Thịt vịt là loại thực phẩm phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng nhờ sự thơm ngon và bổ dưỡng mà nó mang lại. Vậy, người mắc bệnh gout có ăn được thịt vịt không? Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên thận trọng với loại thịt gia cầm này nếu không muốn bệnh gút tiến triển nặng hơn.

Giá trị dinh dưỡng từ thịt vịt

Các nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hàm lượng protein trong thịt vịt thường lớn hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt dê, trứng… Với hàm lượng protein lớn như vậy thì đây là loại thực phẩm rất tốt, giúp bổ sung tối đa năng lượng, giúp các hoạt động hàng ngày của cơ thể diễn ra suôn sẻ nhất. Không chỉ vậy, thịt vịt còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như canxi, photpho, sắt và các vitamin B1 B2, A, D… Vì vậy, để cơ thể khỏe mạnh thì việc bổ sung thịt vịt trong các bữa ăn hàng ngày là điều rất cần thiết.

Thịt vịt chứa hàm lượng protein cao rất tốt cho sức khỏe

Thịt vịt chứa hàm lượng protein cao rất tốt cho sức khỏe

Thịt vịt đối với người bị bệnh gout

Bệnh gout xảy ra thường là do quá trình ăn uống có chứa nhiều chất đạm dẫn đến việc hấp thu nhân purin quá nhiều gây tăng nồng độ acid uric trong máu, làm lắng đọng các tinh thể muối urat và gây nên viêm khớp.

Trong khi đó, thịt vịt là món ăn giàu đạm, đây là một loại thịt đỏ chứa hàm lượng purin cao. Vì vậy đối với những người bị bệnh gout thịt vịt là loại thực phẩm cần tránh. Bác sĩ khuyên rằng, ở tình trạng gout cấp tính thì trong khẩu phần ăn người bệnh chỉ nên sử dụng thịt vịt với một lượng nhỏ. Và những người mắc gout mãn tính thì tuyệt đối không nên sử dụng thịt vịt trong thực đơn bữa ăn hàng ngày.

Thịt vịt đối với người bị gout

Thịt vịt đối với người bị gout

Trong giai đoạn cấp tính, người bị gout chỉ cần chú ý một số vấn đề khi ăn thịt vịt như:

+ Không nên ăn đùi vịt và da vịt vì hai vị trí này là nơi chứa hàm lượng purin nhiều nhất.

+ Mỗi ngày chỉ nên sử dụng tối đa từ 50 - 70g thịt vịt.

+ Tốt nhất bạn nên chế biến theo kiểu luộc, hấp để thành phần đạm chứa nhân purin tiết ra nước một cách tối đa. Chú ý nên ăn xác vịt và không nên ăn nước luộc vịt.

+ Thường xuyên ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước để giúp quá trình đào thải lượng acid uric ra ngoài cơ thể nhanh hơn.

+ Trong ngày nếu đã sử dụng thịt vịt thì không nên sử dụng thêm loại thực phẩm nào có chứa hàm lượng purin nào nữa.

Người bị gout cần hạn chế tối đa sử dụng thịt vịt

Người bị gout cần hạn chế tối đa sử dụng thịt vịt

Các loại thịt mà người bị gout có thể ăn được

Ngoài thịt vịt ra thì các loại thịt đỏ khác như thịt bò, thịt trâu, thịt chó, thịt mèo…. đều là những loại thịt mà người mắc gout không nên ăn. Họ chỉ nên sử dụng các loại thịt như:

+ Thịt lợn: Đây cũng là một loại thịt đỏ, tuy nhiên hàm lượng purin trong loại thịt này rất ít. Vì vậy người bị gout có thể sử dụng loại thịt này. Mặc dù vậy, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh gout không nên sử dụng thường xuyên chỉ nên sử dụng thịt lợn 2 - 3 lần/ tuần.

+Thịt cá sông: Các loại cá sông như cá chuối, cá trắm, cá diêu hồng…. Là loại thịt trắng. Tuy nó có chứa hàm lượng đạm nhưng hàm lượng purin rất ít. Vì vậy những người bị gout thường được khuyến khích sử dụng các loại thịt cá sông trong những bữa ăn hàng ngày.

+ Thịt ức gà: Thịt gà là một trong những loại thịt trắng rất tốt cho những người bị gout. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt gà có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Đặc biệt hơn, thịt ức gà có chứa selenium, chất này có tác dụng ngăn chặn quá trình kết tủa acid uric và giúp quá trình đào thải acid uric được dễ dàng hơn.

Hãy chăm sóc sức khỏe cho bản thân với việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh khoa học bằng cách thực hiện chế độ ăn hợp lý bạn nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

> Bệnh gout nên ăn hoa quả gì để tốt cho sức khỏe?

> Bệnh gout nên kiêng ăn những gì để tránh tái phát

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Bài viết liên quan

scrolltop
DMCADMCA.com Protection Status