Giải đáp thắc mắc bệnh gout có ăn được thịt lợn không?

Chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến tiến trình điều trị bệnh gout. Người bị bệnh gout nên kiêng rất nhiều thứ để kiểm soát bệnh. Vì thế việc có những thắc mắc như bệnh gout có được ăn thịt lợn không là chuyện đương nhiên. Dưới đây là giải đáp thắc mắc của các chuyên gia.

Tác động của thịt đỏ với cơ thể con người

Thịt lợn là một loại thịt đỏ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, ăn quá nhiều trong ngày, trong tuần. Khi đó thịt đỏ chuyển hoá thành các chất gây hại cho sức khoẻ và là nguyên nhân của rất nhiều loại bệnh như:

+ Là nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư.

+ Có thể khiến bé gái dậy thì sớm hơn.

+ Gây bệnh tim mạch, đột quỵ

+ Giảm tuổi thọ của người bệnh

+ Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

+ Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gout và làm bệnh tiến triển nặng hơn.

  Ăn thịt đỏ không đúng cách là nguyên nhân của nhiều bệnh.
Ăn thịt đỏ không đúng cách là nguyên nhân của nhiều bệnh.

Nguyên nhân của việc thịt đỏ liên quan đến bệnh gout là do trong thịt đỏ có chứa rất nhiều purin. Nếu dung nạp quá nhiều chất này vào cơ thể qua đường ăn uống sẽ gây chuyển hóa acid uric làm mất cân bằng việc nạp vào và thải ra của chất này. Từ đó khiến cho nồng độ acid uric trong máu cao hơn và tăng nguy cơ bị bệnh gout.

Như vậy, khi ăn càng nhiều thịt đỏ thì hàm lượng acid uric trong cơ thể càng tăng. Mà nguyên nhân của bệnh gout là do acid uric tích tụ thành tinh thể muối urat gây các cơn đau gout cấp. Bởi vậy, bệnh nhân gout được khuyến cáo nên hạn chế thịt đỏ trong bữa ăn, thực đơn hàng ngày của mình.

Bệnh gout có ăn được thịt lợn không?

Thịt lợn cũng là một loại thịt đỏ tuy nhiên bệnh gout có ăn được thịt lợn không là điều mà nhiều người bệnh thắc mắc.
Thịt lợn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Protein có trong loại thịt này trực tiếp giúp cho quá trình cấu thành tế bào cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đồng thời thịt lợn là loại thịt có chứa ít purin nhất trong tất cả các loại thịt đỏ.

Chính vì những lý do trên mà người mắc bệnh gout vẫn nên sử dụng thịt lợn. Tuy nhiên lượng thịt lợn trong thực đơn hàng ngày không quá 100gr/ngày và chỉ nên sử dụng khoảng 2 lần/ tuần.

Bị bệnh gout không nên ăn quá nhiều thịt lợn.
Bị bệnh gout không nên ăn quá nhiều thịt lợn.

Một số lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bệnh gout

Ngoài việc hạn chế ăn thịt lợn và các loại thịt đỏ thì người bệnh gout còn nên lưu ý những điều sau đây:

+ Người bệnh cần kiêng tuyệt đối nội tạng động vật (lòng lợn, tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày…), các loại hải sản (tôm, cua, cá ngừ, cá trích, cá mòi…) và thịt thú rừng như nai, thỏ…

+ Ngoài ra người bị bệnh gout còn không nên sử dụng những thực phẩm có hàm lượng purin cao như măng tươi, đậu Hà Lan, giá đỗ… trong thực đơn hằng ngày.

+ Đồng thời, nên kiêng sử dụng các chất kích thích như: bia, rượu, café… Bởi chất kích thích trong những loại đồ uống này góp phần làm tăng lượng acid uric trong máu và tăng khả năng lắng đọng acid này ở thận.

+ Nên ăn nhiều trái cây, rau xanh và ngũ cốc, các thực phẩm chứa carbohydrate phức tạp. Ngoài ra nên ăn những loại thực phẩm có chứa ít hoặc không có nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, cá nạc, ốc, sò, sữa tươi, sữa chua, pho mát, trứng, xà lách, cà rốt, bắp cải, dưa chuột, dưa gang, khoai tây… Những loại thực phẩm này sẽ góp phần kiểm soát lượng acid uric trong máu tốt hơn.

 Người bị gout nên ăn trái cây, rau xanh và ngũ cốc.
Người bị gout nên ăn trái cây, rau xanh và ngũ cốc.

Ngoài ra, bệnh nhân cần tích cực uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric qua nước tiểu.

Bệnh nhân bị gout nói chung nên lựa chọn các thức ăn lành mạnh, bổ dưỡng và cân đối khẩu phần ăn để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Đồng thời nên kết hợp chế độ vận động hợp lý để kiểm soát cân nặng, tăng cường độ dẻo dai của xương khớp và nâng cao sức khỏe.

Với những thông tin trên bạn chắc chắn đã có thể giải quyết được thắc mắc người bệnh gout có ăn được thịt lợn không? Còn rất nhiều những thực phẩm có lợi và không có lợi cho người bệnh gout vì thế hãy tìm hiểu và áp dụng chế độ ăn uống hợp lý nhé.

Bài viết liên quan

> Người bệnh gút nên kiêng rau gì trong bữa ăn hàng ngày?

> Bệnh gout nên uống nước gì là tốt nhất, bạn có biết?

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút tái phát
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Cứ ngỡ, chiến tranh là một cuộc chiến tàn khốc và gây nhiều tổn thất nhất nhưng với bác Nguyễn Chí Thanh – thương binh hạng 2/4 - ở Lào Cai thì có một nỗi đau cũng dai dẳng, khổ sở không kém đó là quãng thời gian 17 năm “sống chung” cùng gút mạn tính.

Khỏi bệnh gút nhờ bí quyết bổ thận, tráng dương

Khỏi bệnh gút nhờ bí quyết bổ thận, tráng dương

Nếu nhiều người “tin bạn mất bò” thì anh Nguyễn Văn Dực (Văn Giang, Hưng Yên) lại là số ít người may mắn dù tin bạn nhưng vẫn giữ được gia đình hạnh phúc, thậm chí nhờ mách nước của người bạn mà anh còn khỏi được hoàn toàn bệnh gút và có đời sống chăn gối sung mãn, mặn nồng hơn.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status