Người bị bệnh gout có nên ăn lạc hay không?

Lạc là một trong những loại thực phẩm có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, thúc đẩy quá trình trao đổi và hấp thụ dưỡng chất cho cơ thể con người. Tuy nhiên, những người bị bệnh gout có nên ăn lạc hay không vẫn còn là câu hỏi cần lời giải đáp.

Giá trị dinh dưỡng có trong lạc

Lạc là một loại thực phẩm được trồng nhiều ở nước ta. Đây cũng là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình của người Việt. Để giải đáp cho câu hỏi bị bệnh gout có nên ăn lạc, trước hết hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này, từ đó mới biết được nó có phù hợp sử dụng cho người bị bệnh gout hay không.

Trong lạc có rất nhiều loại dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của con người như: Protein, đường, chất xơ, chất béo, Omega 6, carbohydrate, các loại vitamin và khoáng chất khác nhau… Đây là một trong những thực phẩm được đánh giá có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

Lạc là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng
Lạc là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng

Ăn lạc thường xuyên sẽ giúp bạn chống loãng xương, chống ung thư, trầm cảm, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa sự hình thành của sỏi mật. Ngoài ra, những người thừa cân, béo phì sử dụng lạc một thời gian có thể giảm béo và kiểm soát cân nặng của mình tốt hơn. Tuy nhiên, loại thực phẩm này khi ăn nhiều cũng có thể gây ra tình trạng thiếu hụt khoáng chất, do vậy bạn cần phải chế biến và có chế độ ăn hợp lý khi sử dụng lạc trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Giải đáp thắc mắc bị bệnh gout có nên ăn lạc

Với những người bị bệnh gout, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng không nên ăn các loại thực phẩm có chứa purin trên 150mg/100g. Purin là chất xúc tác khiến axit uric trong máu tăng cao dẫn đến tình trạng viêm khớp, suy thận và mắc bệnh gout.

Trong 100g lạc chỉ có khoảng 79mg purin và được xếp vào nhóm thực phẩm có chứa purin ở mức trung bình. Do đó, câu trả lời cho vấn đề bị bệnh gout có nên ăn lạc không là có thể ăn được, tuy nhiên vẫn phải tuân thủ theo chế độ và không được ăn quá nhiều.

Người bị gout vẫn có thể ăn lạc
Người bị gout vẫn có thể ăn lạc

Khi sử dụng lạc để làm thực phẩm ăn hàng ngày cho người bị gout, cần phải ghi nhớ một số lưu ý sau:

+ Không ăn lạc đã bị mốc hoặc để quá lâu: Những hạt lạc bị mốc, có nấm đen trên vỏ bên ngoài sẽ xuất hiện độc tố aflatoxin. Loại độc tố này có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm ở người, nặng hơn có thể nhiễm độc thần kinh, làm ảnh hưởng xấu đến gan và thận.

+ Chỉ nên ăn dưới 100g lạc/ngày: Tuy hàm lượng purin trong lạc ở mức cho phép, thế nhưng thực phẩm này vẫn có nhiều thành phần dinh dưỡng khác không tốt cho người bị bệnh gout như protein, chất béo. Do vậy nếu ăn quá nhiều lạc trong ngày người bị bệnh gout vẫn có thể bị ảnh hưởng.

+ Không ăn lạc đã nảy mầm: Không chỉ những bệnh nhân bị gout mà ngay cả người khỏe mạnh cũng không nên ăn lạc đã mọc mầm. Mầm đậu nảy trên hạt lạc có chứa chất độc có thể gây ra tình trạng co giật, nôn mửa nếu ăn phải, nặng hơn có thể bạn sẽ bị ung thư mà không phát hiện ra.

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về định lượng lạc được sử dụng khi bị gout
Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về định lượng lạc được sử dụng khi bị gout

Nếu đang mắc các bệnh về đường hô hấp hoặc sức khỏe không được đảm bảo bạn cũng không nên ăn lạc bởi dầu đậu có trong lạc có thể gây ra chứng ngứa rát hô hấp.

Tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng lạc vào khẩu phần ăn: Mỗi người sẽ có trạng mắc bệnh gout khác nhau, do vậy tùy vào thể trạng của từng người mà lượng lạc dung nạp vào cơ thể cũng có nhiều sự khác biệt. Có nhiều trường hợp bác sĩ không cho sử dụng lạc vào khẩu phần ăn hàng ngày, vì thế bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để yên tâm hơn về vấn đề này.

Bị bệnh gout có nên ăn lạc đã có lời giải đáp cụ thể đến cho mọi người. Lạc tuy có nhiều dưỡng chất quan trọng, thế nhưng, khi mắc bệnh gout bạn nên có chế độ ăn sao cho hợp lý để sức khỏe của mình được đảm bảo hơn.

Bài viết liên quan

> Tuyệt đối không ăn những thực phẩm nào khi điều trị gout?

> Hàm lượng purin của các loại thực phẩm người mắc gout cần biết

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút tái phát
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Chấm dứt 10 năm đau đớn vì bệnh gout mạn tính

Chấm dứt 10 năm đau đớn vì bệnh gout mạn tính

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi bệnh gout sau 10 năm đau đớn của anh Lợi khi bị gout mạn tính nằm liệt giường. Sụt 5kg, đi ngoài như tháo cống, chỉ ngủ được 2-3 tiếng/ ngày, nằm liệt giường 8 tháng... là những biến cố chú Trần Văn Lợi, sinh năm 1964 tại Gia Lâm, Hà Nội phải trải qua trong 10 năm mắc bệnh gout mạn tính.

Gút mạn tính khó chữa mấy cũng khỏi

Gút mạn tính khó chữa mấy cũng khỏi

“Ai cũng bảo bệnh gút mạn tính rất khó trị, bệnh sẽ đi theo suốt cuộc đời khiến tôi vô cùng mang mang, sợ hãi. Vậy nhưng mọi chuyện đã khác kể từ khi tôi gặp một người bạn” – Chú Triệu Văn Lêu (Văn Giang, Hưng Yên) cho biết.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status