Đau nhức cổ tay và ngón tay là một triệu chứng đau rất phổ biến. Tuy nhiên tình trạng đau này lại đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể là do vận động nhưng cũng có thể là do các bệnh lý khác, điển hình là bệnh gout.

Dấu hiệu của việc đau nhức cổ tay và ngón tay

Như đã nói ở trên đau nhức cổ tay và ngón tay có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân và tùy thuộc vào những nguyên nhân khác nhau mà triệu chứng của tình trạng đau này thay đổi. Tuy nhiên tình trạng phổ biến nhất đó chính là đau âm ỉ, cảm giác như bị kim châm. Hoặc đau dữ dội về đêm hay có cả cảm giác ngứa.

Dấu hiệu của đau nhức cổ tay và ngón tay sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân
Dấu hiệu của đau nhức cổ tay và ngón tay sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân

Nếu tình trạng đau kéo dài liên tục hơn 72 giờ và khiến bạn bị mất khả năng mang đồ vật hoặc không làm được những động tác đơn giản như duỗi thẳng hoặc xoay cổ tay. Cổ tay có những biểu hiện khác thường như bị sưng hoặc bầm tím xung quanh mắt cá, có dấu hiệu nhiễm trùng kèm nóng rát, khớp cổ tay bị biến dạng. Khi có những biểu hiện này người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức cổ tay và ngón tay

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức cổ tay và ngón tay rất nhiều. Tuy nhiên chúng ta có thể chia làm hai loại chính đó là nguyên nhân cơ học và nguyên nhân bệnh lý.

Nguyên nhân cơ học:

Những nguyên nhân này có thể đến khi bạn vận động quá mạnh, làm việc quá sức, bị tai nạn.

+ Do tác động đột ngột: khi bạn đột ngột chống tay xuống đất khi ngã về phía trước rất có thể gây đau cổ tay và ngón tay. Tình trạng đau này là do bong gân, gãy xương cổ tay, ngón tay.

Đau nhức cổ tay và ngón tay có thể do những nguyên nhân cơ học
Đau nhức cổ tay và ngón tay có thể do những nguyên nhân cơ học

+ Chấn thương do hoạt động liên tục: đau nhức cổ tay và các ngón tay có thể xảy ra khi những bộ phận này gặp chấn thương do chơi thể thao, lái xe, hoạt động liên tục.

Nguyên nhân bệnh lý:

Ngoài những chấn thương trong quá trình làm việc, chơi thể thao…thì việc đau cổ tay và ngón tay còn có thể do một số bệnh gây ra.

+ Viêm xương khớp: bệnh này sẽ khiến các khớp sụn bị mài mòn theo thời gian và gây đau.

+ Viêm khớp dạng thấp: bệnh này cũng khiến cho các sụn khớp bị mài mòn tuy nhiên nguyên nhân là do một hội chứng hệ thống miễn dịch tấn công vào bộ phận này.

+ U nang hạch: những u hạch có thể khiến phần cổ tay, ngón tay bị đau nhức và hạn chế khả năng hoạt động của tay.

+ Bệnh gout ở tay: đau nhức cổ tay và ngón tay cũng là một dấu hiệu của bệnh gout ở tay. Bệnh này có thể khiến người bệnh bị đau dữ dội về đêm. Khi bệnh nặng ngón tay và cổ tay có thể xuất hiện các hạt tophi gây đau đớn, biến dạng tay và làm hạn chế hoạt động ở ngón tay.

Một số hiểu biết về bệnh gout ở tay

Theo những thông tin trên thì tình trạng đau nhức cổ tay và ngón tay cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh gout ở tay. Đây là một vấn đề khi cơ thể bị rối loạn nhân purin dẫn đến việc tăng acid uric trong máu. Khi loại acid này tăng sẽ khiến các tinh thể muối urat lắng đọng tại các mô trong cơ thể như khớp, sụn, xương, các mô ngoài khớp, ống thận…. Bệnh này có thể biến chứng rất nặng gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh hoạt và sức khỏe của người mắc nếu không được kiểm soát và điều trị kịp thời.

Đau nhức cổ tay và ngón tay có thể do những nguyên nhân cơ học
Đau nhức cổ tay và ngón tay còn là biểu hiện của bệnh gout

>> Chớ bỏ qua các biểu hiện ban đầu của bệnh gout

Ban đầu người mắc bệnh gout ở tay sẽ bị những cơn đau xảy ra vào ban đêm hành hạ. Những cơn đau này sẽ khiến người bệnh mất ngủ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể và các bệnh lý khác. Nếu không được kiểm soát bệnh sẽ gây ra những lở loét, viêm khớp và tình trạng liệt cổ tay và ngón tay.

Nồng độ acid uric cao ở người bị bệnh gout cổ tay có thể dẫn đến nguy cơ bị sỏi thận và suy thận. Những biến chứng của bệnh này còn có thể dẫn đến những tổn thương van tim, tích tụ máu ở mạch máu não. Vì thế người bệnh rất có thể sẽ mắc thêm những bệnh lý khác như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Đau nhức cổ tay và ngón tay có thể liên quan đến bệnh gout hoặc không. Tuy nhiên khi gặp phải tình trạng này tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để có chẩn đoán chính xác và phương án điều trị kịp thời nhất.

Bài viết liên quan

> Nổi u cục đầu khớp ngón tay có phải là bị bệnh gout hay không?

> Nguyên nhân gây sưng đỏ khớp ngón tay và cách điều trị hiệu quả nhất

Đăng bởi: Đinh Duyên

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status