Những ai thường có nguy cơ mắc gout cao? Mùa nào dễ bị gout nhất?

Gout là loại bệnh về xương khớp xuất hiện khi nồng độ acid uric tăng nhanh và không kịp đào thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu và qua tuyến mồ hôi. Những ai thường mắc gout và mùa nào dễ bị gout cao nhất. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Người có nguy cơ mắc gout cao

+ Độ tuổi và giới tính: Đàn ông trong độ tuổi trung niên thường có khả năng mắc gout rất cao.

+ Yếu tố di truyền: Trong gia đình, bố hoặc mẹ có mắc gout thì những đứa con sinh ra sẽ có khả năng mắc gout sau này rất cao. Vì vậy, trước khi có kế hoạch sinh con tốt nhất bố và mẹ cần thực hiện chế độ ăn hợp lý, kiểm soát tốt nồng độ acid uric trong máu để những đứa con sinh ra được khỏe mạnh nhất.

 Người thừa cân, béo phì thường mắc gout.
Người thừa cân, béo phì thường mắc gout.

>>Tìm hiểu thêm: Đâu là nguyên nhân gây bệnh gout ở người béo phì?

+ Người thừa cân, béo phì: Những người thích ăn các loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao, lười vận động sẽ dẫn đến tình trạng béo phì và thừa cân. Cơ thể những người này sẽ thúc đẩy quá trình tăng bài tiết purin, sản sinh ra nhiều acid amin và dẫn đến bệnh gout. Không chỉ vậy, thường cơ thể người béo phì sẽ có tình trạng kháng insulin và khiến cho chức năng thận bị suy giảm, từ đó việc đào thải acid uric ra ngoài cơ thể cũng bị hạn chế. Acid uric tích tụ lâu trong cơ thể sẽ là nguyên nhân cao dẫn đến bệnh gout.

+ Người thích ăn thịt và hải sản: Các loại thực phẩm như hải sản, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt trâu hay nội tạng động vật đều có chứa hàm lượng purin rất cao. Khi cơ thể ăn các loại thực phẩm này, purin đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành acid uric.Lượng acid uric này sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể bằng việc bài tiết qua nước tiểu và mồ hôi. Tuy nhiên, việc thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhân purin sẽ khiến cơ thể không kịp đào thải. Lâu dần nồng độ acid uric tích tụ trong cơ thể ngày càng tăng cao và gây nên bệnh gout.

 Sử dụng thực phẩm chứa nhiều nhân purin sẽ khiến nguy cơ mắc gout cao.
Sử dụng thực phẩm chứa nhiều nhân purin sẽ khiến nguy cơ mắc gout cao.

+ Người nghiện rượu: Rượu là thức uống mà những người mắc gout cần tránh. Rượu không cung cấp purin nhưng cồn trong rượu sẽ làm chức năng của gan thận bị suy giảm. Vì vậy quá trình chuyển hóa và đào thải acid uric ra ngoài cơ thể cũng bị gián đoạn. Lâu dần nồng độ acid uric trong máu tăng cao sẽ gây lắng đọng thành các tinh thể urat và gây nên bệnh gout.

Mùa nào dễ bị gout nhất?

Như chúng ta đã biết, acid uric thường được bài tiết ra ngoài cơ thể qua nước tiểu và mồ hôi. Nếu quá trình bài tiết này bị gián đoạn sẽ dẫn đến việc tích tụ acid uric trong cơ thể và gây nên bệnh gout.

Mùa đông, nhiệt độ bên ngoài thấp nên cơ thể sẽ thường ít toát mồ hôi, đi tiểu ít. Đây là nguyên nhân khiến việc bài tiết acid uric ra khỏi cơ thể bị suy giảm, cơ thể sẽ tích tụ nhiều muối urat ở các khớp xương hơn.

Đồng thời, việc ăn uống vào mùa đông sẽ có cảm giác ngon miệng hơn. Thời điểm này con người thường dung nạp lượng thức ăn vào cơ thể lớn. Trong đó, các thức ăn giàu purin như tôm, thịt, nội tạng động vật… sẽ làm nồng độ acid uric trong cơ thể tăng cao.
Bên cạnh đó, với tiết trời lạnh thì quá trình tuần hoàn máu cũng giảm. Điều này khiến cho các tinh thể muối sẽ dễ dàng kết tinh ở các khớp hơn.

Gout thường hay tái phát vào mùa đông.
Gout thường hay tái phát vào mùa đông.

Từ các yếu tố trên chúng ta có thể nhận định rằng mùa đông chính là mùa dễ bị khởi phát gout nhất.

Phòng chống gout trong mùa đông hiệu quả

+ Tích cực uống nhiều nước:

Mùa đông thời tiết lạnh giá khiến nhu cầu uống nước giảm. Điều này gây hạn chế quá trình đào thải acid uric ra ngoài cơ thể. Chính vì vậy, để phòng chống gout trong mùa đông bạn hãy tập thói quen uống nhiều nước. Nước sẽ giúp pha loãng và đẩy nhanh quá trình bài tiết acid uric ra ngoài cơ thể. Tốt nhất bạn hãy uống các loại nước có tính kiềm để tăng khả năng bài tiết acid uric nhé.

+ Vận động thường xuyên:

Con người thường có thói quen lười vận động vào mùa đông. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Do đó, dù là mùa đông bạn cũng cần tích cực vận động để tăng khả năng bài tiết acid uric qua tuyến mồ hôi, đồng thời tăng sự dẻo dai cho xương khớp giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc gout.

Bài viết liên quan

> Khi gout “tấn công” phụ nữ: Chuyên gia nói gì?

> Bài thuốc dân gian chữa bệnh gout bằng củ ráy và chuối hột

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút tái phát
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi triệu chứng bệnh gout của bác Diệc

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi triệu chứng bệnh gout của bác Diệc

“Đã bị bệnh gút là khổ lắm, nhẹ còn đỡ, nặng thì không đi lại được. Nói chung gút là bệnh rất nguy hiểm” – Đó là đúc kết xương máu của bác Mai Sinh Diệc (Khoái Châu, Hưng Yên) sau những tháng ngày khổ sở vì bệnh gút.

Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

“Điều tôi băn khoăn nhất là sản phẩm trị gút sẽ ảnh hưởng đến gan thận và thời gian điều trị lâu mà không hiệu quả. Cả hai vấn đề này đều được Hoàng Tiên Đan giải quyết triệt để. Bởi vậy tôi càng tin tưởng vào chất lượng của Hoàng Tiên Đan”- Chú Hỷ chia sẻ.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status