Bệnh gút có ăn được nấm không?

Quá trình điều trị bệnh gout có hiệu quả hay không một phần phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống hàng ngày. Chính vì thế, có nhiều loại thực phẩm mà người bệnh luôn băn khoăn không biết mình có ăn được hay không, trong đó có nấm. Nếu cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bệnh gout có ăn được nấm không nhé.

Người bị bệnh gout có nên ăn nấm?

Nấm là loại thực phẩm khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Có khoảng 14.000 loại nấm khác nhau và con người mới chỉ biết khoảng 10% trong số đó. Một vài loại nấm có chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả mà không phải loại thực phẩm nào cũng có được.

Những loại nấm thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày như: Nấm hương, nấm mèo, nấm kim châm, nấm rơm, nấm mối, nấm tuyết… Trong loại thực phẩm này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: vitamin B, đồng, selen, phốt pho, mangan, kali, kẽm, riboflavin, niacin, vitamin, khoáng chất và đặc biệt là ergothioneine – chất chống oxy hóa mạnh. Đây đều là những chất rất có lợi cho bệnh nhân bị gout. Do đó, câu trả lời cho bệnh gout có ăn được nấm không là hoàn toàn có thể, thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe.

Nấm là thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị gút
Nấm là thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị gout

Ăn nấm thường xuyên có tác dụng điều chỉnh những tế bào gây ảnh hưởng không tốt đến hệ thống miễn dịch. Các tế bào đó sẽ được khắc chế để hạn chế tình trạng rối loạn tự miễn như viêm khớp dạng thấp. Gút cũng là một dạng của rối loạn tự miễn nên nấm là thực phẩm thực sự cần thiết.

Theo y học phương Đông, nấm cũng là một vị thuốc được sử dụng để chữa những bệnh liên quan đến gan và thận. Đây là 2 cơ quan đóng vai trò quan trọng đối với những bệnh nhân bị gout. Hơn nữa, lượng purin có trong nấm cũng khá thấp nên sử dụng trong thực đơn hàng ngày cũng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và việc điều trị bệnh.

Bệnh nhân bị gout nên giảm dần các món ăn được chế biến từ thịt, đặc biệt là thịt đỏ. Thay vào đó, nên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm, rau xanh, các loại trái cây… Có chế độ ăn uống khoa học và phù hợp sẽ giúp cho bạn cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.

Một số món ăn được chế biến từ nấm tốt cho bệnh nhân bị gout

Việc đưa nấm vào thực đơn ăn uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe của những người bị gout. Có rất nhiều loại thực phẩm có thể kết hợp với nấm để tạo thành những món ăn ngon, dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

- Canh nấm rơm đậu phụ

Nấm rơm đậu phụ thanh mát cho người bị gút
Nấm rơm đậu phụ thanh mát cho người bị gout

+ Nguyên liệu:

  • Nấm rơm tươi: 150g
  • Đậu phụ: 400g
  • Tỏi, hành hoa, gừng, muối, hạt nêm, dầu mè

+ Cách thực hiện:

Nấm rơm thái hạt lựu, đậu phụ thái miếng vừa ăn rồi mang đi trụng nước sôi. Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng cho tỏi và gừng băm nhỏ vào phi thơm rồi cho nấm rơm vào xào sơ và cho thêm nước. Khi nước sôi, cho đậu phụ vào và nêm nếm cho vừa ăn, cuối cùng cho hành hoa và một chút dầu mè vào rồi tắt bếp.

- Nấm kho đậu hũ

Món nấm kho đậu hũ rất tốt cho sức khỏe
Món nấm kho đậu hũ rất tốt cho sức khỏe

+ Nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư: 150g
  • Đậu hũ: 1 miếng
  • Hành lá, tỏi
  • Gia vị: dầu ăn, muối, nước tương, bột bắp

+ Cách thực hiện:

Nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn; đậu hũ cắt ô vuông bàn cờ. Bắc chảo lên bếp vào cho dầu ăn vào, khi dầu sôi cho tỏi vào phi thơm rồi cho nấm vào xào cùng. Sau đó cho thêm một chút nước và cho đậu hũ vào, nêm nếm vừa ăn rồi đậy vung khoảng 5 phút thì mở nắp cho nước tương vào đảo đều.

Tiếp đó, cho bột bắp đã được hòa tan với nước vào để có độ kết dính, khi thấy đậu hũ đã chuyển sang màu cánh gián thì cho hành lá vào đảo rồi tắt bếp và cho ra đĩa.

Ngoài ra, có một số loại nấm được bào chế ở dạng viên nang hoặc trà, bạn có thể mua về để uống hàng ngày sẽ có tác dụng làm giảm các cơn đau do gout gây ra.

Chắc hẳn những thông tin này đã giúp cho bạn giải đáp được câu hỏi bệnh gout có ăn được nấm đúng không. Đừng quên bổ sung loại thực phẩm này vào bữa cơm hàng ngày để cơ thể ngày một khỏe mạnh hơn.

Bài viết liên quan

> Bệnh gút uống nước dừa được không?

> Bệnh gout có ăn được rau ngót không

Đăng bởi: Dược sĩ Hương Giang

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút tái phát
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

“Điều tôi băn khoăn nhất là sản phẩm trị gút sẽ ảnh hưởng đến gan thận và thời gian điều trị lâu mà không hiệu quả. Cả hai vấn đề này đều được Hoàng Tiên Đan giải quyết triệt để. Bởi vậy tôi càng tin tưởng vào chất lượng của Hoàng Tiên Đan”- Chú Hỷ chia sẻ.

Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Cứ ngỡ, chiến tranh là một cuộc chiến tàn khốc và gây nhiều tổn thất nhất nhưng với bác Nguyễn Chí Thanh – thương binh hạng 2/4 - ở Lào Cai thì có một nỗi đau cũng dai dẳng, khổ sở không kém đó là quãng thời gian 17 năm “sống chung” cùng gút mạn tính.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status