Người bị bệnh gout có nên ăn thịt bò không? Người bệnh gút nên ăn thịt gì?

Bệnh gout là một trong những loại bệnh rất phổ biến đặc biệt đối với nam giới ở độ tuổi trung niên. Các tinh thể urat lắng đọng trong các khớp khiến cho người bệnh đau đớn và ảnh hưởng rất nhiều đến những hoạt động hàng ngày. Và theo một số nghiên cứu thì chế độ ăn uống hợp lý, khoa học sẽ có ích lợi rất lớn để hạn chế tình trạng bệnh. Nhiều thắc mắc trong chế độ ăn được đặt ra và liệu người bị gout có nên ăn thịt bò không cũng chính là một trong những thắc mắc hàng đầu.

Thịt bò –thực phẩm không nên có trong thực đơn của người bệnh gout

Thịt bò là một trong những loại thịt phổ biến có trong thực đơn hàng ngày của rất nhiều người Việt. Đây là một loại thịt thơm ngon, có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Không những thế nó còn rất tốt cho sức khỏe, phù hợp cho tất cả các độ tuổi từ trẻ em 7 tháng đến người già. Những chất có trong thịt bò là protid, các loại vitamin E, B6, B12 có lợi cho cơ thể. Protid hay còn gọi là chất đạm sẽ tham gia vào cấu tạo của tế bào, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Bị bệnh gout có nên ăn thịt bò không? Là thắc mắc của nhiều người bệnh
Bị bệnh gout có nên ăn thịt bò không? Là thắc mắc của nhiều người bệnh

Vậy người bị gout có nên ăn thịt bò không? Đối với những người bị bệnh gout có hàm lượng acid uric trong máu cao thì đây là một loại thực phẩm không nên tiêu thụ hoặc hạn chế đến mức thấp nhất. Nguyên nhân là do thịt bò là một loại thịt đỏ có chứa hàm lượng protid cao dễ dàng làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Khi hàm lượng acid uric dư thừa sẽ rất dễ dẫn đến sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và đào thải acid uric. Nếu sự mất cân bằng này diễn ra trong một thời gian dài thì hàm lượng acid này sẽ tăng trong máu và đây sẽ là nguyên nhân chính gây bệnh gút.

Các món ăn được chế biến từ thịt bò cũng như các loại thịt đỏ khác sẽ trải qua quá trình tiêu hóa dưới xúc tác của các enzym. Và điều này sẽ khiến các nhân purin trong thịt đỏ được chuyển hóa dần thành acid uric.

Vậy có nên loại bỏ hoàn toàn thịt bò ra khỏi thực đơn hàng ngày của người bệnh gout?

Bạn đã có thể trả lời được câu hỏi người bị bệnh gout có nên ăn thịt bò không? Tuy nhiên liệu có nên loại bỏ hoàn toàn loại thịt này ra khỏi thực đơn hàng ngày không? Câu trả lời là không.

Bởi vì mặc dù thịt bò có chứa tác nhân gây ra bệnh gút tuy nhiên loại thịt này cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Nó giúp đảm bảo nhu cầu về năng lượng và rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế người bệnh gout vẫn có thể ăn thịt bò tuy nhiên duy trì ở lượng vừa phải.

Người bệnh gout có thể ăn thịt bò với số lượng ít
Người bệnh gout có thể ăn thịt bò với số lượng ít

Để đảm bảo nhu cầu về năng lượng và sức khỏe, người bệnh vẫn có thể ăn thịt bò, thịt lợn nhưng duy trì ở số lượng vừa phải. Hoặc thay thịt đỏ bằng thịt trắng để ngừa bệnh phát triển nặng thêm. Chỉ nên ăn 2 lần trong tuần và không được quá 100gr/ ngày.

Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế các loại hải sản, đậu đỗ, củ cải trắng, súp lơ… và nên loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm chứa purin như nội tạng động vật, cá biển, nấm, xà lách, măng tây. Không nên dùng một số loại đồ uống khiến hàm lượng acid uric cao như nước ngọt có gas, rượu, bia, nước chè.

Những loại thịt mà người bị bệnh gout có thể ăn

Khi đã biết rằng người bệnh gout nên tránh ăn thịt bò vậy thì nên thay thịt bò trong khẩu phần ăn bằng những loại thịt gì?

Thịt lợn

Đây là một loại thịt đỏ giống như thịt bò tuy nhiên lại là loại thịt có chứa hàm lượng purin thấp hơn các loại khác. Người bệnh gout có thể sử dụng loại thịt này với số lượng ít và dùng 2 -3 lần/ tuần.

Thịt cá sông

Đây cũng là một loại thịt mà người mắc bệnh gout có thể thay thế thịt bò trong thực đơn hàng ngày. Bởi vì cá này chứa rất ít purin tốt cho người mắc bệnh gout.

Người bị bệnh gout có thể thay thịt bò bằng thịt cá sông
Người bị bệnh gout có thể thay thịt bò bằng thịt cá sông

Thịt ức gà

Đối với người mắc bệnh gout thì việc hạn chế thịt gia cầm là rất cần thiết. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng thịt ức gà để chế biến các món ăn cho người bệnh gout. Bởi loại thịt này có chứa selenium có tác dụng ngăn chặn quá trình kết tủa của acid uric làm giảm nồng độ của chất này trong máu.

Người bệnh gout có nên ăn thịt bò không là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người bị bệnh gout chính vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ những loại thực phẩm nào nên tránh và có thể ăn để kiểm soát bệnh tốt nhất.

Bài viết liên quan

> Danh sách những thực phẩm có lợi bệnh nhân gout cần biết

> Tuyệt đối không ăn những thực phẩm nào khi điều trị gout?

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút tái phát
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Gút mạn tính khó chữa mấy cũng khỏi

Gút mạn tính khó chữa mấy cũng khỏi

“Ai cũng bảo bệnh gút mạn tính rất khó trị, bệnh sẽ đi theo suốt cuộc đời khiến tôi vô cùng mang mang, sợ hãi. Vậy nhưng mọi chuyện đã khác kể từ khi tôi gặp một người bạn” – Chú Triệu Văn Lêu (Văn Giang, Hưng Yên) cho biết.

Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

“Điều tôi băn khoăn nhất là sản phẩm trị gút sẽ ảnh hưởng đến gan thận và thời gian điều trị lâu mà không hiệu quả. Cả hai vấn đề này đều được Hoàng Tiên Đan giải quyết triệt để. Bởi vậy tôi càng tin tưởng vào chất lượng của Hoàng Tiên Đan”- Chú Hỷ chia sẻ.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status