https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

https://www.traditionrolex.com/33

Người bị Acid uric cao nên ăn gì

Lượng acid uric trong máu tăng cao là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến bệnh gút. Vậy người bị acid uric cao nên ăn gì để kiểm soát sự tăng sinh cũng như lắng đọng của chất này trong máu.

Nguyên nhân dẫn đến lượng acid uric tăng cao

Acid uric là sản phẩm của sự chuyển hóa purin thành phần cấu tạo nên DNA, RNA. Các chất này được bộ máy cơ thể thải trừ qua thận, nhưng nếu chức năng của thận gặp vấn đề hoặc cơ thể bạn dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa các chất như đạm, chất béo không bão hòa lâu ngày sẽ bị kết tinh thành các tinh thể urat. Do lượng acid uric vượt quá mức cơ thể có thể bão hòa.

Do quá trình hấp thu prurin không thể bão hòa nên kết tinh thành acid uric

Do quá trình hấp thu prurin không thể bão hòa nên kết tinh thành acid uric

Những chất này khi bị dư thừa quá nhiều sẽ được kết tinh thành dạng tinh thể và lắng đọng tại các mô mềm dưới da hoặc các khớp xương. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh gút ở người cao tuổi.

Không phải ai cũng có bị lượng acid uric trong máu tăng cao. Việc này chỉ có thể  xảy ra khi bạn là người thường xuyên ăn quá nhiều đồ hải sản, nội tạng động vật, đặc biệt là các loại thịt nhiều đạm như thịt chó, thịt bò.

Với những người thường xuyên sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá làm ảnh hưởng đến chức năng gan thận cũng là một trong những đối tượng rất dễ bị lượng acid uric trong máu tăng cao.

Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng là một trong những yếu tố khó tránh khỏi. Khi trong gia đình bạn có người bị bệnh thiếu hụt enzym trong chuyển hóa purin cho cơ thể.

Chúng ta thấy rằng đa số những nguyên nhân dẫn đến lượng acid uric trong máu tăng cao là do chế độ ăn uống không hợp lý. Vậy người bị acid uric cao nên ăn gì để điều chỉnh cân bằng lượng chất này trong máu.

Người bị Acid uric cao nên ăn gì?

Chúng ta thấy rằng, nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể bị dung nạp quá nhiều thực phẩm có chứa nhân purin. Vậy để giảm thiểu tình trạng này chúng ta nên ăn những thực phẩm chứa rất ít hoặc không chứa nhân purin. Những thực phẩm có công dụng tăng cường đào thải acid uric qua đường tiết liệu của cơ thể.

Rau cần tây

Rau cần tây là một trong những thực phẩm được biết đến như một thần dược trong chế độ giảm cân của các chị em. Loại cây này thường có tác dụng thanh nhiệt, khu phong, lợi thấp, đặc biệt rất tốt cho thận.

Có thể sử dụng nước ép rau cần tây giúp lợi tiểu

Có thể sử dụng nước ép rau cần tây giúp lợi tiểu

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và xác định trong 100g lá cần tây có chứa 6,4% protein, 0,6% lipid và 2,1% các chất khoáng tố vi lượng. Nó có tác dụng kích thích sự bài tiết, làm tăng lượng nước tiểu và đào thải chất độc cơ thể.

Ngoài ra, sự có mặt của chất kiềm trong các chất khoáng vi lượng của loại cây này có tác dụng trung hòa các chất acid uric, nhờ đó rau cần tây có thể hỗ trợ đắc lực cho người bị aicid uric máu tăng cao.

Xúp lơ xanh

Xúp lơ xanh thuộc họ rau cải, trong loại rau này có chứa rất nhiều vitamin, kali, mangan, sắt và các hợp chất chống oxy hóa. Đây là một gợi ý vô cùng tốt cho những người đang trong chế độ ăn kiêng. Thành phần chất xơ có trong xúp lơ xanh giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ hơn. Điều này giúp cơ thể thải độc qua thận rất hiệu quả.

Xúp lơ xanh giàu chất xơ giúp kích thích hệ tiêu hóa

Xúp lơ xanh giàu chất xơ giúp kích thích hệ tiêu hóa

Mỗi ngày ăn một lượng khoảng 9,0 gram xúp lơ xanh là bạn đã cung cấp đầy đủ hàm lượng chất xơ cho cơ thể trong cả một ngày dài. Sự kích thích tiêu hóa của xúp lơ xanh nhờ hàm lượng chất xơ vô cùng cao rất thích hợp cho những người bị acid uric cao trong máu.

Cây cải xanh

Trong thành phần của cây cải xanh có chứa các vitamin A, C, K và hàm lượng chất xơ rất cao. Các loại acid béo như acid eruic, acid behenic. Hàm lượng chất xơ cao kèm chất nhầy trong cải xanh sẽ hỗ trợ kích thích tiêu hóa rất tốt.

Bổ sung vào thực đơn cho người bị acid uric cao những món ăn có rau cải xanh giúp quá trinh đào thải acid uric mạnh mẽ hơn. Ngoài việc chế biến các món ăn bạn có thể xay rau cải xanh và ép lấy nước uống vô cùng hiệu quả.

Thịt ức gà

Người bị acid uric cao nên ăn gì? Thì thịt ức gà là một gợi ý vô cùng hoàn hảo để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho người gặp tình trạng này. Thịt ức gà là loại thực phẩm thường xuyên có mặt trong thực đơn ăn kiêng vì không có chứa nhiều cholesterol. Thịt ức gà chứa nhiều khoáng chất và các vitamin B rất hữu ích cho việc ngăn chặn tích tụ urat.

Táo

Đây là loại quả vô cùng thích hợp cho người bị acid uric cao trong máu. Trong quả táo có chứa rất nhiều nước và kali đặc biệt là không có purin.  Ngoài ra, hàm lượng chất xơ rất cao giúp kích thích quá trình đào thải của hệ tiêu hóa. Đây là một loai quả mang trong mình hai lợi ích hàng đầu cho người bị acid uric trong máu cao.

Quả táo vô cùng tốt cho người bị acid uric cao trong máu do không chứa prurin

Quả táo vô cùng tốt cho người bị acid uric cao trong máu do không chứa prurin

Uống nhiều nước

Ngoài việc cung cấp khoáng và bù nước cho cơ thể, nước còn giúp cho cơ thể đào thải chất độc hại ra bên ngoài cơ thể. Đối với những người có lượng acid uric trong máu cao ngoài việc sử dụng những loại thực phẩm không chưa purin thì uống nhiều nước mỗi ngày cũng là một cách giúp cơ thể thải acid uric ra ngoài cơ thể nhanh chóng hơn.

Dưa hấu

Không nói thì nhiều người cùng hiểu được rằng dưa hấu giúp lợi tiểu, giải nhiệt. Nhưng quan trọng hơn hết là loại quả này không có chứa thành phần có nhân purin. Đây là loại quả vô cùng tốt cho người bị bệnh aicd uric cao trong máu cao ở giai đoạn cấp tính. Đây là một thực phẩm vô cùng tốt và hiệu quả cho người mắc phải chứng bệnh này.

Bổ sung vitamin C

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng vitamin C giúp giảm lượng acid uric trong máu rất tốt. Đối với những người đang bị bệnh này bố sung vitamin C thường xuyên sẽ giúp giảm đến 20% tỉ lệ mắc phải bệnh gout. Ngoài những thực phẩm từ thiên nhiên như cam, bưởi, đu đủ, nho… bạn có thể sử dụng những loại thực phẩm chức năng có thành phần vitamin C cao. Để giúp cơ thể tổng hợp vitamin C nhanh hơn.

Quả anh đào (cherry)

Quả cherry hay còn gọi là quả anh đào được coi như một loại thần dược trong việc ngăn ngừa cũng như điều trị cho những người có hàm lượng acid uric cao. Với hàm lượng chất xơ cực kỳ cao trong quả anh đào giúp giảm đến 60% lượng acid uric trong máu khi ăn thường xuyên loại quả này.

Quả chery

Ngoài ra, chúng còn có tác dụng chống viêm và tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Điều này giúp bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể để tránh sự tấn công của bệnh gout khi người bị acid uric trong máu cao. Thành phần của quả cherry đã được các nhà khoa học nghiên cứu và bào chế ra các sản phẩm thuốc điều trị cũng như hỗ trợ người bị bệnh gout, hoặc có thành phần acid uric trong máu cao hơn mức bình thường.

Các loại quả có múi

Cảm, quýt, bưởi, chanh… là những thực phẩm chứa rất nhiều vitamin C và chất xơ là những gợi ý rất tốt cho thực đơn người bị acid uric cao nên ăn gì. Với những loại quả này cơ thể có thành phần acid uric cao sẽ được đào thải rất nhiều ra ngoài nhờ đường tiết liệu.

Bạn nên chăm chỉ sử dụng những loại quả này thường xuyên để giúp cơ thể nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này. Cần có biện pháp phòng tránh ngay từ khi có triệu chứng để việc chữa trị dễ dàng hơn. Đừng để cơ thể phải chịu những cơn đau do bệnh gout gây ra chỉ vì thói quen ăn uống chưa khoa học. Đặc biệt, với những người lớn tuổi việc bảo vệ sức khỏe khi các chức năng của cơ thể đang dần bị não hóa.

Bài viết liên quan

Phương pháp giảm axit uric

“Bỏ túi” những nguyên tắc quan trọng để giảm axit uric trong máu

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status

https://www.traditionrolex.com/33