Bệnh gout được chia làm 3 loại: gout bẩm sinh, gout thứ phát và gout nguyên phát. Cả ba bệnh này đều có biểu hiện giống nhau tuy nhiên nguyên nhân lại khác nhau. Trong đó nguyên nhân bị gout thứ phát rất được người bệnh quan tâm tìm hiểu.

Bệnh gout thứ phát là bệnh gì?

Gout là bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Bệnh hình thành do quá trình tăng acid uric trong máu lâu ngày. Acid uric tích tụ sẽ lắng đọng thành những tinh thể muối urat tại các khớp, xương, sụn mềm gây nên các cơn đau.

   Bệnh gout thứ phát thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên
Bệnh gout thứ phát thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên

Nguyên nhân bị gout thứ phát là do nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Tuy nhiên acid uric trong trường hợp này không phải được sản sinh chủ yếu bởi việc chuyển hóa purin từ thức ăn nạp vào cơ thể. Tình trạng tăng acid uric máu có thể được tạo do một số bệnh lý khác hoặc sử dụng thuốc điều trị bệnh lý mạn tính. Bệnh này rất hiếm gặp và thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên.

Bệnh cũng không chuyển biến thành đa khớp có u cục. Khi mắc bệnh gout thứ phát người bệnh thường bị sỏi thận hoặc lắng đọng urat ở mô thận. Bệnh này nếu tìm ra nguyên nhân chính xác thì có thể chữa khỏi.

Triệu chứng bệnh gút thứ phát

Trước khi đến với nguyên nhân bị gout thứ phát chúng ta sẽ tìm hiểu xem bệnh này có triệu chứng như thế nào nhé. Như đã nói ở trên, triệu chứng của bệnh gout là như nhau. Tức là người bệnh sẽ có những cơn đau gout cấp dữ dội, sưng, nóng đỏ. Tuy nhiên những người bị bệnh gout thứ phát không bắt đầu từ khớp ngón chân cái như bệnh gout nguyên phát mà thường gặp thể viêm khớp cấp di chuyển. Khi bệnh tiến triển nặng thêm có thể lan ra nhiều khớp khác trên cơ thể.

  Bệnh gout thứ phát cũng gây ra các cơn đau dữ dội 
Bệnh gout thứ phát cũng gây ra các cơn đau dữ dội

Bệnh này cũng hình thành do tăng acid uric chính vì thế những cơn đau cũng xuất hiện vào nửa đêm về sáng. Hoặc có thể xuất hiện sau các bữa ăn chứa nhiều purin, uống rượu bia… Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời có thể gây biến dạng khớp, đau đớn và tàn phế suốt đời. Đồng thời còn biến chứng ra rất nhiều bệnh khác nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân của bệnh gout thứ phát

Như đã nói ở trên nguyên nhân của bệnh gout thứ phát là tăng acid uric sau khi mắc một số bệnh. Cụ thể là:

+ Người bệnh bị mắc một số bệnh về máu như: bệnh đa hồng cầu, một số bệnh thiếu máu do tan máu, bệnh Hodgkin, sarcom hạch, lơxêmi cấp và kinh thể tủy.

  Bệnh gout thứ phát có thể xuất hiện sau một số bệnh về máu
Bệnh gout thứ phát có thể xuất hiện sau một số bệnh về máu

+ Hoặc sau khi mắc một số bệnh về thận như: viêm cầu thận mạn tính, suy thận mạn do nhiều nguyên nhân cũng có thể khiến acid uric tăng và gây ra gout thứ phát.

+ Gout thứ phát cũng có thể gặp sau khi dùng nhiều và kéo dài một số thuốc như steroid, pyrazinnamid, lactat Natri, thuốc lợi tiểu nhóm chlorothiazid. Một số trường hợp còn xuất hiện khi dùng các phương pháp diệt nhiều tế bào (hoá chất, phóng xạ,…) để điều trị các bệnh ác tính.

+ Còn một nguyên nhân hiếm gặp khác đó là nguyên nhân di truyền. Người bị gout thứ phát sẽ rối loạn về gen gây bệnh gout.

+ Ngoài ra có thể do tăng sản xuất acid uric hoặc giảm đào thải acid uric hoặc cả hai do một số nguyên nhân như:

  •  Bệnh suy thận và một số bệnh lý làm giảm độ thanh lọc acid uric của cầu thận.
  •  Các bệnh về máu: bệnh bạch cầu cấp.
  •  Dùng thuốc lợi tiểu như Furosemid, Thiazid, Acetazolamid…
  •  Sử dụng các thuốc ức chế tế bào để điều trị các bệnh ác tính; thuốc chống lao (éthambutol, pyrazinamid)…

+ Đồng thời một số người có nguy cơ cao bị bệnh gout thứ phát bao gồm:

  •  Những người bị bệnh tăng huyết áp.
  •  Những người thừa cân, béo phì.
  •  Những người mắc hội chứng chuyển hóa, tăng insulin máu và sự đề kháng insulin
  •  Uống nhiều rượu, bia.

Khi biết được nguyên nhân bị gout thứ phát và điều trị triệt để bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi. Chính vì thế nếu phát hiện ra một trong những triệu chứng của bệnh hãy đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán kịp thời.

Bài viết liên quan

Những nguyên nhân nào dẫn đến việc bệnh gout ngày càng trẻ hóa

Những hiện tượng của bệnh Gout bạn cần phát hiện sớm

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status