Ăn ít, vận động nhiều – Cách chữa gút không thể đơn giản hơn

Một trong những lý do quan trọng khiến gút được mệnh danh “bệnh nhà giàu” cũng chỉ vì ăn uống mà ra. Nếu muốn ngăn ngừa bệnh gút tái phát, khôi phục chức năng sinh lý, các chuyên gia luôn khuyên người bệnh cần phải “quản lý” cho tốt chế độ ăn uống và luyện tập của mình. Ấy vậy mà không ít người bệnh phải đầu hàng vì không vượt qua nổi cửa ải khó khăn này.

Khi cái miệng làm khổ cái thân

Xã hội càng phát triển, nhu cầu về đời sống vật chất của con người ngày càng được nâng cao. Bên cạnh những “mâm cao, cỗ đầy” là những quý ông phương phi tốt tướng … Chính từ những cuộc vui triền miên trên bàn nhậu đã đẩy nhiều người vào con đường cùng cực khi phát hiện bản thân đã “dính” gút.

Điều đáng nói, khi số người mắc bệnh gút tăng lên thì đối tượng mắc gút cũng được trẻ hóa. Thậm chí, có người ngoài 20 tuổi đã giật mình phát hiện mắc gút. Chung quy lại cũng từ “cái miệng” mà ra.

 

Bệnh gút khởi phát cũng chỉ vì ăn uống mà ra

Ấy vậy mà, không phải ai cũng ý thức được điều đó, vì vậy mà họ mặc sức ăn uống tùy tiện, rượu thịt no nê, đến khi bệnh trở lên ác tính hóa, có muốn "phanh" lại cũng không kịp nữa.

Theo các chuyên gia y tế, gút là bệnh do quá trình bài tiết uric gặp trở ngại hoặc do tăng  sản xuất quá nhiều acid uric, dẫn đến nồng độ acid uric trong máu cao (tăng acid uric máu). Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến lượng acid uric tăng cao trong máu lại đến từ nguồn thức ăn, đồ uống giàu đạm có khung purin mà người bệnh hàng ngày dung nạp. Vì vậy, để phòng ngừa và trì hoãn sự tiến triển của bệnh gút cần thiết phải có sự can thiệp chế độ ăn uống, kiểm soát lượng purin vào cơ thể.

Vậy, đâu là những thực phẩm người bệnh gút nên tránh “động đũa”?

1.Thực phẩm chứa nhiều nhân purin

Để đánh giá nguồn thực phẩm chứa nhiều nhân purin, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra cách tính như sau: Nếu trong 100 gram thực phẩm mà có hàm lượng purin lớn hơn 75mg, thì được xem là thực phẩm chứa purin cao.

Nguồn thực phẩm chứa purin cao bao gồm: Nội tạng động vật (gan, thận, não, tràng, lưỡi, tụy, lá lách) cùng một số hải sản như hải sản có vỏ, cá, trứng cá, tôm cua, rong biển...

Bên cạnh đó, một số thực phẩm giàu purin như canh thịt, thịt xay cùng một số loại rau như nấm tươi hoặc giá đỗ cũng là những món ăn người bệnh gút nên tránh xa.

 

Thực phẩm giàu nhân purin là nguyên nhân dẫn tới bệnh gút

2. Rượu và đồ uống có cồn

Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, rượu và đồ uống có cồn chứa hàm lượng purin rất thấp, nhưng nó khi được đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit axetic khi đi vào trong cơ thể, từ đó dẫn đến acid hóa nước tiểu, gây ức chế bài tiết acid uric qua thận. Các loại rượu khác nhau sẽ gây ra những nguy cơ đối với bệnh gút không giống nhau. Tuy nhiên nếu uống rượu thì nguy cơ làm tăng acid uric sẽ cao lên đáng kể.

3. Đồ uống có đường

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh gút khởi phát mà ít ai ngờ tới chính là đồ uống có đường, đặc biệt là đồ uống có chứa lượng đường fructose caoĐiều này được chứng minh dựa trên nghiên cứu được tiến hành trên 30.000 người trong 12 năm cho thấy: Người uống nhiều thức uống có đường sẽ thúc đẩy sản xuất purin và tăng acid uric máu.

4. Các món tráng miệng, đồ ăn nhẹ vị ngọt

Tương tự như đồ uống có đường, trong món tráng miệng có mức fructose cao hơn sẽ làm tăng sản xuất acid uric, axit béo chuyển vị trong các món tráng miệng cũng khuyến khích các dấu hiệu bệnh gút phát sinh.

Ngoài ra, món tráng miệng giàu calorie, ăn quá nhiều có thể dẫn đến béo phì và tăng insulin, ức chế bài tiết acid uric sẽ khiến cho acid uric trong cơ thể tăng lên. Vì vậy, những bệnh nhân gút tốt nhất nên ăn ít những món tráng miệng.

Lười vận động – Cơ hội thuận lợi giúp bệnh gút phát triển

Những cơn đau “thấu buốt tim gan” là đặc sản mà người bệnh gút nào cũng phải nếm qua. Càng đau nhiều, người bệnh gút càng cho rằng việc kiêng vận động là cần thiết. Tuy nhiên, theo GS.TS.BS.Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế cho biết, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

 

Kiêng vận động khi mắc gút là quan niệm hoàn toàn sai lầm

Chuyên gia Củng lý giải, nhằm tránh thoái hóa khớp cũng như cứng dính khớp do gút gây nên, người bệnh cần tăng cường vận động nhẹ nhàng. Vận động nhẹ nhàng giúp tăng hàm lượng máu lưu thông từ đó làm giảm sự lắng đọng muối urat tại khớp, tổ chức cạnh khớp, đồng thời làm tan muối đã lắng đọng tại khớp và cục Tophi.

Các bài tập nhẹ nhàng mà người bệnh gút có thể áp dụng là: Đi bộ, đạp xe, yoga... Ngoài ra,    “chuyện yêu” điều độ cũng là cách vận động và đốt cháy calo vô cùng hiệu quả.

Bên cạnh đó, người bệnh gút không nên đi giày chật, không để lạnh chân, không vận động nặng, bất động khớp khi có viêm cấp… Bởi nhẽ, urat rất dễ bị đóng cặn ở nhiệt độ dưới 37 độ C. Nếu nhiệt độ là 32 độ C (nhiệt độ của khớp gối) urat hòa tan giảm đi 1/3, còn nhiệt độ là 29 độ C thì quá trình hòa tan chỉ còn một nửa. Giới hạn hòa tan của Urat natri khoảng 6.7mg/dl (402µmol/l ) ở nhiệt độ 37 độ C. Như vậy giữ ấm chân tay làm giảm khả năng lắng đọng muối ở khớp, từ đó giảm hình thành cục tophi.

Ăn ít, vận động nhiều – Đúng nhưng chưa đủ để bài trừ gút

Mặc dù ăn ít – vận động nhiều được xem là bí quyết hỗ trợ điều trị gút hiệu quả, tuy nhiên cách này chưa đủ để giúp người mắc gút cắt tận gốc căn nguyên gây bệnh. Mặt khác, với những người có tính chất công việc thường xuyên phải giao tiếp ăn uống, việc kiêng khem là điều vô cùng khó khăn.

 

Hoàng Tiên Đan là sản phẩm đầu tiên trên thị trường giúp điều trị gút từ căn nguyên của thận

Do vậy, để điều trị triệt để gút mạn tính, một phác đồ điều trị toàn diện đi từ căn nguyên gây bệnh đang được giới y học áp dụng rộng rãi tại Việt Nam, đó là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên, điển hình là Hoàng Tiên Đan.

Kế thừa và phát huy bài thuốc của Vua Voi AmaKông – Đồng bào Tây Nguyên, Hoàng Tiên Đan được bào chế từ hoạt chất Phytosterol trong cây Tơm trơng, kết hợp với hai vị thuốc quý: Khúc khắc, Dâm dương hoắc giúp đem lại tác dụng:

- Bồi bổ thận, tăng cường chức năng lọccủa thận; tăng cường đào thải acid uric ra khỏi cơ thể; duy trì nồng độ acid uric ở ngưỡng cho phép.

- Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa triệu chứng sưng đau khớp do gút, cải thiện vận động cho người bệnh.

- Ngăn ngừa gút tái phát; hạn chế những biến chứng nguy hiểm do gút.

- Cải thiện sinh lý cho người mắc gút.

Thực tế, đã có hơn 50.000 người bệnh thoát gút chỉ sau 5 tháng sử dụng Hoàng Tiên Đan.

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút quay trở lại
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 10 ngày sử dụng (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Cứ ngỡ, chiến tranh là một cuộc chiến tàn khốc và gây nhiều tổn thất nhất nhưng với bác Nguyễn Chí Thanh – thương binh hạng 2/4 - ở Lào Cai thì có một nỗi đau cũng dai dẳng, khổ sở không kém đó là quãng thời gian 17 năm “sống chung” cùng gút mạn tính.

Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

Chú Nguyễn Đồng Hỷ (Bồng Am, Sơn Động, Bắc Giang) không thể ngờ rằng, có một ngày thói quen uống nhiều rượu và ăn hải sản, đồ nội tạng lại khiến chú “rước bệnh gút vào thân”. Nhưng ở đời, có ai biết được chữ ngờ bởi nếu biết trước thì chắc chắn chú Hỷ đã không để bệnh gút có cơ hội hành hạ suốt 5 năm qua.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status