Khi nhắc đến bệnh gout chắc chắn bạn thường nghĩ đến những cơn đau ở khớp ngón chân cái. Tuy nhiên bệnh này cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp khác trong đó bệnh gout đầu gối đang rất phổ biến, trở thành nỗi kinh hoàng của người bệnh do có thể để lại biến chứng nguy hiểm.

Biểu hiện của bệnh gout đầu gối trong giai đoạn đầu

Có rất nhiều bệnh về xương khớp xuất hiện ở đầu gối. Chính vì thế trước khi đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác thì chuyện nhầm lẫn giữa các bệnh là điều tất nhiên. Tuy nhiên nếu có những dấu hiệu sau thì bạn nên đi khám bởi rất có thể bạn đã bị bệnh gout đầu gối:

+ Xuất hiện những cơn đau khớp gối vào ban đêm

Bệnh gout xuất hiện ở đầu gối có cùng nguyên nhân với các bệnh gout xuất hiện ở khớp khác. Bệnh này được hình thành từ việc tích tụ acid uric trong máu và lâu dần sẽ kết tinh thành những tinh thể muối urat tại các khớp. Trong trường hợp này các tinh thể muối urat được hình thành ở khớp gối. Ban đầu bệnh nhân sẽ xuất hiện những cơn đau âm ỉ với mức độ thấp tại đầu gối. Sau đó sẽ là những cơn đau đột ngột về đêm hoặc gần sáng. Nếu có những cơn đau đầu gối gia tăng về đêm thì đây là dấu hiệu của bệnh gout.

   Những người bị bệnh gout ở đầu gối thường có các cơn đau về đêm 
Những người bị bệnh gout ở đầu gối thường có các cơn đau về đêm

+ Khớp cử động khó khăn

Đây cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh gout xuất hiện ở đầu gối. Khớp xương này đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuyển động của cơ thể. Chính vì thế bệnh này sẽ khiến các khớp gối của bạn cử động khó khăn, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và cuộc sống của bạn. Khi gặp khó khăn trong việc chuyển động bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nhất.

+ Khớp sưng đỏ

Những cơn đau gout cấp thường diễn ra cùng với triệu chứng sưng và đỏ tại các khớp. Khớp gối bắt đầu sưng, sáng bóng và rất nóng. Khi các cơn đau thuyên giảm vùng da ở khớp gối bị bong tróc. Những dấu hiệu này cũng rất phổ biến khi bị bệnh gout.

  Khớp nóng và sưng đỏ cũng là một triệu chứng của bệnh gout ở đầu gối
Khớp nóng và sưng đỏ cũng là một triệu chứng của bệnh gout ở đầu gối

+ Khớp nóng và mềm

Khi gặp những cơn đau bạn có thể sờ vào khớp để cảm nhận những dấu hiệu khác thường. Nếu cảm thấy khớp nóng và mềm hơn bình thường bạn có thể mắc bệnh gout.

Triệu chứng bệnh gút giai đoạn mạn tính

Nếu gặp những triệu chứng ban đầu của bệnh gout ở đầu gối mà người bệnh không đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển biến sang giai đoạn mạn tính. Lúc này biểu hiện của bệnh gout trở nên thực sự đáng sợ. Cụ thể là:

+ Đau dữ dội kéo dài: Những cơn đau gout ở đầu gối sẽ trở nên dữ dội và kéo dài hơn có thể lên đến vài tháng. Vùng da quanh khớp tại thời điểm này không sưng đỏ mà chuyển sang màu tím đỏ.

+ Sưng túi dịch đệm, viêm sưng đỏ các khớp.

+ Xuất hiện các hạt tophi quanh khớp xương: Nếu acid uric không được hạn chế sẽ khiến các khớp xương xuất hiện cục tophi. Các hạt này lúc đầu mềm sau đó cứng và to dần lên.

  Xuất hiện các hạt tophi quanh khớp xương
Xuất hiện các hạt tophi quanh khớp xương

+ Phá hủy khớp xương ở đầu gối: Các khớp xương có thể bị phá hủy do khối tophi quá lớn gây dính khớp và khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời. Nhiều trường hợp phải tháo bỏ khớp để tránh đau đớn thêm.

Bên cạnh những dấu hiệu thường gặp trên người mắc bệnh gout hoàn toàn có thể gặp phải những dấu hiệu khác như: cơ thể lo lắng mệt mỏi, thường xuyên khát nước, người lạnh, táo bón hay bị sốt nhẹ…Đặc biệt ở giai đoạn mạn tính người bệnh còn có thể bị nhiều bệnh liên quan như đột quỵ, viêm thận…

Những triệu chứng của bệnh gout ở đầu gối sẽ thực sự đáng sợ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì thế ngay từ giai đoạn đầu người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đồng thời người bệnh cũng cần áp dụng chế độ ăn uống, vận động khoa học để hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Bài viết liên quan

Thoái hóa khớp gối là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Giải đáp câu hỏi đau khớp gối có phải bị bệnh gout không?

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status