Vui Tết, đừng để “gõ cửa” bệnh viện vì lỡ rước gút vào thân

Theo thống kê tại các bệnh viện, ngoài những bệnh xảy ra bất cứ lúc nào như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim thì nhóm bệnh thường “gõ cửa” bệnh viện nhất vào dịp Tết thuộc về bệnh tăng huyết áp mãn tính, tiểu đường…và đặc biệt là bệnh gút.

Tết – “Giọt nước tràn ly” khiến bệnh gút bùng phát

Tết đến xuân về là lúc người người, nhà nhà bận rộn với những kế hoạch ăn uống, tiệc tùng. Mặc dù Tết không sinh ra bệnh gút, nhưng đây lại là thời điểm thuận lợi, là “giọt nước tràn ly” khiến không ít cánh mày râu “ngã ngửa” khi phát hiện bản thân đang dung dưỡng bệnh gút.

Bia rượu là tác nhân số 1 khiến bệnh gút khởi phát

Bia rượu là tác nhân số 1 khiến bệnh gút khởi phát

Khoảng 2 năm trở lại đây, mỗi khi có dịp nhậu nhẹt cùng bạn bè, đối tác là ông N.M.T (57 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) lại phải hứng chịu những cơn đau không rõ nguyên nhân xuất hiện ở khớp ngón chân cái. Cơn đau thường diễn ra vào ban đêm, đến sáng lại có dấu hiệu thuyên giảm.

Một phần vì chủ quan cho rằng thời tiết thay đổi, phần vì công việc bận rộn cuốn đi nên ông N.M.T vẫn chưa có dịp thăm khám tới nơi tới chốn. Tuy nhiên, mùng 2 Tết vừa rồi, khi cả đại gia đình đang vui vẻ quây quần, dành cho nhau những lời chúc tụng đầu năm thì bất chợt ông T kêu đau dữ dội ở ngón chân cái tới nỗi không thể đi đứng được. Cả nhà tá hỏa không hiểu chuyện gì đang diễn ra, chỉ biết cấp tốc “khăn gói quả mướp” cùng ông T tới bệnh viện.

Sau khi thăm khám lâm sàng, kết hợp thử nồng độ acid uric trong máu, ông N.M.T được bác sĩ chẩn đoán đã mắc phải bệnh gút.

Không muốn bị chê là “xa cách” với bạn bè hay “còn trẻ mà kém”, anh T.Q.H (32 tuổi, Từ  Liêm, Hà Nội) mặc dù đã được bác sĩ cảnh báo nồng độ acid uric trong máu tăng cao, 99% đã mắc gút nhưng vẫn tự trấn an bản thân để không vắng mặt trong các cuộc nhậu, dập dìu tất niên cận Tết. Để rồi, sau mỗi đêm tàn nhậu, anh một mình “gặm nhấm” những cơn đau gút cấp hành hạ tới nỗi nằm không yên, đứng không xong, chỉ mong chờ tới sáng để…nhập viện.

Thực tế cho thấy, không ít người bệnh đã mắc gút hay có nguy cơ mắc gút đều mang trong mình tâm lý…sợ Tết. Bởi dịp Tết ăn uống kéo dài từ ngày này qua ngày khác, không khí hân hoan vui mừng khiến không ai nỡ từ chối bia rượu hay thực phẩm giàu chất đạm.

Bày “chiêu” giúp cánh mày râu “Thoải mái ăn Tết to - Khỏi lo về bệnh gút”

Theo các chuyên gia, với tâm lý “mỗi năm chỉ có một lần” nên việc cánh mày râu trở nên “dễ dãi” với bản thân khi uống chén rượu, ly bia chúc nhau, cộng thêm việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm, lười vận động trong dịp Tết là điều khó tránh khỏi. Ngay cả những người đã biết tình trạng bệnh của mình mà vẫn không thể kiêng tuyệt đối cũng không có gì lạ.

Trong khi đó, bệnh gút hình thành do quá trình bài tiết uric gặp trở ngại hoặc do cơ thể sản xuất quá nhiều acid uric, dẫn đến nồng độ của acid uric trong máu tăng cao. Trong khi đó, bản thân acid uric là một chất chuyển hóa của purine, 20% purine trong cơ thể con người đến từ thức ăn, do đó, cách tốt nhất để phòng ngừa và trì hoãn sự phát triển của bệnh gút trong dịp Tết vẫn là: “Quản lý” cho tốt cái miệng của mình.

“Quản lý” cho tốt cái miệng của mình là điều người bệnh gút nên làm

“Quản lý” cho tốt cái miệng của mình là điều người bệnh gút nên làm

Để làm được điều đó, GS.TS.BS Phạm Hưng Củng – Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế khuyến cáo người bệnh nên thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học theo những nguyên tắc sau:

- Kiểm soát chế độ ăn uống: Nói không với nguồn thực phẩm giàu nhân purin để ngăn ngừa chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng là acid uric.

Nguồn thực phẩm giàu nhân purin bao gồm: Thịt đỏ (thịt bỏ, thịt trâu, thịt dê, thịt chó, thịt thỏ…); hải sản (tôm, cua, ghẹ, hàu, ốc…); côn trùng (dế, châu chấu, ấu trùng ong, nhộng tằm…); thực vật (đậu nành, măng tây, nấm…).

- Hạn chế bia rượu: Theo các bác sĩ phân tích, rượu bia có chứa cồn chất có thể làm giảm thải trừ acid uric trong máu ra ngoài qua đường thận. Vậy nên uống rượu bia nhiều có thể làm nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Cách tốt nhất, các đấng mày râu nên tìm cách từ chối thẳng thừng để không rước gút vào thân.

- Tích cực luyện tập thể thao: Với lịch trình chúc tụng dày đặc trong những ngày Tết, việc lơ là luyện tập thể thao là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, để cơ thể luôn sản sinh năng lượng tích cực, người bệnh có thể áp dụng các bài tập thể thao đơn giản như: chạy bộ, đi xe đạp, tập Yoga… 

Từ bỏ những thói quen xấu: Rất nhiều người có thói quen cứ mệt mỏi là uống các loại thuốc như sinh tố C, aspirin mà không biết rằng lạm dụng những loại thuốc này cũng khiến nguy cơ bệnh gút tăng lên rất cao. Ngoài ra, thói quen lười uống nước, nhịn tiểu cũng khiến acid uric có cơ hội tích lũy, lắng đọng và gây ra các cơn đau gout cấp và mạn tính. Song song với đó, nam giới cũng nên tránh xa căng thẳng, mệt mỏi và stress, thức khuya để bệnh gút không có cơ hội đến gần.

- Giữ ấm cơ thể: Nhiệt độ lạnh là nguyên nhân khiến các cơn đau gút cấp gia tăng. Do đó, người bệnh nên có biện pháp để giữ ấm cơ thể ngay cả khi không đi ra ngoài.

Ngoài việc kiểm soát chế độ ăn uống, người bệnh nên sử dụng Hoàng Tiên Đan mỗi ngày để phòng và điều trị tận gốc bệnh gút mạn tính

Ngoài việc kiểm soát chế độ ăn uống, người bệnh nên sử dụng Hoàng Tiên Đan mỗi ngày để phòng và điều trị tận gốc bệnh gút mạn tính

Ngoài việc kiểm soát nghiêm ngặt chế độ ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên, từ bỏ những thói quen xấu, các đấng mày râu nên sử dụng viên uống thảo dược từ cây Tơm Trơng ở núi rừng Tây Nguyên để phòng và điều trị tận gốc bệnh gút mạn tính.

Cây Tơm Trơng từ lâu đã trở thành “linh hồn” trong các bài thuốc nâng cao thể trạng, mạnh cốt, cường gân của vua voi Ama Kông. Gần đây, đột phá trong nghiên cứu của trường Đại học Y Dược Huế và Đại học Y Dược TP. HCM đã khẳng định, hoạt chất Phytosterol trong cây Tơm Trơng ở núi rừng Tây Nguyên có tác dụng bổ thận, tăng cường chức năng thận, ức chế tổng hợp acid uric, giúp kiểm soát và đưa nồng độ acid uric trong máu về ngưỡng bình thường từ đó giúp trị gút mạn tính từ căn nguyên của thận.

Để Tơm Trơng phát huy triệt để công dụng của mình, nền Y học hiện đại kết hợp với hai thảo dược quý là Khúc khắc và Dâm dương hoắc bào chế nên Hoàng Tiên Đan – Sản phẩm điều trị gút mạn tính hàng đầu hiện nay khi sở hữu những ưu điểm vượt trội: An toàn, tiện dụng, hiệu quả.

“Hoàng Tiên Đan có tác dụng bổ thận và  tăng cường khả năng đào thải acid uric của thận rất tốt, thế nên nam giới thỉnh thoảng phải đi ăn uống với bạn bè hoặc vào dịp lễ Tết, có thể uống Hoàng Tiên Đan để phòng ngừa gút mạn tính” - Bác sĩ Củng cho biết.

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút quay trở lại
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 10 ngày sử dụng (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Cứ ngỡ, chiến tranh là một cuộc chiến tàn khốc và gây nhiều tổn thất nhất nhưng với bác Nguyễn Chí Thanh – thương binh hạng 2/4 - ở Lào Cai thì có một nỗi đau cũng dai dẳng, khổ sở không kém đó là quãng thời gian 17 năm “sống chung” cùng gút mạn tính.

Gút mạn tính khó chưa mấy cũng khỏi

Gút mạn tính khó chưa mấy cũng khỏi

“Ai cũng bảo bệnh gút mạn tính rất khó trị, bệnh sẽ đi theo suốt cuộc đời khiến tôi vô cùng mang mang, sợ hãi. Vậy nhưng mọi chuyện đã khác kể từ khi tôi gặp một người bạn” – Chú Triệu Văn Lêu (Văn Giang, Hưng Yên) cho biết.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status