải loại lệ, hầu hết đều “mê mẩn”các món ăn từ rong biển để rồi lại thắc mắc bệnh gout ăn rong biển được không?

Bệnh gout gây viêm khớp, chỉ số acid uric tăng có ăn được rong biển không?

Bệnh gout gây viêm khớp, chỉ số acid uric tăng có ăn được rong biển không?

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout là bệnh rối loạn chuyển hoá liên quan đến ăn uống do nồng độ acid uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric).

Nếu lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoạt dịch) sẽ làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, lâu dần dẫn đến biến dạng, cứng khớp. Lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh thận do urat (viêm thận kẽ, sỏi thận...). Bệnh thường gặp nhiều ở nam giới tuổi 40 trở lên, thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.

Xem thêm: Thận yếu - "Thủ phạm" gây bệnh gút và rối loạn sinh lý

Nguyên nhân gây ra bệnh gout

Bệnh gout xảy ra khi quá nhiều acid uric tích tụ trong máu không được đào thải ra khỏi cơ thể chuyển sang dạng tinh thể muối urat và tồn tại trong các bộ phận của cơ thể như các khớp của bàn tay hoặc bàn chân. Acid uric là một sản phẩm chất thải của quá trình oxy hóa của purin trong đó có các thành phần của axit nucleic như ADN. Acid uric thường được bài tiết trong nước tiểu để duy trì nồng độ acid uric trong máu khoảng 4 mg / dL. Khi nồng độ vượt quá 7 mg / dL, tinh thể monosodium urate bắt đầu hình thành trong các mô. Tình trạng này được gọi là tăng acid uric máu.

Bệnh gout ăn rong biển được không ?

Bệnh gout ăn rong biển để cung cấp dưỡng chất 

Bệnh gout ăn rong biển để cung cấp dưỡng chất

Rong biển hay còn gọi là tảo, là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Trước đây, rong biển là nguồn thức ăn chủ yếu người Hàn Quốc nhưng đến ngày nay, tại Việt Nam loại thực phẩm này dường như không còn quá xa lạ gì đối với người dùng. Vậy bệnh gout ăn rong biển được không? Câu trả lời là có !

Rong biển được mệnh danh là siêu thực phẩm nhờ giàu khoáng chất, chất chống oxy hóa và các vitamin cần thiết cho sức khỏe, được con người sử dụng như một loại thuốc thảo dược.

Trong rong biển có chứa những khoáng chất cần thiết như magiê, canxi, đồng, kali, selen, kẽm, iốt, sắt và chứa lượng rất thấp các chất béo. Rong biển cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, protein thực vật và hàm lượng chất xơ phong phú cần thiết cho cơ thể. Vitamin có trong rong biển là vitamin A, B, C, E và K. Rong biển cũng có chứa các axit béo omega-3 và tất cả các axit amin quan trọng cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt, rong biển có tính kiềm mạnh với mức pH lên tới +14, cao hơn rất nhiều so với các thực phẩm mang tính kiềm khác như atiso, bí đao, củ cải, dưa hấu…

Bên cạnh đó, rong biển còn có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm, giúp điều tiết và lưu thông máu, tiêu độc trong cơ thể. Chính vì thế, đây là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn cho những người mắc bệnh gout. Tuy nhiên cần phải ăn với số lượng vừa phải, tuyệt đối không vì thấy giá trị dinh dưỡng của rong biển cao mà lạm dụng ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, mỗi tuần chỉ nên ăn điều độ 2-3 lần.

Người bị bệnh gout ăn rong biển nên chú ý những gì khi chế biến

- Khi chế biến rong biển không nên nấu quá lâu vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và vị ngon của nó. Chẳng hạn khi tảo biển đun sôi trong 15 phút thì nó có thể mất đi 90% hàm lượng iod của nó

- Trường hợp bệnh nhân còn gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa hoặc tuyến giáp thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng rong biển có thể sử dụng.

- Lựa chọn nguồn rong biển uy tín, chất lượng để làm giảm lượng độc tố.

- Nếu sử dụng rong biển khô, bạn chỉ cần ngâm khoảng 5 phút và hạn chế ngâm quá lâu.

- Bên cạnh đó, bệnh nhân cần kết hợp cụ thể với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để ngăn ngừa bệnh gút bùng phát.

- Không nên mua những loại rong biển không có nguồn gốc xuất xứ cụ thể, hãy kiểm tra ngày sản xuất và sử dụng in trên bao bì

Một số thực đơn tham khảo

Vì rong biển là thực phẩm sống dưới biển nên bản chất của nó sẻ có mùi tanh vậy nên nhiều người cảm thấy rất khó ăn với loại thực phẩm này tuy nhiên sau nhiều lần làm quen thì sẽ trở thành thực phẩm không thể thiếu trong từng bữa ăn gia đình. Có thể ngâm nước, ướp thêm gia vị hoặc nấu chung với những thực phẩm có thể át được mùi để khử bớt mùi tanh hoặc ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó bóp nhẹ với muối ăn, rửa lại bằng nước sạch. Sau đây là 1 vài thực đơn của món rong biển bạn cần tham khảo:

1. Món gỏi rong biển

Chỉ cần trộn rong câu với rau thơm, nước mắm chua ngọt, tỏi ớt băm nhuyễn, thêm thịt tôm tùy ý, bày ra đĩa sắp dưa leo, cà chua là thành món ăn giải nhiệt ngày hè.

 Gỏi rong biển giàu dinh dưỡng

Gỏi rong biển giàu dinh dưỡng

2. Món rong biển trộn rau răm

Rong biển khô đem ngâm với nước lạnh, rửa sạch, luộc chín. Rau răm rửa sạch, tôm lột vỏ, bỏ đầu, đuôi và chỉ đen trên lưng, ướp hành băm với muối. Cho dầu vào chảo với ớt bột, chờ sôi.

Cho tôm vào, trộn với nửa chén nước sôi + muối + đường, rong biển.

Sau đó cho lên bếp trộn hỗn hợp trên trong vòng 2 phút và nhấc xuống múc ra chén nhỏ để thưởng thức.

3. Món canh rong biển

Rong biển khô xoắn ngâm nước hơi nóng một chút cho nở ra. Sườn non, thịt gà, thịt bò băm ướp gia vị xào sơ sau đó cho nước vào, khi sôi vặn nhỏ lửa đun một lúc. Bắc ra có thể cho thêm hành hoa hoặc thì là. Lần đầu hơi khó ăn một chút vì hơi tanh, nên ăn nóng sẽ ngon hơn vì để nguội vị tanh sẽ đậm hơn lúc nóng. Có thể nấu với cà chua, đậu hũ non cũng rất ngon.

 

Món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng

Món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng

Bài viết liên quan

Bệnh gout mãn tính và những biến chứng kinh hoàng

Muốn điều trị dứt điểm bệnh gút hãy áp dụng ngay 3 cách sau

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status

https://www.traditionrolex.com/33