Bật mí về ảnh hưởng của thịt đỏ và thịt trắng ở bệnh gout

Gout là một dạng bệnh viêm khớp, nguyên nhân gây bệnh một phần là do chế độ ăn uống có chứa hợp chất nhân purin. Vì vậy để phòng và điều trị gout hiệu quả bạn cần có chế độ ăn uống phù hợp nhất là với các loại thịt đỏ và thịt trắng ở bệnh gout thì cần phải thận trọng hơn. 

Sử dụng thịt đỏ đối với người bị gout

Thịt đỏ là loại thịt có màu đỏ khi còn tươi. Các loại thịt đỏ có thể kể đến như: thịt bò, thịt chó, thịt lợn, thịt trâu…. Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng trong thịt đỏ chủ yếu là chất đạm và các loại vitamin.

Mặc dù giá trị dinh dưỡng trong thịt đỏ rất cao. Tuy nhiên đối với người bị mắc bệnh gout thì đây là thực phẩm cần tránh. Bởi bệnh gout xảy ra là do sự rối loạn chuyển hoá tăng acid uric trong máu. Trong thịt đỏ có chứa hàm lượng protid sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong máu, làm mất cân bằng giữa quá trình đào thải và tổng hợp, gây mất cân bằng và làm tình trạng tăng acid uric máu diễn ra phức tạp hơn.

Hạn chế các loại thịt đỏ trong thực đơn của người bị bệnh gout

Hạn chế các loại thịt đỏ trong thực đơn của người bị bệnh gout

Thịt đỏ được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh gout, là loại thực phẩm cần tránh. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta loại bỏ hoàn toàn thực phẩm này trong bữa ăn của bệnh nhân gout. Những người bị bệnh gout vẫn cần cung cấp một lượng nhỏ thịt đỏ để đảm bảo nhu cầu về năng lượng và sức khỏe.

Sử dụng thịt trắng đối với người bị gout

Theo khuyến cáo, những người bị gout nên thay thế thịt đỏ bằng các loại thịt trắng trong thực đơn bữa ăn hàng ngày để tránh tình trạng bệnh nặng thêm. Thịt trắng là thịt có màu trắng như thịt gà, thịt cá sông. Thịt trắng có chứa hàm lượng đạm thấp nên rất thích hợp sử dụng cho những người bị gout.

+ Thịt cá sông: Đây là thực phẩm nằm trong nhóm thịt trắng được khuyến cáo sử dụng cho những người bị bệnh gout. Thịt cá sông giàu đạm nhưng lại chứa ít nhân purin rất tốt cho sức khỏe, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng mà không làm tăng acid uric trong máu. Người bệnh có thể sử dụng các loại cá sống như cá chuối, cá trắm, cá diêu hồng, cá rô đồng….

Khuyến cáo người bị gout nên sử dụng thịt trắng thay thế cho thịt đỏ

Khuyến cáo người bị gout nên sử dụng thịt trắng thay thế cho thịt đỏ

+ Thịt ức gà: Gà là thực phẩm nằm trong nhóm thịt trắng chứa rất ít nhân purin. Vì vậy sử dụng thịt gà là lựa chọn phù hợp cho những người mắc bệnh gout. Ngoài ra, Selenium trong thịt gà còn có tác dụng chống lại quá trình kết tủa của acid uric và làm giảm nồng độ của acid uric trong máu. Liều lượng tối đa thịt gà được khuyến cáo sử dụng hàng ngày là 110 – 170g.

Chú ý sử dụng thực đơn ở người bị bệnh gout

+ Người bị bệnh gout cần được sử dụng chế độ ăn cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Sử dụng các chất dinh dưỡng theo đúng nhu cầu dinh dưỡng.

+ Người bị gout vẫn cần được bổ sung đạm trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên dung nạp lượng đạm ít, tránh sử dụng quá nhiều nhằm giảm tối đa lượng purin trong bữa ăn.

Sử dụng thực phẩm khoa học để phòng và điều trị bệnh gout hiệu quả

Sử dụng thực phẩm khoa học để phòng và điều trị bệnh gout hiệu quả

+ Người bị bệnh gout nên ăn các loại hạt có nhiều dầu như lạc, đậu tương, vừng…. Hạn chế tối đa các loại thịt bò, thịt lợn, thịt trâu…

+ Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C hàng ngày như các loại quả cam, chanh, táo…

+ Hàng ngày nên uống nhiều nước để giúp đào thải acid uric nhanh chóng. Sử dụng nước khoáng kiềm là tốt nhất.

+ Khi chế biến thức ăn tốt nhất bạn nên luộc hoặc hầm với nhiều nước để lượng purin ra nước. Hạn chế ăn phần nước để ngăn dung nạp purin vào cơ thể.

+ Đảm bảo cân nặng của người bệnh trong giới hạn bình thường, tránh thừa cân, béo phì và tránh tình trạng suy dinh dưỡng.

Thịt đỏ và thịt trắng ở bệnh gout đã được giải đáp tất cả trên đây. Bạn hãy lưu ý trong việc sử dụng thực phẩm hàng ngày để tránh tình trạng bệnh tăng nặng. Bên cạnh đó, hãy kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, luyện tập phù hợp và áp dụng phương pháp điều trị của bác sĩ để bệnh chóng khỏi bạn nhé.

Bài viết liên quan

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh gout

Liệu có cách nào giảm nồng độ axit uric trong máu nhanh và hiệu quả?

Đăng bởi: Dược sĩ Hương Giang

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút tái phát
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Gút mạn tính khó chữa mấy cũng khỏi

Gút mạn tính khó chữa mấy cũng khỏi

“Ai cũng bảo bệnh gút mạn tính rất khó trị, bệnh sẽ đi theo suốt cuộc đời khiến tôi vô cùng mang mang, sợ hãi. Vậy nhưng mọi chuyện đã khác kể từ khi tôi gặp một người bạn” – Chú Triệu Văn Lêu (Văn Giang, Hưng Yên) cho biết.

Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Cứ ngỡ, chiến tranh là một cuộc chiến tàn khốc và gây nhiều tổn thất nhất nhưng với bác Nguyễn Chí Thanh – thương binh hạng 2/4 - ở Lào Cai thì có một nỗi đau cũng dai dẳng, khổ sở không kém đó là quãng thời gian 17 năm “sống chung” cùng gút mạn tính.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status