Acid uric cao kiêng ăn gì để ngăn chặn các bệnh lý nguy hiểm xảy ra?

Nguyên nhân gây nên tình trạng acid uric cao chủ yếu là do chế độ ăn uống không khoa học. Vì vậy việc thực hiện chế độ ăn uống hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Và Acid uric cao kiêng ăn gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo thống kê, những thực phẩm có hàm lượng nhân purin cao trên 150mg cho mỗi 100gram nên hạn chế đối với người có hàm lượng acid uric tăng cao trong máu.

1. Hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ

Người có nồng độ acid uric cao cần hạn chế tối đa việc dung nạp thực phẩm chứa nhân purin vào cơ thể. Theo nghiên cứu, hàm lượng purin trong các loại thịt là khác nhau. Trong đó thịt trắng thường chứa ít nhân purin hơn so với các loại thịt đỏ.

Thịt đỏ là loại thịt khi còn tươi sẽ có màu đỏ như: thịt bò, thịt trâu, thịt chó, thịt lợn… Thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong thịt đỏ là chất đạm và các loại vitamin. 

Hạn chế tối đa sử dụng thịt đỏ khi acid uric cao 
Hạn chế tối đa sử dụng thịt đỏ khi acid uric cao

Với thành phần dinh dưỡng cao, thịt đỏ là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, những người có nồng độ acid uric trong máu cao được khuyến cáo nên kiêng sử dụng các loại thịt đỏ. Bởi trong thịt đỏ có chứa hàm lượng protid sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong máu, gây mất cân bằng giữa quá trình đào thải và tổng hợp, khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao và gây ra những triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm như: Gout, tim mạch, huyết áp…

Tuy nhiên, người bị acid uric cao cũng không nên kiêng thịt đỏ hoàn toàn. Người bệnh có thể sử dụng thịt đỏ với số lượng vừa đủ để đảm bảo nhu cầu về năng lượng cho cơ thể.

2. Kiêng sử dụng các loại hải sản

Hải sản là thực phẩm rất giàu chất đạm cùng các loại vitamin và khoáng chất như: Canxi, kẽm, sắt, đồng, kali… Không những thế, hải sản còn chứa acid béo không no omega – 3 và cũng rất ít chất béo no nên vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể.

Nhưng đó là đối với những người bình thường, còn ở những người có nồng độ acid uric cao thì hải sản đặc biệt là loại động vật có vỏ lại là thực phẩm cần kiêng. Bởi chúng có chứa hàm lượng purin rất cao, khi dung nạp vào cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều acid uric, chuyển hóa thành tinh thể muối urat và lắng đọng tại khớp xương và mô mềm gây nên bệnh gout rất nguy hiểm.

  Hàm lượng đạm trong hải sản khiến nồng độ acid uric tăng cao
Hàm lượng đạm trong hải sản khiến nồng độ acid uric tăng cao

Tuy nhiên, để duy trì năng lượng người bệnh cũng có thể sử dụng lượng nhỏ hải sản với liều lượng không vượt quá tiêu chuẩn là 1g chất đạm cho 1kg cân nặng mỗi ngày.

3. Acid uric cao nên kiêng ăn nội tạng động vật

Thành phần dinh dưỡng trong nội tạng động vật rất cao. Trong đó hàm lượng nhân purin trong nội tạng động vật là rất lớn, thậm chí còn nhiều hơn cả so với các loại thịt đỏ. Vì vậy, những người có chỉ số acid uric cao cần hạn chế tối đa việc sử dụng các loại nội tạng động vật như: gan, tim, thận…

4. Acid uric cao nên kiêng các loại măng

Các loại măng như măng tây, măng tre, măng trúc là thực phẩm nên hạn chế đối với người có hàm lượng acid uric tăng cao hay người có biểu hiện bệnh lý xương khớp bởi hàm lượng purin cao. 

Tuy nhiên, trong măng có cyanide dễ chuyển thành acid cyanhydric khi vào cơ thể, ảnh hưởng đến việc lưu thông oxy trong máu, làm gia tăng hiện tượng đau nhức nên những người bị bệnh xương khớp được khuyến cáo không nên sử dụng.

Bên cạnh đó, chất acid oxalic trong măng còn có thể làm giảm quá trình hấp thu và tích tụ canxi của cơ thể, cản trở sự hấp thu kẽm, không tốt cho xương khớp.

  Acid uric cao cần tránh sử dụng các loại măng
Acid uric cao cần tránh sử dụng các loại măng

Dù sử dụng với số lượng ít người có nồng độ acid uric cao sẽ gặp tình trạng đau nhức ở các khớp xương trong giai đoạn gout cấp gây khởi phát và diễn biến ngày càng nặng.

5. Acid uric cao nên hạn chế thực phẩm có nhiều chất béo

Một chế độ ăn uống giàu chất béo sẽ làm giảm khả năng đào thải acid uric của thận từ đó gây tăng hàm lượng này trong máu. Bên cạnh đó còn gây nên nhiều nguy cơ thừa cân, béo phì, xuất hiện nhiều bệnh lý tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

Tóm lại, khi acid uric cao người bệnh cần kiêng sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin hay những thực phẩm ảnh hưởng đến sự chuyển hóa và đào thải acid uric trong cơ thể. Bên cạnh đó, cần tránh sử dụng thức uống có cồn như rượu, bia... bởi các loại thức uống này khiến quá trình đào thải acid uric ra khỏi cơ thể bị suy giảm khiến nồng độ acid này trong cơ thể bị rối loạn chuyển hóa. 

Hãy thực hiện chế độ ăn uống và vận động thật khoa học để kiểm soát nồng độ acid uric trong cơ thể, giúp ngăn ngừa biến chứng và các bệnh lý nguy hiểm xảy ra. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

10 loại thực phẩm giúp giảm acid uric trong máu nhanh nhất

Thuốc giảm acid uric nhanh nhất bạn đã biết chưa?

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút tái phát
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Khỏi bệnh gút nhờ bí quyết bổ thận, tráng dương

Khỏi bệnh gút nhờ bí quyết bổ thận, tráng dương

Nếu nhiều người “tin bạn mất bò” thì anh Nguyễn Văn Dực (Văn Giang, Hưng Yên) lại là số ít người may mắn dù tin bạn nhưng vẫn giữ được gia đình hạnh phúc, thậm chí nhờ mách nước của người bạn mà anh còn khỏi được hoàn toàn bệnh gút và có đời sống chăn gối sung mãn, mặn nồng hơn.

Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Cứ ngỡ, chiến tranh là một cuộc chiến tàn khốc và gây nhiều tổn thất nhất nhưng với bác Nguyễn Chí Thanh – thương binh hạng 2/4 - ở Lào Cai thì có một nỗi đau cũng dai dẳng, khổ sở không kém đó là quãng thời gian 17 năm “sống chung” cùng gút mạn tính.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status