https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

Suy thận độ 1 là bệnh gì? Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh suy thận độ 1

Bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể cũng đều có những chức năng riêng biệt. Và khi các cơ quan đó bị suy yếu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của cơ thể. Suy thận độ 1 cũng là một trong những bệnh lý thường gặp ở nhiều người.

Tìm hiểu về suy thận độ 1

Suy thận là một căn bệnh nguy hiểm được chia thành các giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện riêng và nếu không chẩn đoán và chữa trị kịp thời bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Suy thận độ 1 là cấp độ đầu tiên của bệnh suy thận. Chức năng thận của người bệnh suy thận độ 1 sẽ bị suy giảm khoảng 25% so với mức độ bình thường. Và việc suy giảm chức năng thận sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan khác.

  Suy thận độ 1 là cấp độ đầu tiên của bệnh suy thận 
Suy thận độ 1 là cấp độ đầu tiên của bệnh suy thận

Nếu người bệnh phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì tỉ lệ khỏi bệnh có thể là 95%. Tuy nhiên nếu không chữa trị sớm bệnh có thể tiến triển sang các cấp độ khác và chắc chắn gây nên nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Những dấu hiệu của bệnh suy thận độ 1

Bệnh suy thận độ 1 là cấp độ đầu tiên của một bệnh lý rất nguy hiểm chính vì thế việc phát hiện sớm sẽ rất tốt cho người bệnh. Nếu bạn có những dấu hiệu như sau thì nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác. Bởi những dấu hiệu này không thực sự rõ ràng và dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác:

+ Chán ăn: Khi thận bị suy yếu các chất độc bình thường được thải ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu sẽ bị lắng đọng trong máu. Những chất thải này sẽ khiến người bệnh luôn cảm thấy đầy bụng, chướng hơi và chán ăn.

+ Thiếu máu nhẹ: Thận có chức năng quan trọng là sản sinh ra hormone tham gia vào quá trình tạo hồng cầu. Tuy nhiên khi thận bị suy yếu chức năng này cũng bị suy giảm.

+ Mệt mỏi: khi thận suy yếu sẽ ít sinh ra hormone để tạo ra hồng cầu mang oxy và khiến người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi.
Đau hai bên hố lưng: Người bị suy thận độ 1 có thể thấy những cơn đau xuất hiện ở cạnh sườn sát với thận, đau thắt lưng và đau ở hai chân.

  Người bị suy thận độ 1 thường bị đau hai bên hố lưng gần thận
Người bị suy thận độ 1 thường bị đau hai bên hố lưng gần thận

Cách điều trị bệnh suy thận độ 1

Như đã nói ở trên bệnh suy thận độ 1 có thể chữa trị khỏi hoàn toàn đến 95%. Chính vì thế khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh cần đến cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

Trong giai đoạn này bác sĩ chủ yếu chỉ định phương pháp điều trị kết hợp dùng thuốc và áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học để làm chậm tiến trình của bệnh, kiểm soát tốt nguyên nhân gây bệnh và ngăn ngừa các biến chứng khác. Các phương pháp điều trị cụ thể là:

Chỉ định dùng thuốc

Suy thận độ 1 gây ra bởi nhiều nguyên nhân và tùy nguyên nhân mà các bác sĩ sẽ kê toa thuốc phù hợp. Chẳng hạn nếu người bệnh bị suy thận do cao huyết áp sẽ kê đơn thuốc hạ huyết áp, còn nếu nguyên nhân là bệnh tiểu đường sẽ kê thuốc hạ đường huyết.

  Việc kê toa thuốc điều trị suy thận độ 1 sẽ tùy theo nguyên nhân gây bệnh.
Việc kê toa thuốc điều trị suy thận độ 1 sẽ tùy theo nguyên nhân gây bệnh.

Áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động khoa học

Việc xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ rất tốt cho những người bị bệnh suy thận độ 1. Và tùy triệu chứng sẽ có chế độ ăn uống khác nhau.

Chẳng hạn với bệnh nhân tiểu ít cần hạn chế nước, muối, kali, phospho và chất đạm. Những người chán ăn có thể bổ sung glucose, acid amin, nhũ tương chất béo,… qua đường tĩnh mạch. Tuy nhiên chế độ ăn uống cho người suy thận độ 1 cần chú ý những điều sau đây:

  •  Ăn nhiều ngũ cốc, trái cây và rau củ tươi.
  •  Uống ít nhất 2 -3 lít nước/ ngày để giúp thận hoạt động tốt.
  •  Không nên ăn những thực phẩm có quá nhiều chất béo, các loại thịt đỏ. Không nên ăn muối quá nhiều chỉ nên dừng ở 2-4 g/ngày, tức là người bệnh không nên tiêu thụ những thực phẩm như các loại mắm, cá khô, một số thực phẩm đóng hộp…
  •  Không nên hút thuốc lá, uống rượu, bia, nước ngọt có gas…
  •  Chọn những bài tập thể dục có cường độ thấp và luyện tập đều đặn mỗi ngày.

Suy thận độ 1 là một bệnh không hề nguy hiểm nếu phát hiện và chữa trị kịp thời. Tuy nhiên để phòng ngừa bệnh ngay bây giờ hãy áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động khoa học.

Bài viết liên quan

Suy thận ăn gì, kiêng gì để tốt nhất cho việc điều trị bệnh?

Suy thận có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị suy thận hiệu quả

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status

https://www.traditionrolex.com/33