Bệnh gout có được ăn măng không?

Thực phẩm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh gút. Vậy, trong những thực phẩm vẫn tiêu thụ hàng ngày, người mắc bệnh gout có được ăn măng không? Những thông tin dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc này.

Giá trị dinh dưỡng của măng

Măng là một trong những thực phẩm quen thuộc với người Việt. Trong măng có chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, phốt pho, protein thực vật rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, với hàm lượng chất xơ trong măng cao, thực phẩm này luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những người đang trong chế độ giảm cân, người bị táo bón.

Măng có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể

Măng có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể

Ngoài giá trị dinh dưỡng, măng còn là thực phẩm dễ chế biến. Các bà nội trợ luôn ưu tiên sử dụng thực phẩm này để chế biến thành nhiều món ngon trong các bữa ăn gia đình như: Bún xáo măng, măng xào, canh măng, măng hầm chân giò….

Bệnh gout có được ăn măng?

Như chúng ta đã biết, gout là một loại bệnh xảy ra khi cơ thể dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa nhân purin gây nên tình trạng dư thừa acid uric trong cơ thể. Việc ăn uống không khoa học chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc tích tụ acid uric, gây nên lắng đọng, tạo thành các ổ viêm gây đau nhức và biến dạng khớp.

Trong khí đó măng lại là thực phẩm chứa rất nhiều nhân purin. Nhân purin này khi đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành các acid uric. Người bị bệnh gout đang gặp tình trạng dư thừa acid uric. Vì vậy trong quá trình điều trị gout cần tránh xa các thực phẩm giàu đạm và chứa nhân purin cao. Nếu vẫn dung nạp thêm nhân purin sẽ càng làm rối loạn bài tiết và dẫn đến tăng hàm lượng acid uric khiến gout chuyển biến nhanh và nặng hơn.

Măng là thực phẩm mà người bị gout cần tránh

Măng là thực phẩm mà người bị gout cần tránh

Bên cạnh đó, măng là loại thực phẩm chứa chất độc, khi sơ chế và chế biến không đúng cách rất dễ bị độc khi ăn. Người bị gout thường bị suy giảm sức đề kháng, nếu ăn phải măng sẽ có nguy cơ ngộ độc rất cao.

Tóm lại, đối với người bị gout măng là thực phẩm cần tránh cho dù đó là măng tre măng trúc hay măng tây. Không nên sử dụng cho dù măng đã được muối chua, măng khô hay măng tươi. Nếu sử dụng cho dù là số lượng ít thì tình trạng đau nhức ở các khớp xương trong giai đoạn gout cấp sẽ khởi phát và diễn biến ngày càng nặng.

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho người bị gout

Đối với người bị gout chế độ ăn uống khoa học là rất cần thiết. Vì vậy, để kiểm soát và điều trị bệnh hiệu quả cần lưu ý hạn chế tối đa các thực phẩm có chứa nhiều đạm và các nhân purin. Hàm lượng purin trong thực phẩm được chia như sau:

+ Nhóm I (0-15mg) bao gồm: ngũ cốc, bơ, dầu, mỡ, đường, trứng, sữa, pho mát, rau, củ, hoa quả.

+ Nhóm II ( 50 – 150mg) bao gồm: thịt nạc, cá, hải sản, gia cầm, các loại đậu.

+ Nhóm III (trên 150mg) bao gồm: nội tạng động vật, óc, nước luộc thịt, nấm, măng tây.

Măng tây là thực phẩm thuộc nhóm III

Măng tây là thực phẩm thuộc nhóm III

Đối với người bị bệnh gout thực phẩm ở nhóm I hoặc nhóm II là loại thực phẩm được khuyến cáo nên dùng. Tuy nhiên ở nhóm II cần ăn với số lượng ít các loại thực phẩm này. Và người bị bệnh gout cần tránh tuyệt đối các loại thực phẩm ở nhóm III.

Bên cạnh thực phẩm, chế độ nước uống hợp lý cho người bệnh gout gồm:

+ Cần tránh các loại nước uống có khả năng gây tăng acid uric máu và các cơn gút cấp như rượu, bia, chè, cà phê. Các loại đồ uống này sẽ khiến cho bệnh gout ngày càng trầm trọng hơn.

+ Tốt nhất người bị bệnh gout nên uống nhiều nước lọc hàng ngày, nhất là những loại nước có tính kiềm để tăng khả năng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

+ Các loại nước tốt cho người bệnh gout như nước ép dứa, nước dưa chuột, các loại nước luộc rau xanh….

Chế độ ăn uống rất quan trọng với người bị gout. Vì vậy khi mắc gout người bệnh tuyệt đối không nên ăn măng và các loại thực phẩm chứa hàm lượng đạm có nhiều nhân purin.

Bài viết liên quan

> Xây dựng chế độ ăn uống thông minh để giảm axit uric trong máu hiệu quả

> Sai lầm “chết người” trong điều trị gút mạn tính

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút tái phát
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Gút mạn tính khó chữa mấy cũng khỏi

Gút mạn tính khó chữa mấy cũng khỏi

“Ai cũng bảo bệnh gút mạn tính rất khó trị, bệnh sẽ đi theo suốt cuộc đời khiến tôi vô cùng mang mang, sợ hãi. Vậy nhưng mọi chuyện đã khác kể từ khi tôi gặp một người bạn” – Chú Triệu Văn Lêu (Văn Giang, Hưng Yên) cho biết.

Khỏi bệnh gút nhờ bí quyết bổ thận, tráng dương

Khỏi bệnh gút nhờ bí quyết bổ thận, tráng dương

Nếu nhiều người “tin bạn mất bò” thì anh Nguyễn Văn Dực (Văn Giang, Hưng Yên) lại là số ít người may mắn dù tin bạn nhưng vẫn giữ được gia đình hạnh phúc, thậm chí nhờ mách nước của người bạn mà anh còn khỏi được hoàn toàn bệnh gút và có đời sống chăn gối sung mãn, mặn nồng hơn.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status