Suy thận cấp độ 5 và phương pháp điều trị tốt nhất cần áp dụng

Suy thận thường tiến triển qua 5 giai đoạn. Suy thận cấp độ 5 là giai đoạn cuối của bệnh khiến chức năng của thận bị suy kiệt hoàn toàn. Vậy người bị suy thận độ 5 cần áp dụng phương pháp điều trị và chế độ dinh dưỡng như thế nào để duy trì sự sống.

Tổng quan về suy thận cấp độ 5

Suy thận cấp độ 5 là suy thận giai đoạn cuối cùng của bệnh suy thận. Ở giai đoạn này các chức năng của thận hoàn toàn không hoạt động được, gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho cơ thể.

   Suy thận độ 5 là giai đoạn cuối của bệnh. 
Suy thận độ 5 là giai đoạn cuối của bệnh.

Do thận đã mất hoàn toàn chức năng nên việc lọc máu và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể không được thực hiện khiến cho cơ thể bị nhiễm độc trầm trọng. Ở giai đoạn này diễn biến rất nhanh, bệnh nhân có thể tử vong trong thời gian ngắn nếu như không được can thiệp điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị suy thận độ 5

Chưa có bất kì phương pháp nào có thể điều trị suy thận khỏi hoàn toàn. Vì vậy, khi tình trạng suy thận độ 5 thì cách tốt nhất để có thể kéo dài và duy trì sự sống đó là tiến hành lọc màng bụng, chạy thận hoặc ghép thận. Thông thường bệnh nhân sẽ có chỉ định điều trị thay thế thận, bao gồm 3 phương pháp: ghép thận, thận nhân tạo và lọc màng bụng.

+ Phương pháp chạy thận: Chạy thận là phương pháp sử dụng các loại máy móc hoạt động thay cho chức năng của thận, giúp lọc máu, đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể. Với phương pháp này người bệnh cần thực hiện từ 2 – 4 lần/ tuần và mỗi lần từ 4 – 6 tiếng tùy vào sức khỏe của người bệnh. 

  Lọc máu giúp duy trì sự sống cho người bị suy thận độ 5.
Lọc máu giúp duy trì sự sống cho người bị suy thận độ 5.

Người bệnh có thể hoạt động bình thường trong những ngày không chạy thận. Tuy nhiên, trong thời gian chạy thận, người bệnh cần tuân thủ các chế độ ăn uống như hạn chế uống nước, không ăn các loại trái cây chứa kali để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

+ Lọc màng bụng: Do cơ chế của màng bụng là sẽ dẫn nước và các chất hòa tan đi qua. Vì vậy, những người mắc suy thận sẽ được tận dụng cơ chế này để đào thải các chất cặn bã, độc hại ra bên ngoài cơ thể. Với việc lọc màng bụng này thì chất lượng cuộc sống của người bị suy thận độ 5 sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm trùng do phương pháp này gây nên cũng khá cao bởi vì người bệnh luôn cần mang một ống thông ở trên người.

+ Ghép thận: Phương pháp điều trị này là hình thức lấy thận của người khỏe để thay thế cho thận đã bị suy ở người bệnh. Thận ghép nếu thành công sẽ hoạt động như thận của người bình thường. Tuổi thọ của người bệnh có thể kéo dài được vài chục năm, cải thiện chất lượng sống tốt nhất cho bệnh nhân.

Tuy vậy, việc tìm được thận phù hợp với thận của người bệnh không phải là điều dễ dàng. Thêm vào đó là nguy cơ thải ghép và tác dụng phụ của thuốc thải ghép cũng rất cao. Cộng với chi phí ghép thận rất cao nên không phải bất cứ người bị suy thận độ 5 nào cũng có điều kiện thực hiện phương pháp điều trị này.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị suy thận độ 5

Bên cạnh điều trị thì việc thực hiện chế độ ăn uống khoa học cũng là yếu tố quyết định đến hiệu quả điều trị. Vì vậy, người bệnh cần chú ý tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng dành cho người bị suy thận độ 5 như:

+ Chú ý bổ sung các loại trái cây, rau củ và các loại ngũ cốc. Song cần tránh các loại ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau quả có nhiều kali ảnh hưởng đến tim mạch như: chuối, rau dền…

 Thực đơn dành cho người bị suy thận độ 5. 
Thực đơn dành cho người bị suy thận độ 5.

+ Hạn chế dùng các loại thực phẩm chứa nhiều muối và thực phẩm tinh chế.

+ Hạn chế tối đa chất béo.

+ Hạn chế dung nạp các loại nước uống vào cơ thể.

+ Do chạy thận và lọc máu gây hao hụt lượng đạm của cơ thể nên cần bổ sung thực phẩm chứa đạm với hàm lượng vừa đủ.

Như vậy chúng ta có thể thấy suy thận độ 5 là tình trạng bệnh hết sức nguy hiểm. Vì vậy ở giai đoạn này việc người bệnh có thể sống được bao lâu còn phụ thuộc rất nhiều vào sự may mắn cũng như quá trình điều trị của bệnh nhân.

Bài viết liên quan

Nguyên nhân, biến chứng thường gặp và cách điều trị suy thận giai đoạn cuối

Suy thận mạn có chữa được không? Phương pháp điều trị suy thận mạn

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút tái phát
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi triệu chứng bệnh gout của bác Diệc

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi triệu chứng bệnh gout của bác Diệc

“Đã bị bệnh gút là khổ lắm, nhẹ còn đỡ, nặng thì không đi lại được. Nói chung gút là bệnh rất nguy hiểm” – Đó là đúc kết xương máu của bác Mai Sinh Diệc (Khoái Châu, Hưng Yên) sau những tháng ngày khổ sở vì bệnh gút.

Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

“Điều tôi băn khoăn nhất là sản phẩm trị gút sẽ ảnh hưởng đến gan thận và thời gian điều trị lâu mà không hiệu quả. Cả hai vấn đề này đều được Hoàng Tiên Đan giải quyết triệt để. Bởi vậy tôi càng tin tưởng vào chất lượng của Hoàng Tiên Đan”- Chú Hỷ chia sẻ.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status