DMCA.com Protection Status

Bệnh gút ăn được cá gì?

Cá là nguồn thực phẩm quan trọng, cung cấp cho cơ thể con người nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu mà các loại thực phẩm khác không có được. Tuy nhiên với những người mắc bệnh gout thì họ thắc mắc không biết bệnh gút ăn được cá gì? Cá có nhiều loại khác nhau, gồm cá nước ngọt và cá nước mặn, thành phần dinh dưỡng cũng khác nhau. Để biết được bị gout ăn được cá gì thì bạn cần tham khảo những thông tin ngay sau đây.

Bệnh gout theo đông y còn gọi là bệnh thống phong, bệnh xảy ra do nồng độ acid uric trong máu tăng cao quá mức cho phép, gây tích tụ các tinh thể muối urat trong khớp xương, từ đó dẫn tới gout. Người mắc bệnh gout sẽ thường xuyên thấy xuất hiện các cơn đau nhức khớp, đau âm ỉ hoặc dữ dội, có thể kéo dài tới vài tháng, đặc biệt thường xuất hiện vào lúc ban đêm khiến người bệnh mất ngủ, suy nhược cơ thể. Ngoài ra các khớp bị gout sẽ bị sưng tấy, nóng, có màu đỏ hoặc tím như bị nhiễm trùng, khớp khó cử động.

Bệnh gout nếu không biết cách đối phó kịp thời và đúng cách, không kiêng kỵ hợp lý sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, gây ra các biến chứng làm biến dạng khớp, khiến người bệnh bị tàn phế không đi lại được. Nguy hiểm hơn khi các hạt tophi mà vỡ ra sẽ gây nhiễm trùng khớp, nhiễm trùng máu, biến chứng tim mạch, đe dọa tính mạng người bệnh.

Tìm hiểu thêm: 16 món ăn chữa bệnh gout/Bệnh gút nên ăn gì?

Bệnh gút ăn được cá gì?

Cá là loại thực phẩm nó có mặt ở hầu hết các bữa ăn gia đình. Trong thịt cá chứa rất nhiều đạm, vitamin D và các axit béo omega-3 –rất tốt cho sức khoẻ con người người, giúp chống lại rất nhiều bệnh tật phổ biến hiện nay. Đặc biệt axit béo Omega-3 còn giúp phát triển não bộ, làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Tuy nhiên do có hàm lượng chất đạm cao nên đối với những người bị bệnh gout thì được khuyến cáo là không nên ăn, bởi chất đạm khi đi vào cơ thể sẽ làm sản sinh ra nhiều acid uric hơn và khiến bệnh trở nên nặng hơn, làm giảm hiệu quả trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên người mắc bệnh gout không phải là kiêng tất cả các loại cá, mà chỉ là kiêng các loại cá giàu chất đạm cao, các loại cá có nhân puirn cao như: cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi, cá cơm… Chúng đều là các loại cá biển, chứa tới 150-825 mg purin trong mỗi 100 gram cá, được coi là mức purin rất cao vì thế tuyệt đối không nên ăn khi bị gout.

Nói cách khác người bị gout vẫn được ăn cá nhưng không phải các loại cá trên, bệnh gout được ăn cá gì còn tùy thuộc vào lượng dinh dưỡng có trong từng loại cá, mỗi loại cá đều có một nguồn dinh dưỡng nhất định, do đó bạn nên cân nhắc kĩ trước khi chọn cũng như sử dụng loại cá tốt cho bệnh gout.

Cụ thể người bị gout có thể ăn được các loại cá có hàm lượng puirn thấp hoặc trung bình, điển hình là các loại cá thịt trắng (thường là cá sông), ví dụ  như cá chép, cá rô, cá diêu hồng, cá trắm, cá quả, cá hồi… Đây đều là những loại cá có  hàm lượng nhân purin trung bình, chỉ chứa khoảng 50 – 150 mg purin/ 100 gram cá nên không gây nguy hiểm.

Các loại cá

Trước khi ăn cá người bệnh gút cần biết hàm lượng purin trong mỗi loại cá và cách chế biến hợp lý để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể mà không lo acid uric tăng cao

Tuy nhiên, trong thực đơn cho người bệnh gout thì bạn vẫn cần hạn chế ăn nhiều cá và nếu ăn cá thì không được ăn thịt….Tốt nhất 1 tuần người bị gout chỉ nên ăn khoảng 2 bữa cá cho dù hàm lượng purin trong loại cá này ở mức trung bình. Tránh ăn quá nhiều, acid uric sẽ tích tụ lâu dần và càng khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Bên cạnh đó khi chế biến món cá thì người bệnh gút nên hạn chế ăn đồ dầu mỡ, ví dụ như rán cá, chiên cá, nấu cá có nhiều dầu mỡ. Thay vào đó nên chế biến bằng các nướng hoặc hấp cá là tốt nhất. Khi ăn thì nên kết hợp với các loại rau xanh trong bữa ăn để giúp tiêu hóa tốt hơn, tăng khả năng đào thải acid uric ra ngoài cơ thể.

cá rán - thực phẩm người bệnh gout nên ăn

Hạn chế ăn các loại cá rán vì trong cá có nhiều giàu mỡ làm giảm khả năng tiêu hóa và tăng acid uric

Các nướng - bệnh gout có nên ăn

Có thể sử dụng hình thức nướng cá hoặc hấp khi đó lượng mỡ và hàm lượng purin trong các giảm

Ngoài ra thay vì sử dụng cá thì bạn có thể dùng dầu cá để bổ sung DHA và EPA cho cơ thể bởi trong dầu cá không hề chứa purin, thậm chí lại có chứa nhiều omega 3 giúp cho người bệnh chống viêm rất tốt.

Hoặc
Hoàng Tiên Đan là sản phẩm thảo dược dành cho người bị bệnh gút mạn tính

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút mạn tính từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút quay trở lại
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 10 ngày sử dụng (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi triệu chứng bệnh gout của bác Diệc

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi triệu chứng bệnh gout của bác Diệc

“Đã bị bệnh gút là khổ lắm, nhẹ còn đỡ, nặng thì không đi lại được. Nói chung gút là bệnh rất nguy hiểm” – Đó là đúc kết xương máu của bác Mai Sinh Diệc (Khoái Châu, Hưng Yên) sau những tháng ngày khổ sở vì bệnh gút.

Chấm dứt 10 năm đau đớn vì bệnh gout mạn tính

Chấm dứt 10 năm đau đớn vì bệnh gout mạn tính

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi bệnh gout sau 10 năm đau đớn của anh Lợi khi bị gout mạn tính nằm liệt giường. Sụt 5kg, đi ngoài như tháo cống, chỉ ngủ được 2-3 tiếng/ ngày, nằm liệt giường 8 tháng... là những biến cố chú Trần Văn Lợi, sinh năm 1964 tại Gia Lâm, Hà Nội phải trải qua trong 10 năm mắc bệnh gout mạn tính.

scrolltop