Bệnh gout có ăn được quả nhãn không?

Nhãn là loại trái cây ngon được nhiều người yêu thích bởi có hương vị ngon ngọt, dễ ăn và giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được nhãn nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khoẻ. Bệnh gout có ăn được quả nhãn không cũng là một trong những mối lo lắng này.

Đôi nét về bệnh gout

Có thể nói rằng bệnh gout là căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Bệnh có thể bắt gặp ở bất cứ ai và bất cứ độ tuổi nào nhưng đối tượng dễ mắc bệnh nhất đó là người béo phì, thừa cân, người có thói quen ăn nhiều nội tạng động vật, ăn nhiều thịt đỏ, nam giới trên 35 tuổi và phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh cũng là người dễ bị bệnh nhất.

Cơ chế chính gây ra bệnh gout đó là do hàm lượng acid uric trong máu tăng quá cao. Chúng không thể bài tiết hết ra ngoài được nên mới tích tụ vào các ổ khớp và phát triển thành các tinh thể muối urat làm tổn thương khớp, gây đau và sưng khớp.

Bệnh gout kéo dài có thể gây tàn phế và bại liệt. 
Bệnh gout kéo dài có thể gây tàn phế và bại liệt.

Bệnh gout có thể xảy ra ở tất cả các khớp trong cơ thể người. Thường gặp nhất là khớp ngón chân, khớp chân, khớp tay, ngón tay, khớp gối… Đến giai đoạn mạn tính, sẽ làm xuất hiện các cục nổi ở phía dưới da đó là hạt tophi, hạt này khi to quá mức sẽ vỡ ra, gây nhiễm trùng khớp, biến dạng khớp và thậm chí là gây tàn phế, tử vong.

Ăn uống đúng cách được xem là giải pháp khá hiệu quả giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh gout. Đó cũng là lý do vì sao những người bị gout cần phải kiêng khem đúng mực, cần biết nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bệnh gout có ăn được quả nhãn không?

Theo các chuyên gia y tế, dù bệnh nhân được khuyên nên ăn nhiều hoa quả khi bị gout. Tuy nhiên riêng với quả nhãn thì người bệnh lại không nên ăn hoặc hạn chế ăn đến mức thấp nhất. Bởi ngoài cung cấp vitamin và dinh dưỡng thiết yếu nhãn cũng có thể gây một số tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách.

Người bị gout nên kiêng ăn nhãn là bởi nhãn là loại trái cây có độ ngọt cao, chứa hàm lượng đường cực kỳ lớn. Do đó ăn nhiều nhãn có thể làm gia tăng lượng đường cho cơ thể và là nguyên nhân dẫn tới tăng cân. Việc ăn nhiều nhãn trong một lúc sẽ làm tăng lượng đường trong máu một cách đột ngột. Chính điều này không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe mà còn là thủ phạm làm acid uric trong màu tăng cao và khiến cho bệnh gout nghiêm trọng hơn, các triệu chứng đau sưng khớp vì thế cũng nặng hơn.

Người bị gout không nên ăn nhãn để tránh bệnh nặng hơn. 
Người bị gout không nên ăn nhãn để tránh bệnh nặng hơn.

Một nguyên nhân nữa lý giải vì sao những ai bị gout nên tránh ăn nhãn là bởi vì ăn nhãn sẽ làm tăng cân. Theo khảo sát chỉ cần bạn ăn khoảng 300g nhãn thôi cũng tương đương với việc bạn 1,5 bát cơm mỗi ngày. Nhãn vừa chứa nhiều đường mà lại giàu năng lượng nên khiến tăng cân nhanh, mà khi cơ thể tăng cân sẽ càng ức chế quá trình đào thải acid uric trong cơ thể, đó là lý do mà bệnh gout phát triển nhanh và lâu khỏi.

Nói tóm lại với câu hỏi bệnh gout có ăn được quả nhãn không thì lời khuyên được đưa ra ở đây đó là nên tránh ăn và hạn chế ăn càng tốt. Thay vì ăn nhãn bạn hãy lựa chọn các loại hoa quả khác chứa ít đường hơn, có tính mát và giàu vitamin thiết yếu.

Bên cạnh đó những người bị bệnh tiểu đường, mắc bệnh gan nhiễm mỡ, người bị nóng trong nổi mụn nhọt, người bị thừa cân béo phì, người bị huyết áp cao nên tránh ăn.

Người bị gout nên ăn những loại quả gì?

Thay vì ăn nhãn người mắc bệnh gout nên ăn các loại trái cây sau:

- Ăn việt quất: đây là một loại trái cây rất tốt cho người bị gout. Việt quất giúp hạn chế quá trình hình thành axit uric trong cơ thể, giúp kháng viêm hiệu quả. 

- Dưa hấu: dưa hấu có vị ngọt, tính lạnh giúp thanh nhiệt và lợi tiểu... đặc biệt tốt cho người bị gout giai đoạn cấp tính. Hơn nữa dưa hấu còn có chứa nhiều nước, kali và không chứa purin, rất tốt cho người bị gout.

Ăn nho tốt cho người bị bệnh gout. 
Ăn nho tốt cho người bị bệnh gout.

- Dưa leo: dưa leo rất giàu nước, vitamin và hàm lượng purin rất thấp, thích hợp đối với người bị bệnh gout. Thậm chí dưa leo còn thúc đẩy bài tiết axit uric thông qua đường tiết niệu giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả.

- Táo, lê: đây là loại quả có tính kiềm tính và có hàm lượng chất xơ rất cao nên sẽ giúp trung hoà axit uric tốt hơn, làm giảm triệu chứng bệnh.

- Nho: là loại quả giàu dưỡng chất, chứa hàm lượng purin cực kỳ thấp nên nếu được ăn đều đặn sẽ giúp người bệnh gout giảm đau đớn nhanh chóng và hiệu quả.

Bài viết liên quan

Bệnh gút ăn được cá gì?

Bệnh gout kiêng ăn những gì để điều trị triệt để

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút tái phát
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi triệu chứng bệnh gout của bác Diệc

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi triệu chứng bệnh gout của bác Diệc

“Đã bị bệnh gút là khổ lắm, nhẹ còn đỡ, nặng thì không đi lại được. Nói chung gút là bệnh rất nguy hiểm” – Đó là đúc kết xương máu của bác Mai Sinh Diệc (Khoái Châu, Hưng Yên) sau những tháng ngày khổ sở vì bệnh gút.

Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

“Điều tôi băn khoăn nhất là sản phẩm trị gút sẽ ảnh hưởng đến gan thận và thời gian điều trị lâu mà không hiệu quả. Cả hai vấn đề này đều được Hoàng Tiên Đan giải quyết triệt để. Bởi vậy tôi càng tin tưởng vào chất lượng của Hoàng Tiên Đan”- Chú Hỷ chia sẻ.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status