Nồng độ acid uric trong máu sẽ khiến cho con người có nguy cơ cao bị bệnh gout và một số bệnh lý khác. Khi được chẩn đoán bị bệnh gout, chỉ số acid uric cao là nguyên nhân khiến bệnh thêm trầm trọng hơn. Dù trong trường hợp nào việc sử dụng thuốc giảm acid uric nhanh nhất rất cần thiết. Cùng tìm hiểu một số loại thuốc trong bài viết sau.

Những loại thuốc hỗ trợ giảm axit uric trong máu

Nếu xét nghiệm máu mà chỉ số acid uric trong máu quá cao hoặc trong hỗ trợ điều trị bệnh gout bác sĩ sẽ dùng các loại thuốc hạ acid uric. Các loại thuốc giảm acid uric được chia thành 3 nhóm là: nhóm giảm tổng hợp acid uric, nhóm tăng thải trừ acid uric và nhóm tiêu hủy acid uric.

Nhóm thuốc ức chế tổng hợp acid uric

+ Thuốc Allopurinol: thuốc này được sử dụng để làm giảm nồng độ acid uric trong máu do bệnh gout và sỏi thận. Ngoài ra còn được chỉ định để tăng acid uric máu trong Hội chứng Lesch-Nyhan và trong bệnh đau tủy xương.

  Thuốc Allopurinol có tác dụng giảm acid uric nhanh. 
Thuốc Allopurinol có tác dụng giảm acid uric nhanh.

Tuy nhiên thuốc có một số tác dụng phụ như kích ứng dạ dày gây buồn nôn, nôn, đau đầu, bị ban đỏ… Những tác dụng phụ này có thể xuất hiện sau khi dùng thuốc 1 -2 tuần chính vì thế cần theo dõi sát khi dùng thuốc.

+ Thuốc Febuxostat: chỉ được chỉ định dùng cho trường hợp tăng acid uric trong máu ở bệnh nhân có bệnh gout. Thuốc có thể sử dụng với những bệnh nhân suy giảm chức năng thận tuy nhiên cần thận trọng với những bệnh nhân có bệnh lý tim mạch.

+ Thuốc Topiroxostat:đây là một loại thuốc được chấp thuận điều trị tại Nhật Bản từ năm 2013. Có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát nồng độ acid uric trong máu.

Nhóm thuốc tăng thải acid uric

Nhóm thuốc này được sử dụng sau khi không đạt hiệu quả đối với thuốc ức chế men XO ở nhóm đầu tiên. Tuy nhiên bác sĩ không chỉ định nhóm thuốc này cho bệnh nhân bị sỏi thận. Phối hợp hai nhóm thuốc này cho thấy hiệu quả hạ acid uric máu nhanh và giải quyết được các hạt Tophi. Các thuốc thuộc nhóm này gồm: probenecid, benzbromarone, lesinurad.

Thuốc giảm acid uric nhanh nhất từ tự nhiên

Ngoài những loại thuốc được bác sĩ chỉ định việc sử dụng những thực phẩm từ tự nhiên cũng giúp giảm acid uric rất nhanh. Sau đây là một số thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm acid uric:

Sử dụng nước ép từ quả cherry

Theo nhiều nghiên cứu chery chính là loại quả có tác dụng rất tốt trong việc lợi tiểu. Chính vì thế nếu uống nước ép từ loại quả này thường xuyên sẽ giúp đào thải acid uric ra khỏi cơ thể rất nhanh, hạn chế sự kết tinh của tinh thể urat. Đây là những tác dụng rất tốt để ngăn ngừa hoặc hỗ trợ điều trị bệnh gout. Sử dụng 15 – 20 quả cherry để ép lấy nước uống mỗi ngày sẽ giúp hàm lượng acid uric trong máu sẽ luôn giữ ở mức độ ổn định.

    Nước ép từ quả cherry là thuốc giảm acid uric nhanh nhất từ tự nhiên
Nước ép từ quả cherry là thuốc giảm acid uric nhanh nhất từ tự nhiên

Nước ép từ quả dứa

Đây cũng là một loại quả có tác dụng giảm acid uric nhanh nhất từ tự nhiên mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Bởi vì dứa có tác dụng tuyệt vời trong việc đào thải acid uric. Bởi nó có chứa hàm lượng enzyme bromelain lớn có tác dụng tăng cường loại bỏ acid uric và các chất dư thừa khác trong cơ thể ra ngoài thông qua đường tiểu. Vì vậy nếu bạn nhận kết quả xét nghiệm nồng độ acid uric tăng cao trong máu, uống nước ép từ quả dứa sẽ có tác dụng rất tốt.

Nước gừng và mật ong

 Nước gừng và mật ong rất tốt trong việc làm giảm lượng acid uric 
Nước gừng và mật ong rất tốt trong việc làm giảm lượng acid uric

Nước gừng kết hợp với mật ong có tác dụng tích cực trong việc lọc thận, đào thải hàm lượng acid uric ra ngoài rất tốt. Chỉ cần lấy 1 củ gừng đập nát rồi đun sôi với nước khoảng 10 phút. Sau đó chắt lấy nước cốt rồi pha thêm 1 thìa mật ong và hòa tan rồi uống vào mỗi buổi sáng. Cách này giúp hòa tan tinh thể urat, đào thải acid uric ra ngoài cơ thể. Điều này sẽ giúp kiểm soát bệnh gout một cách tốt nhất.

Ngoài ra còn một số bài thuốc từ tự nhiên như nước dừa, nước ép từ táo, lê, nho… Những loại nước này cũng giúp giảm acid uric ra khỏi cơ thể rất tốt.

Những loại thuốc Tây y có tác dụng giảm acid uric sẽ được bác sĩ kê đơn và hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên những thuốc giảm acid uric nhanh nhất từ tự nhiên bạn có thể sử dụng ngay để giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh.

Bài viết liên quan

“Bỏ túi” những nguyên tắc quan trọng để giảm axit uric trong máu

Uống gì để giảm acid uric trong máu hiệu quả nhất?

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status